Skip to main content

Vùng chọn trong Photoshop – hãy xác định khu vực mà bạn có thể chỉnh sửa thêm để nâng cao hình ảnh và tổng hợp của mình. Bạn có thể dễ dàng sử dụng bất kỳ công cụ lựa chọn nào trong Photoshop để nhanh chóng thực hiện lựa chọn.

Tự động chọn một đối tượng khi di chuột

Công  cụ Chọn đối tượng  đơn giản hóa quy trình chọn đối tượng hoặc vùng trong hình ảnh của bạn: người, ô tô, vật nuôi, bầu trời, nước, tòa nhà,... Bạn có thể chỉ cần vẽ một hình chữ nhật hoặc dây thòng lọng xung quanh một đối tượng hoặc vùng hoặc để công cụ Chọn đối tượng tự động phát hiện và chọn một đối tượng hoặc vùng trong ảnh. Các lựa chọn được thực hiện bằng công cụ Chọn đối tượng giờ đây chính xác hơn và bảo toàn các chi tiết trên các cạnh của vùng chọn, điều đó có nghĩa là bạn tốn ít thời gian hơn để có được những lựa chọn hoàn hảo đó.

Công cụ chọn đối tượng và không gian làm việc Select and Mask

 

Xem video ngắn dưới đây để tìm hiểu cách sử dụng công cụ Chọn đối tượng trong Photoshop.

Đọc toàn bộ bài viết để hiểu chi tiết các bước. 

Để chọn đối tượng hoặc vùng trong ảnh bằng công cụ Object Selection, hãy làm theo các bước sau:

 1. Truy cập công cụ Object Selection

  Chọn công cụ Object Selection từ thanh công cụ.

 2. Tạo vùng chọn bằng công cụ Object Selection

  Trong thanh Tùy chọn Object Selections, hãy đảm bảo rằng Object Finder được bật. Sau khi được bật, bạn sẽ thấy biểu tượng làm mới xoay tròn bên cạnh tùy chọn Trình tìm đối tượng. Di chuột qua và chọn đối tượng hoặc vùng mong muốn trong hình ảnh của bạn.

  Nếu bạn không muốn sử dụng lựa chọn tự động, hãy tắt Object Finder trong thanh Tùy chọn, chọn Mode: Rectanglehoặc Lasso và kéo dọc để thực hiện lựa chọn của bạn.

  Thanh tùy chọn công cụ Chọn đối tượng
  • Rectangle: Kéo con trỏ để xác định vùng hình chữ nhật xung quanh đối tượng hoặc vùng.
  • Lasso: Vẽ một thòng lọng thô bên ngoài ranh giới hoặc vùng của đối tượng.
 3. Trừ hoặc thêm vào lựa chọn

  Trong thanh tùy chọn, bấm vào một trong các tùy chọn lựa chọn: New, Add To, Subtract From,Intersect With. Sẽ là tùy chọn mặc định nếu không có gì được chọn. Sau khi thực hiện lựa chọn ban đầu, tùy chọn sẽ tự động thay đổi thành Add To

  Add to the selection: Giữ phím Shift hoặc chọn Add To Selection trong thanh tùy chọn, sau đó di chuột qua/vẽ một hình chữ nhật hoặc dây thòng lọng mới xung quanh vùng bị thiếu. Lặp lại quy trình này cho tất cả các vùng bị thiếu mà bạn muốn thêm vào vùng chọn.

  Subtract from the selection: Có hai tùy chọn để trừ khỏi vùng chọn:

  • Sử dụng Subtract From Selection trong thanh Tùy chọn Giữ phím Option (Mac)/Alt (Win) hoặc chọn Subtract From Selection trong thanh tùy chọn, sau đó di chuột qua/vẽ hình chữ nhật hoặc dây thòng lọng xung quanh ranh giới của vùng bạn muốn trừ khỏi vùng chọn.
  • Bật tính năng Object Subtract từ các tùy chọn bổ sung (biểu tượng bánh răng trong thanh tùy chọn): Object Subtractđặc biệt hữu ích khi loại bỏ các vùng nền bên trong vùng chọn đối tượng hiện tại. Bạn có thể coi  tùy chọn Object Subtract tương đương với Object Selection đảo ngược.
 4. Tùy chọn lựa chọn đối tượng

  Sample All Layers: Tạo vùng chọn dựa trên tất cả các lớp thay vì chỉ lớp hiện được chọn.

  Hard Edge: Kích hoạt các cạnh cứng trên ranh giới lựa chọn.

 5. Tinh chỉnh thêm cạnh lựa chọn trong không gian làm việc Select And Mask

  Hộp thoại phản hồi để chọn đối tượng

  Để điều chỉnh thêm ranh giới lựa chọn hoặc xem lựa chọn trên các nền khác nhau hoặc dưới dạng mặt nạ, hãy nhấp vào Select And Mask trong thanh tùy chọn.

  Ngoài ra, hãy sử dụng hộp thoại Selection Feedback để chia sẻ chi tiết về lựa chọn đạt được bằng công cụ Object Selection và giúp chúng tôi cải thiện.

CẢI TIẾN LỰA CHỌN

Được giới thiệu trong Photoshop 24.0 (bản phát hành tháng 10 năm 2022)

Chọn các yếu tố như bầu trời, nước, đất tự nhiên, thực vật hoặc kiến ​​trúc chỉ bằng một cú nhấp chuột bằng cách sử dụng Object Selection.

Tinh chỉnh lựa chọn của bạn trong không gian làm việc Select and Mask hoặc sử dụng tính năng tự động phát hiện cải tiến để thực hiện các điều chỉnh cụ thể khác.

Sử dụng Object Selection Tool trong công cụ phát hiện/chọn đối tượng hiện có trong bảng điều khiển bên trái và sau đó là không gian làm việc Select and Mask để thực hiện các lựa chọn tốt hơn và nhanh hơn.

Cải tiến lựa chọn trong Photoshop
 1. Chọn công cụ Object Selection trong bảng Công cụ .

 2. Chọn hộp kiểm Object Finder. Thay đổi màu lớp phủ thành màu khác với màu bầu trời. Thực hiện lựa chọn màu của bạn từ Overlay Options .

 3. Di chuột qua bầu trời trong hình ảnh của bạn để xem lớp phủ. Điều này có thể thực hiện được khi bật công cụ Chọn đối tượng và Trình tìm đối tượng. Giờ đây, bạn có thể thực hiện các sàng lọc bổ sung cho lựa chọn bầu trời của mình.

 4. Tạo các lớp điều chỉnh Color Fill bằng cách sử dụng lựa chọn bầu trời của Object Selection Tool.

MỘT CÚ NHẤP CHUỘT XÓA VÀ ĐIỀN

Được giới thiệu trong Photoshop 24.0 (bản phát hành tháng 10 năm 2022)

Sử dụng tính năng Delete and Fill Selection bằng một cú nhấp chuột để xóa các đối tượng không mong muốn khỏi hình ảnh của bạn hoặc để chỉnh sửa hình ảnh có nền phức tạp.

Chỉ cần sử dụng Object Selection Tool để thực hiện lựa chọn của bạn và sử dụng phím tắt sau để xóa nó:

 • macOSShift + Delete
 • WindowsShift + Backspace

Nhưng nếu bạn đang làm việc với Lasso Tool hoặc bất kỳ công cụ Photoshop nào khác, hãy nhấp chuột phải để truy cập menu ngữ cảnh và chọn  Delete and Fill Selection để xóa các đối tượng không mong muốn khỏi hình ảnh của bạn.

THỰC HIỆN CÁC LỰA CHỌN TÓC ĐƯỢC CẢI THIỆN

Với bản phát hành Photoshop 23.4 (tháng 6 năm 2022), công cụ Object Selection đã được cải tiến để thực hiện các lựa chọn tóc tốt hơn trong ảnh chân dung người. Công cụ Object Selection hiện có thể nhận dạng chân dung và áp dụng tinh chỉnh tóc để có mặt nạ tốt như được cung cấp bởi Select Subject.

Chỉ cần mở hình ảnh chân dung của bạn và chọn công cụ Object Selection từ thanh công cụ và thực hiện lựa chọn của bạn bằng cách nhấp vào bức chân dung hoặc bằng cách tạo một dây thòng lọng hoặc vùng chọn xung quanh người đó và lấy mặt nạ với tất cả các chi tiết tóc được chụp.

Giữ nguyên các chi tiết tóc với tính năng nâng cao công cụ Chọn đối tượng

Sau khi lựa chọn của bạn được thực hiện bằng công cụ Object Selection, bạn có thể cải thiện hơn nữa kết quả mặt nạ bằng tùy chọn Refine Hairtrong  không gian làm việcSelect And Mask trên thanh tùy chọn cho các hình ảnh không phải chân dung người như vật nuôi/động vật/lông một cách tự nhiên hơn.

 

MASK TẤT CẢ CÁC ĐỐI TƯỢNG TRONG MỘT LỚP

Sử dụng trình tiết kiệm thời gian khổng lồ này để tận dụng sức mạnh của Adobe Sensei để tạo mặt nạ cho tất cả các đối tượng trong lớp mong muốn chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Chọn Layer > Mask All Objects và xem Photoshop dễ dàng tạo mặt nạ cho tất cả các đối tượng được phát hiện trong lớp của bạn chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Mặt nạ tất cả các đối tượng trong một lớp
Chọn “Mask All Objects”

lớp đối tượng đeo mặt nạ được tạo
Mặt nạ lớp được tạo cho tất cả các đối tượng được phát hiện trong lớp của bạn chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Select Subject

Select Subject giờ đây đã nhận biết nội dung và áp dụng các thuật toán tùy chỉnh mới khi phát hiện có người trong ảnh. Khi tạo vùng chọn cho ảnh chân dung, việc xử lý xung quanh vùng tóc đã được cải thiện rất nhiều để tạo vùng chọn tóc chi tiết. Để tạm thời tắt nhận biết nội dung, bạn có thể nhấn và giữ phím Shift trong khi thực hiện Select Subject.

Chọn chủ đề trong Photoshop

Lệnh Select Subject cho phép bạn chọn chủ đề nổi bật nhất trong ảnh chỉ bằng một cú nhấp chuột. Được hỗ trợ bởi công nghệ máy học tiên tiến, Select Subject được huấn luyện để xác định nhiều đối tượng khác nhau trong một hình ảnh—con người, động vật, xe cộ, đồ chơi, v.v.

 1. Select subjects automatically

  Select Subject sẽ tự động chọn các chủ đề nổi bật trong hình ảnh của bạn. Để truy cập Select Subject, hãy thực hiện một trong các thao tác sau:

  • Trong khi chỉnh sửa hình ảnh, hãy chọn Select > Subject.
  • Trong khi sử dụng các công cụ Object SelectionQuick Selection hoặc Magic Wand, hãy nhấp vào Select Subject trong thanh tùy chọn.
  • Trong khi sử dụng các công cụ Object  Selection hoặc Quick Selection trong không gian làm việc, hãy nhấp vào Select Subject trong thanh tùy chọn.
 2. Thêm vào hoặc bớt đi từ lựa chọn

  Sử dụng bất kỳ công cụ Lựa chọn nào với các tùy chọn Thêm vào lựa chọn và Trừ khỏi lựa chọn để dọn sạch lựa chọn ban đầu, nếu cần.

 3. Tinh chỉnh lựa chọn trong không gian làm việc Select and Mask

  Chọn Select > Select and Mask để mở hình ảnh trong không gian làm việc CSelect and Mask. Sử dụng các công cụ và thanh trượt trong không gian làm việc để dọn sạch vùng chọn hơn nữa.

Công cụ lựa chọn nhanh

Bạn có thể sử dụng công cụ Quick Selection  để nhanh chóng “paint” vùng chọn bằng đầu cọ tròn có thể điều chỉnh. Khi bạn kéo, vùng chọn sẽ mở rộng ra bên ngoài và tự động tìm và đi theo các cạnh đã xác định trong hình ảnh.

 1. Chọn công cụ Quick Selection  . (Nếu công cụ không hiển thị, hãy giữ công cụ Magic Wand  .)
 2. Trong thanh tùy chọn, bấm vào một trong các tùy chọn lựa chọn: New, Add To, hoặc Subtract From

  Mới là tùy chọn mặc định nếu không có gì được chọn. Sau khi thực hiện lựa chọn ban đầu, tùy chọn sẽ tự động thay đổi thành Add To.

 3. Để thay đổi kích thước đầu cọ vẽ, hãy bấm vào menu bật lên Cọ vẽ trong thanh tùy chọn và nhập kích thước pixel hoặc kéo thanh trượt. Sử dụng các tùy chọn menu Kích thước bật lên để làm cho kích thước đầu cọ nhạy với áp lực bút stylus.
 4. Lựa chọn nhanh Selection options:

  Sample All Layers: Tạo vùng chọn dựa trên tất cả các lớp thay vì chỉ lớp hiện được chọn.

  Enhance Edge: Giảm độ nhám và khối trong ranh giới lựa chọn. Enhance Edge tự động di chuyển vùng lựa chọn xa hơn về phía các cạnh của hình ảnh và áp dụng một số tinh chỉnh cạnh mà bạn có thể áp dụng theo cách thủ công trong không  gian làm việc Select and Mask .

 5. Vẽ bên trong phần hình ảnh bạn muốn chọn. Lựa chọn phát triển khi bạn vẽ. Nếu cập nhật chậm, hãy tiếp tục kéo để có thời gian hoàn thành công việc trên vùng chọn. Khi bạn tô gần các cạnh của hình, vùng chọn sẽ mở rộng theo các đường viền của cạnh của hình.

  Photoshop Paint bằng công cụ Quick Selection
  Vẽ bằng công cụ Quick Selection để mở rộng vùng chọn
  • Để trừ khỏi một lựa chọn, bấm vào tùy chọn Subtract From trong thanh tùy chọn, sau đó kéo qua lựa chọn hiện có.
  • Để tạm thời chuyển đổi giữa chế độ cộng và trừ, hãy giữ phím Alt (Win) hoặc Option (Mac).
  • Để thay đổi con trỏ công cụ, chọn Edit > Preferences > Cursors > Drawing Cursors (Win) hoặc Photoshop > Preferences > Cursors > Drawing Cursors (Mac).
  Ghi chú:Nếu bạn ngừng kéo và sau đó nhấp hoặc kéo vào một khu vực lân cận, vùng chọn sẽ tăng lên để bao gồm cả khu vực mới.
 6. Nhấp vào Chọn và Mặt nạ để điều chỉnh thêm ranh giới lựa chọn.

Công cụ Magic Wand

Công cụ Magic Wand cho phép bạn chọn một vùng có màu nhất quán (ví dụ: bông hoa màu đỏ) mà không cần phải vẽ theo đường viền của nó. Bạn chỉ định phạm vi màu đã chọn hoặc dung sai , tương ứng với màu ban đầu mà bạn nhấp vào.

Ghi chú:

Bạn không thể sử dụng công cụ Magic Wand trên một hình ảnh ở chế độ Bitmap hoặc trên các hình ảnh 32 bit trên mỗi kênh.

 1. Chọn công cụ Magic Wand  . (Nếu công cụ không hiển thị, hãy truy cập nó bằng cách nhấn và giữ công cụ Quick Selection .)
 2. Chỉ định một trong các tùy chọn lựa chọn trong thanh tùy chọn. Con trỏ của công cụ Magic Wand thay đổi tùy thuộc vào tùy chọn nào được chọn.
  Tùy chọn lựa chọn Photoshop
  tùy chọn lựa chọn

  A. New B. Add To C. Subtract From D. Intersect With

 3. Trong thanh tùy chọn, chỉ định bất kỳ mục nào sau đây:

  Tolerance: Xác định phạm vi màu của các pixel đã chọn. Nhập một giá trị bằng pixel, nằm trong khoảng từ 0 đến 255. Giá trị thấp sẽ chọn một vài màu rất giống với pixel mà bạn nhấp vào. Giá trị cao hơn sẽ chọn phạm vi màu rộng hơn.

  Anti-aliased: Tạo vùng chọn có cạnh mượt mà hơn.

  Contiguous: Chỉ chọn các khu vực liền kề sử dụng các màu giống nhau. Nếu không, tất cả các pixel trong toàn bộ hình ảnh sử dụng cùng màu sẽ được chọn.

  Sample All Layers: Chọn màu bằng cách sử dụng dữ liệu từ tất cả các lớp hiển thị. Mặt khác, công cụ Magic Wand chỉ chọn màu từ lớp đang hoạt động.

 4. Trong ảnh, nhấp vào màu bạn muốn chọn. Nếu Tiếp giáp được chọn, tất cả các pixel liền kề trong phạm vi dung sai đều được chọn. Nếu không, tất cả các pixel trong phạm vi dung sai đều được chọn.
 5. Nhấp vào Select and Mask để điều chỉnh thêm ranh giới lựa chọn hoặc xem lựa chọn trên các nền khác nhau hoặc dưới dạng mặt nạ.

   

 

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply