Skip to main content

Tìm hiểu Warp, Shapes, và Paths trong Photoshop

Các lệnh Warp cho phép bạn kéo các điểm điều khiển để thao tác hình dạng của hình ảnh, hình dạng hoặc đường dẫn, v.v. Bạn cũng có thể cong vênh bằng cách sử dụng hình dạng trong menu bật lên Warp ‑ trong thanh tùy chọn. Hình dạng trong menu bật lên Warp ‑ cũng dễ uốn; bạn có thể kéo điểm kiểm soát của chúng.

Photoshop Sử dụng warp
Sử dụng Warp

 1. Chọn một lớp hoặc một khu vực trong hình ảnh bạn muốn cong vênh.

 2. Sau khi thực hiện lựa chọn, hãy thực hiện một trong những thao tác sau:

  • Chọn Edit > Transform > Warp
  • Nhấn Control + T (Win) / Command + T (Mac), sau đó nhấp vào Switch Between Free Transform And Warp Modes  trong thanh tùy chọn.
 3. Nhấp vào biểu tượng bánh răng trong thanh Tùy chọn để xem thêm hình ảnh lựa chọn Guide. Với Photoshop 22.4.1 (Bản phát hành tháng 5 năm 2021), các hướng dẫn trực quan đã trở lại tốt hơn bao giờ hết với các tùy chọn Guide options.

  Tùy chọn Chuyển đổi hướng dẫn Warp

  Bây giờ bạn có thể đặt tùy chọn hiển thị hướng dẫn dọc và chọn thời điểm hiển thị hướng dẫn trực quan – Auto Show Guides, Always Show Guides, Never Show Guides. Theo mặc định Always Show Guides.

  Bạn cũng có khả năng thay đổi Màu sắc và Độ mờ của các hướng dẫn trực quan và số lượng dòng tạo nên hướng dẫn. Các Density tùy chọn đặt có bao nhiêu dòng xuất hiện giữa mỗi dòng Split Warp đường dây. Theo mặc định, Density được đặt thành 2.

  Khi sử dụng các điểm kiểm soát để làm biến dạng một mục, bạn cũng có thể chọn Xem > Extras để hiển thị hoặc ẩn lưới dọc và các điểm kiểm soát.

   

 4. Để cong vênh lựa chọn của bạn bằng cách sử dụng cài đặt trước sợi dọc, chọn kiểu cong vênh từ Warp menu bật lên ‑ trong thanh tùy chọn.

  Để tạo lưới cong vênh tùy chỉnh, chọn kích thước lưới từ Grid menu bật lên trong thanh tùy chọn.

  • Chọn kích thước lưới – Mặc định ( 1×1 ), 3×3, 4×4 hoặc 5×5.
  • Chọn Custom và sau đó chỉ định số lượng ColumnsRows trong Custom Grid Size hộp thoại.
 5. Để thêm nhiều đường lưới điều khiển vào lưới dọc, chọn một tùy chọn để phân chia warp.

  1. Làm bất cứ điều nào sau đây:
   1. Trong thanh tùy chọn, nhấp vào bất kỳ nút Split.
   2. Chọn Edit > Transform > Split Warp Horizontally, Split Warp Vertically, or Split Warp Crosswise.
  2. Di chuyển con trỏ trong khu vực lưới và nhấp vào nơi bạn đặt các đường lưới điều khiển bổ sung. Khi bạn di chuyển con trỏ, qua lưới dọc, bạn sẽ thấy các đường phân chia theo dõi con trỏ. Khi bạn nhấp, các điểm kiểm soát bổ sung được thêm vào lưới dọc.
 6. Thực hiên các bước sau đây:
  • Để thao tác hình dạng, kéo các điểm điều khiển, một đoạn của hộp giới hạn hoặc lưới hoặc một khu vực trong lưới. Khi điều chỉnh một đường cong, sử dụng tay cầm điểm điều khiển. Điều này tương tự như điều chỉnh các tay cầm trong đoạn cong của đồ họa vector.
  • Nhấp vào đường lưới để kích hoạt các điểm kiểm soát để chỉnh sửa sợi dọc. Nhấp vào điểm neo ( tại giao điểm của các đường lưới ) cho phép bạn chỉnh sửa các điểm kiểm soát xung quanh neo đó. Kéo các điểm kiểm soát để làm cong hình ảnh.
  • Để chọn nhiều điểm, Shift + nhấp vào các điểm neo hoặc nhấp và kéo con trỏ qua các điểm trong khi giữ phím Shift. Một hình chữ nhật xuất hiện xung quanh các điểm đã chọn nếu hai hoặc nhiều điểm được chọn.
  • Để bỏ chọn nhiều điểm, Shift + nhấp vào các điểm neo đang hoạt động hoặc nhấp và kéo con trỏ qua các điểm đang hoạt động trong khi giữ phím Shift. Hình chữ nhật xung quanh các điểm đã chọn sẽ tự động thay đổi kích thước khi các điểm được chọn hoặc bỏ chọn.
  • Để xóa một đường lưới đã chọn ( các điểm kiểm soát dọc theo đường có thể nhìn thấy ), nhấn Delete hoặc chọn Edit > Transform > Remove Warp Split.
  • Để xóa cả hai đường lưới ngang và dọc đi qua một điểm neo, nhấp vào điểm neo, sau đó nhấn Delete hoặc chọn Edit > Transform > Remove Warp Split.
  • Để thay đổi hướng của kiểu cong vênh mà bạn đã chọn từ menu Warp, nhấp vào nút Thay đổi định hướng Warp  trong thanh tùy chọn.
  • Để thay đổi điểm tham chiếu, nhấp vào hình vuông trên bộ định vị điểm tham chiếu  trong thanh tùy chọn.
  • Để chỉ định lượng sợi dọc bằng các giá trị số, hãy nhập các giá trị trong uốn cong ( đặt uốn cong ), X ( đặt méo ngang ), và Y ( đặt các hộp văn bản méo dọc ) trong thanh tùy chọn. Bạn có thể nhập các giá trị số nếu bạn đã chọn Không hoặc Tùy chỉnh từ menu bật lên Kiểu Warp ‑.
  Photoshop Thao tác hình dạng của một sợi dọc
  Một Split Warp tùy chỉnh đã được áp dụng xung quanh cổ của chai. Mật độ cho các
  Hướng dẫn trực quan đã được đặt thành 4; có bốn hướng dẫn giữa mỗi Warp Split.

 7. Làm một trong những điều sau đây:
  • Nhấn Enter (Windows) or Return (macOS), hoặc nhấp vào nút Commit  trong thanh tùy chọn.
  • Để hủy chuyển đổi, nhấn Esc hoặc nhấp vào nút Hủy  trong thanh tùy chọn.

  Khi bạn cong vênh một hình ảnh bitmap (so với hình dạng hoặc đường dẫn), hình ảnh sẽ trở nên kém sắc nét hơn mỗi khi bạn thực hiện chuyển đổi; do đó, thực hiện nhiều lệnh trước khi áp dụng chuyển đổi tích lũy thì tốt hơn là áp dụng riêng từng phép biến đổi.

Transform Warp: Cylinder

Nhà thiết kế bao bì, chúng tôi đã nghe bạn! Với phiên bản này, Photoshop đang giới thiệu khả năng Biến đổi hình trụ cho phép uốn cong tác phẩm nghệ thuật phẳng thành bề mặt hình trụ tròn. Ngoài ra, bạn có được thay đổi kích thước và điều khiển phối cảnh để toàn bộ lựa chọn có thể phù hợp một cách tự nhiên.

Biến đổi Warp: Xi lanh

Để làm việc với sợi dọc biến đổi hình trụ mới, hãy làm như sau:

 1. Chọn một lớp hoặc vùng trong hình ảnh bạn muốn cong vênh.

 2. Chọn Edit > Transform > Warp từ thanh menu hoặc nhấn Command + T ( Mac ) hoặc Control + T ( Win ).

 3. Nhấp vào Free Transform / Warp Modes nút trong thanh tùy chọn.

 4. Đi đến Warp menu thả xuống trong thanh tùy chọn và chọn biểu tượng dưới cùng: Cylinder.

 5. Nhấp và kéo các điều khiển trên màn hình để điều chỉnh hình dạng sợi dọc:

  • Điều khiển góc: sử dụng các điều khiển thay đổi kích thước dưới / trái và trên / phải để tự do chuyển đổi toàn bộ lựa chọn.
  • Điều khiển góc + thay đổi tỷ lệ hạn chế.
  • Điều khiển độ cong:
   • Trung tâm hàng đầu thay đổi cung của ranh giới trên và dưới đồng thanh.
   • Trung tâm dưới cùng chỉ điều chỉnh vòm đường biên dưới.
  • Kiểm soát Perspective bằng cách di chuyển điểm điều khiển trung tâm sang phải và trái.
  Kiểm soát biến đổi Warp: Xi lanh

  A. Điều chỉnh độ cong ở cả trên và dưới B. Đặt góc trên bên phải C. Điều chỉnh quan điểm. Trượt đến trung tâm để xuất hiện xa hơn, trượt sang phải để xuất hiện rất gần D. Điều chỉnh độ cong dưới cùng, độc lập với đỉnh E. Đặt góc dưới bên trái

  Bạn cũng có thể áp dụng sợi dọc biến đổi hình trụ cho các lớp Văn bản trong khi làm việc trên các tài liệu sáng tạo của bạn.

Chia Warp

Với phiên bản Photoshop 22.5 phát hành tháng 8 năm 2021, giờ đây bạn có thể sử dụng Control (Win) / Command (Mac) khóa sửa đổi để nhanh chóng chuyển đổi thông qua các tùy chọn cong vênh mà không quay lại thanh menu.

 • Giữ phím Control (Win) / Command (Mac) và nhấp vào bất cứ nơi nào lưới dọc để phân chia sợi dọc theo vị trí đó.
 • Giữ phím Control (Win) / Command (Mac) và di chuyển con trỏ gần cạnh của đường lưới ngang hiện có. Nhấn vào đây để phân chia sợi dọc theo vị trí đó.
 • Tương tự, giữ phím Control (Win) / Command (Mac) và di chuyển con trỏ gần cạnh của đường lưới dọc hiện có. Nhấn vào đây để phân chia sợi dọc theo chiều ngang tại vị trí đó.

Chuyển đổi tương tác Warp với các điểm neo khác nhau

Bạn có thể di chuyển độc lập các tay cầm điều khiển (còn được gọi là ‘Bezier’ tay cầm) được gắn vào các điểm neo trong khi áp dụng Split Warp để chuyển đổi bằng phím tắt.

Hiện tại, hai tùy chọn chuyển động của Bezier là:

 • Unison: Tất cả các tay cầm di chuyển cùng nhau khi một người được di chuyển. Biểu tượng là một vòng tròn.
 • Independent: Mỗi tay cầm di chuyển mà không ảnh hưởng đến các tay cầm khác liên quan đến điểm neo. Biểu tượng là một hình vuông.

Bạn có thể sử dụng Alt (Win)/Option (Mac) + nhấp vào điểm để chuyển đổi trạng thái của điều khiển Bezier (Chuyển động độc lập so với Unison ). Bạn cũng có thể Ctrl/Right vào điểm neo và chọn “ Chuyển đổi Điểm neo Warp ” từ menu ngữ cảnh.

 • Corner anchor points: Theo mặc định, các điểm Góc được đặt thành chuyển động độc lập.
 • Corner anchor points: Các điểm neo cạnh được đặt thành đồng nhất chuyển động của cặp dọc / ngang, theo mặc định
 • Interior/Inner anchor points: Theo mặc định, các điểm neo bên trong được đặt thành chuyển động đồng nhất cho mỗi tay cầm.

Ngoài ra, bạn có thể chọn nhiều điểm neo (shift + click) và sau đó thay đổi chuyển động cho tất cả các điểm đó cùng một lúc.

Puppet Warp

Puppet Warp cung cấp một lưới hình ảnh cho phép bạn làm biến dạng mạnh các khu vực hình ảnh cụ thể, trong khi vẫn giữ nguyên các khu vực khác. Các ứng dụng bao gồm từ chỉnh sửa hình ảnh tinh tế (như shaping hair) đến tổng số biến đổi (repositioning arms or legs).

Ngoài các lớp hình ảnh, bạn có thể áp dụng Puppet Warp cho mặt nạ lớp và vector. Để làm biến dạng hình ảnh không cấu trúc, hãy sử dụng Smart Objects.

 1. Trong bảng Layers, chọn lớp hoặc mặt nạ bạn muốn để biến đổi.

 2. Chọn Edit > Puppet Warp.

 3. Trong thanh tùy chọn, điều chỉnh các cài đặt lưới sau:

  Mode: Xác định độ đàn hồi tổng thể của lưới.

  Density: Xác định khoảng cách của các điểm lưới. Thêm điểm làm tăng độ chính xác nhưng đòi hỏi nhiều thời gian xử lý hơn; Ít điểm hơn làm ngược lại.

  Expansion: Mở rộng hoặc ký hợp đồng cạnh ngoài của lưới.

  Show Mesh: Bỏ chọn chỉ hiển thị các chân điều chỉnh, cung cấp bản xem trước rõ ràng hơn về các biến đổi của bạn.

  Ghi chú: Để tạm thời ẩn các chân điều chỉnh, nhấn phím H.

 4. Trong cửa sổ hình ảnh, nhấp để thêm chân vào các khu vực bạn muốn để biến đổi và các khu vực bạn muốn neo tại chỗ.

  Photoshop Di chuyển một pin trên lưới
  Di chuyển một pin trên lưới rối. Chân liền kề giữ cho các khu vực gần đó nguyên vẹn.

 5. Để định vị lại hoặc loại bỏ chân, hãy làm bất kỳ điều nào sau đây:

  • Kéo chân để cong vênh lưới.
  • Để lộ một khu vực lưới mà bạn đã chồng chéo với một khu vực khác, nhấp vào các nút Pin Depth    trong thanh tùy chọn.
  • Để xóa các chân đã chọn, nhấn Xóa. Để loại bỏ cá nhân khác ghim, đặt con trỏ trực tiếp lên chúng và nhấn Alt (Windows) or Option (Mac OS); khi biểu tượng kéo  xuất hiện, nhấp chuột.
  • Nhấp vào nút Remove All Pins   trong thanh tùy chọn.

  Ghi chú: Để chọn nhiều ghim, Shift-Click vào chúng hoặc chọn Select All từ menu ngữ cảnh.

 6. Để xoay lưới xung quanh một pin, chọn nó, và sau đó thực hiện một trong hai sau đây:

  • Để xoay lưới một số độ cố định, nhấn Alt (Windows) or Option (Mac OS) và đặt con trỏ gần, nhưng không đặt trên các chân. Khi một vòng tròn xuất hiện, kéo để xoay trực quan lưới.
  • Để xoay lưới tự động dựa trên tùy chọn Mode option, chọn Auto từ menu Rotate trong thanh tùy chọn.

   

 7. Khi quá trình chuyển đổi của bạn hoàn tất, nhấn Enter hoặc Return.

Photoshop Xoay lưới xung quanh một pin đã chọn
Nhấn(Windows) hoặc Option (Mac OS) để xoay lưới xung quanh một pin đã chọn.Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply