Skip to main content

Bài viết hôm nay Tech360 sẽ cùng các bạn mới sử dụng Photoshop, tìm hiểu vùng chọn Selection trong Photoshop các lựa chọn và cách thực hoạt động của công cụ này như thế nào.

Tìm hiểu cơ bản vùng chọn – Selection của Photoshop

Sử dụng Selection để chỉnh sửa một vùng của hình ảnh.

Để thực hiện lựa chọn và điều chỉnh khu vực đã chọn, bạn thực hiện các bước: 

Vùng chọn sẽ cô lập một phần của hình ảnh để bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa trong vùng chọn đó mà không lo ảnh hưởng đến các vùng khác của hỉnh ảnh, điều này rất tiện cho các bức hình bị lỗi một vài phần nhỏ trong một tấm hình chỉn chu.

 1. Trong bảng Công cụ , chọn công cụ Rectangular Marquee . Kéo một vùng chọn hình chữ nhật vào hình ảnh. Khu vực bên trong đường viền động thể hiện vùng lựa chọn của bạn.
 2. Để chọn thêm, bạn nhấn giữ phím Shift và kéo thêm. Để cắt lại những vùng bạn ko muốn lựa chọn nữa, hãy nhấn giữ Alt (Windows) hoặc Option (macOS) và kéo. Bạn cũng có thể đảo vùng chọn bằng cách chọn Select > Inverse hoặc dùng tổ hợp phím Control+shift+i (Windows)/Command+shift+i (macOS).
 3. Bây giờ bạn có thể thử áp dụng một số điều chỉnh như (Image > Adjustments), áp dụng bộ lọc, vẽ, chỉnh màu, sao chép và thực hiện các chỉnh sửa khác. Với vùng lựa chọn hiện tại, các điều chỉnh chỉ ảnh hưởng đến vùng được chọn của Layer đó.
 4. Khi bạn hoàn tất chỉnh sửa trong vùng chọn, hãy bỏ chọn bằng cách chọn Select > Deselect hoặc nhấn Control+D (Windows) hoặc Command+D (macOS).

Tìm hiểu cách sử dụng công cụ Quick Selection và Lasso

Các công cụ vùng chọn.

Sử dụng công cụ Quick Selection

 1. Trong bảng Công cụ , chọn công cụ Quick Selection/ Phím tắt W
 2. Nhấn giữ chuột trái rồi kéo qua khu vực bạn muốn chọn. Công cụ này cố gắng tìm các cạnh của hình ảnh và tự động khoanh vùng chọn ở đó. Công cụ này thích hợp để lựa chọn các chủ thể rõ ràng mà bạn muốn chọn để chỉnh sửa hay tách nền.
 3. Sau khi kéo xong vùng chọn ban đầu của bạn, công cụ này sẽ tự động chuyển sang tùy chọn Thêm lựa chọn, vì vậy bạn có thể chọn thêm vùng chọn, hãy kéo qua các khu vực khác bạn muốn.
 4. Ngược lại bạn có thể xóa vùng chọn, bằng cách nhấn giữ phím Alt (Windows) hoặc Option (macOS) rồi di chuyển đến những khu vực bạn muốn loại bỏ vùng chọn.
 5. Giờ đây bạn có thể tùy chính các chỉnh sửa trong vùng chọn vừa rồi.
 6. Sau khi chỉnh sửa xong, nhấn Control+D (Windows) hoặc Command+D (macOS) để bỏ chọn.


Sử dụng công cụ Lasso

 1. Trong bảng Công cụ , chọn công cụ Lasso/ Phím tắt L. Công cụ này rất hữu ích để xóa sạch vùng chọn mà bạn đã bắt đầu bằng một công cụ khác. Công cụ Lasso giúp bạn định hình vùng chọn bằng cách di chuyển theo con chỏ chuột. Trong suốt thời gian làm việc với công cụ này bạn phải nhấn giữ chuột trái để thực hiện.
 2. Cũng giống các công cụ vùng chọn khác, để thêm vào vùng chọn bận nhấn giữ Shift và kéo quanh khu vực bạn muốn thêm. Ngược lại, để trừ khỏi vùng chọn, hãy chọn tùy chọn nhấn Alt (Windows) hoặc Option (macOS) và kéo quanh khu vực bạn muốn xóa.
 3. Nhấn Control+D (Windows) hoặc Command+D (macOS) để bỏ chọn.

Sử dụng Select and Mask trong Photoshop

  Bạn nên xem video hướng dẫn phía trên để thêm chi tiết. Tham khảo các bước sau:

 1. Tạo một vùng chọn bằng công cụ Selection bất kí mà đã được hướng dẫn bên trên, trong video trên mình sẽ sử dụng công cụ Quick Selection để thức hiện.
 2. Trong thanh Option, nhấp vào Select and Mask, không gian làm việc của công cụ sẽ được mở ra.
 3. Ở trong bảng làm việc Select and Mask bạn lựa chọn xem trong bảng View, trong video thực hiện lấy ví dụ chế độ Overlay để có thể xem rõ hơn trong vùng chọn của bạn. Trong chế độ xem Overlay, vùng được chọn sẽ rõ ràng và vùng không được chọn có màu đỏ mờ theo mặc định.
 4. Trong bảng Công cụ , chọn công cụ Brush . Vẽ lên hình ảnh nơi bạn muốn thêm vào vùng đã chọn. Nếu muốn xóa khỏi vùng đã chọn, nhấn giữ Alt (Windows) hoặc Option (macOS) và tô lên vùng cần xóa.
 5. Cuộn xuống ở phía bên phải của không gian làm việc trên thanh menu Output Settings > Output to và chọn Selection để lựa chọn chế độ output, đây là một menu rất quan trọng xác định các vùng chọn của bạn sẽ được áp dụng cho layer đó khi bạn chọn xong vùng đối tướng.
 6. Bấm OK để đóng không gian làm việc Select and Mask .

Tech360 chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply