Skip to main content

Bài viết hôm này Tech360 sẽ hướng dẫn bạn cách viết chữ và chỉnh sửa chữ trong Photoshop đơn giản và hiệu quả. Để bức hình của bạn chở lên ấn tượng và có tiêu đề giúp cho người xem dễ dàng nhận biết thì bạn cần tạo chữ cho bức ảnh. Phần mềm Photoshop sẽ giúp bạn điều chỉnh được tính chất của chữ, bạn có thể chỉnh màu, độ dày, độ nghiêng, chiều rộng. 

Viết chữ và chỉnh sửa chữ trong Photoshop Tech360

Viết chữ và chỉnh sửa chữ trong Photoshop 

  1. Trong màn hình làm việc của Photoshop, bạn cần chọn công cụ Text có hình chữ T trong thanh Công cụ. Nhấp vào màn hình Photoshop sẽ tự tạo ra một Layer khác chứa văn bản bạn muốn cập nhật.
  2. Đưa con trỏ chuột đến vị trí bạn cần viết chữ, sau khi tìm được vị trí phụ hợp bạn có thể viết chữ trên vị chí đó.
  3. Khi viết chữ xong, bảng điều chỉnh sẽ được mở ra, bạn có thể điều chỉnh font chữ, cỡ chứ, màu chữ và các tính năng khác cho văn bản. Điều chỉnh xong bạn nhấn phím Enter trên bàn phím để hoàn tắt các bước.
  4. Chúng ta có thể di chuyển văn bản để vị trí thích hợp mà ta muốn bằng cách chọn vào Layer chữa văn bản đó rồi chọn công cụ Move trên thanh Công cụ hoặc ấn phím tắt V trên bàn phím, lúc này con trỏ chuột sẽ xuất hiện hình 4 mũi tên điếu hướng. Bạn nhấn giữ vào văn bản trên màn hình làm việc rồi di chuyển đến vị trí bạn mong muốn.
  5. Để xoay đoạn chữ vừa viết bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl+T (Windows)/ Command+T (macOS), xuất hiện đường viền chỉnh sửa bao quanh chữ viết, đưa con trỏ chuột ra ngoài đường viện để con trỏ chuột xuất hiện đường cong mũi tên 2 đầu, bạn kéo chữ sao cho phù hợp là xong. Với đường viền chỉnh sửa này bạn có thể tăng kích thước của chữ bằng cách đưa con trỏ chuột ra 1 trong 4 cạnh góc vuông rồi kéo ra.

Thay đổi phông chữ và những tùy chỉnh khác

Trong phông chữ mặc định theo phần mềm còn nhiều hạn chế và đôi lúc bạn muốn sáng tạo với nhiều phông chứ mới lạ, bạn có thể tìm hiểu và tải phông chữ từ nhiều nguồn trên mạng. Các bạn tham khảo thư viện phông chữ của Google.

Trong menu chỉnh sửa chữ của Photoshop, bạn tìm đến mục menu các phông chữ như dưới hình. Và chọn những phông chữ bạn muốn thay đổi sao cho phù hợp với hình ảnh nội dụng chuyền đạt. Các phông chữ được tải từ các nguồn bên ngoài cũng hiển thị ngay trong bẳng menu này. Di chuyển con trỏ qua danh sách để xem trước trực tiếp từng kiểu phông chữ, bên trái là tên phông chữ và bên phải là hiền thị cho bạn xem trước phông chữ như thế nào khi được chỉnh sửa.

Chỉnh sửa phông chữ

Trong bảng chỉnh sửa phông chữ, các bạn có thể thấy giao diện quen thuộc giống như các bảng giao diện chỉnh sửa phông chữ của các phần mềm soạn thảo văn bản. Bạn có thể thay đổi cỡ chữ, khoảng cách chữ, khoảng cách các dòng và màu của của chữ,…

Mẹo: Khi bạn điều chỉnh thanh trượt trong menu chỉnh sửa, Photoshop sẽ tự động chọn kiểu phông chữ gần nhất với các thông số cài đặt hiện tại của bạn. Ví dụ: tăng Độ nghiêng của kiểu phông chữ thông thường (như Acumin Variable Concept Regular), phần mềm sẽ tự động thay đổi nó thành biến thể kiểu phông chữ nghiêng.

Chỉnh sửa phông chữ năng cao với bảng Layer style

Trước khi chỉnh sửa với bảng Layer style, bạn chọn vào layer chứa văn bản mà bạn muốn chỉnh sửa. Tiếp theo ở dưới cuối bảng Layer bạn chọn vào biểu tượng fx để mở bảng điều chỉnh Layer style. Trong bảng này bạn có thể sáng tạo thêm các hiệu ứng cho chữ: tạo bóng, độ dày, tạo khối, độ đậm nhạt,… Tech360 sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết chỉnh sửa chữ bằng Layer style cho các bạn dễ hình dung các chứng năng của nó.

 

Lưu kiểu phông chữ tùy chỉnh của bạn

Sau khi bạn chỉnh sửa các tính chất của văn bản xong, bạn hoàn toàn có thể lưu phông chữ đã chỉnh sửa đó vào để có thể dùng lại trong tương lai mà không mất công tinh chỉnh nhiều.

Chọn văn bản của bạn, lúc này đoạn văn bản được bôi đen. Nhấp chuột vào Paragraph Styles trong cột bảng điều khiển tiếp theo nhấp vào biểu tượng Create New Paragraph Style ở cuối bảng điều khiển. Bấm đúp vào New style (Paragraph Style 1) và nhập tên phông chữ mới theo ý của mình.

Để sử dụng lại kiểu phông chữ tùy chỉnh đã lưu, bạn chỉ cần chọn đoạn văn bản muốn thay đổi. Trong bảng menu chỉnh sửa chữ chọn Paragraph Styles, sau đó chọn tên kiểu chữ mà bạn đã lưu, vậy là văn bản bạn chọn đã được thay đổi với những tính chất kiểu chữ mà bạn cài đặt trước đó.

Trên đây là hướng dẫn thêm chữ vào hình ảnh trong Photoshop của Tech360 chúng tôi. Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply