Skip to main content

Channel là các hình ảnh thang độ xám lưu trữ các loại thông tin khác nhau:

 • Các kênh thông tin màu được tạo tự động khi bạn mở một hình ảnh mới. Chế độ màu của hình ảnh xác định số kênh màu được tạo. Ví dụ: một hình ảnh RGB có một kênh cho từng màu (đỏ, lục và lam) cộng với một kênh tổng hợp được sử dụng để chỉnh sửa hình ảnh.
 • Các kênh alpha lưu trữ các lựa chọn dưới dạng hình ảnh thang độ xám. Bạn có thể thêm các kênh alpha để tạo và lưu trữ mặt nạ, cho phép bạn thao tác hoặc bảo vệ các phần của hình ảnh.
 • Các kênh màu chỉ định các tấm bổ sung để in bằng mực màu vết.Một hình ảnh có thể có tối đa 56 kênh. Tất cả các kênh mới có cùng kích thước và số pixel như hình ảnh ban đầu.

  Kích thước tệp cần thiết cho một kênh tùy thuộc vào thông tin pixel trong kênh. Một số định dạng tệp, bao gồm định dạng TIFF và Photoshop, nén thông tin kênh và có thể tiết kiệm dung lượng. Kích thước của tệp không nén, bao gồm các kênh và lớp alpha, xuất hiện dưới dạng giá trị ngoài cùng bên phải trong thanh trạng thái ở cuối cửa sổ khi bạn chọn Kích thước từ bảng menu Document.

Ghi chú: Miễn là bạn lưu tệp ở định dạng hỗ trợ chế độ màu của hình ảnh, các kênh màu sẽ được giữ nguyên. Các kênh alpha chỉ được giữ nguyên khi bạn lưu tệp ở định dạng Photoshop, PDF, TIFF, PSB hoặc raw. Định dạng DCS 2.0 chỉ bảo tồn các kênh tại chỗ. Việc lưu ở các định dạng khác có thể khiến thông tin kênh bị loại bỏ.

Tổng quan về bảng điều khiển kênh

Bảng điểu Kênh liệt kê tất cả các kênh trong hình ảnh, kênh tổng hợp trước tiên (đối với hình ảnh RGB, CMYK và Lab). Hình thu nhỏ của nội dung kênh xuất hiện ở bên trái tên kênh; hình thu nhỏ được cập nhật tự động khi bạn chỉnh sửa kênh.

Các loại kênh Photoshop
Loại kênh

A. Color channels  B. Spot channels  C. Alpha channels

Hiển thị bảng Kênh

 • Chọn Windows > Channels.

Thay đổi kích thước hoặc ẩn hình thu nhỏ của kênh

 • Chọn Bảng điều khiển Options từ menu Bảng điều khiển Kênh. Nhấp vào kích thước hình thu nhỏ hoặc nhấp vào None để tắt hiển thị hình thu nhỏ.

  Xem hình thu nhỏ là một cách thuận tiện để theo dõi nội dung kênh; tuy nhiên, việc tắt hiển thị hình thu nhỏ có thể cải thiện hiệu suất.

Hiển thị hoặc ẩn kênh

Bạn có thể sử dụng bảng Kênh để xem bất kỳ tổ hợp kênh nào trong cửa sổ tài liệu. Ví dụ: bạn có thể xem một kênh alpha và kênh tổng hợp cùng nhau để xem các thay đổi được thực hiện trong kênh alpha có liên quan như thế nào đến toàn bộ hình ảnh.

 • Nhấp vào cột con mắt bên cạnh kênh để hiển thị hoặc ẩn kênh đó. (Nhấp vào kênh tổng hợp để xem tất cả các kênh màu mặc định. Kênh tổng hợp được hiển thị bất cứ khi nào tất cả các kênh màu được hiển thị.)

  Ghi chú: 

  Để hiển thị hoặc ẩn nhiều kênh, hãy kéo qua cột con mắt trong bảng Kênh.

Hiển thị các kênh màu theo màu

Các kênh riêng lẻ được hiển thị theo thang độ xám. Trong các hình ảnh RGB, CMYK hoặc Lab, bạn có thể xem các kênh riêng lẻ bằng màu sắc. (Trong hình ảnh Phòng thí nghiệm, chỉ các kênh a và b xuất hiện có màu.) Nếu có nhiều hơn một kênh đang hoạt động, các kênh này luôn xuất hiện có màu.

Bạn có thể thay đổi mặc định để hiển thị các kênh màu riêng lẻ theo màu. Khi một kênh hiển thị trong hình ảnh, biểu tượng con mắt  sẽ xuất hiện ở bên trái của kênh đó trong bảng điều khiển.

 1. Làm các thao tác sau đây:
  • Trong Windows, chọn Edit > Preferences > Interface.
  • Trong Mac OS, chọn Photoshop > Preferences > Interface.
 2. Chọn Show Channels In Color và nhấp vào OK.

Chọn và chỉnh sửa kênh

Bạn có thể chọn một hoặc nhiều kênh trong bảng Kênh. Tên của tất cả các kênh đã chọn hoặc đang hoạt động được tô sáng.

Photoshop Chọn nhiều kênh
Lựa chọn nhiều kênh

A. Không hiển thị hoặc có thể chỉnh sửa  B. Hiển thị nhưng không được chọn để chỉnh sửa  C. Được chọn để xem và chỉnh sửa  D. Được chọn để chỉnh sửa nhưng không xem

 • Để chọn một kênh, hãy nhấp vào tên kênh. Giữ Shift để chọn (hoặc bỏ chọn) nhiều kênh.
 • Để chỉnh sửa kênh, hãy chọn kênh đó rồi sử dụng công cụ vẽ hoặc chỉnh sửa để vẽ vào hình ảnh. Bạn chỉ có thể vẽ trên một kênh tại một thời điểm. Tô màu trắng để thêm màu của kênh đã chọn ở cường độ 100%. Tô màu với giá trị màu xám để thêm màu của kênh ở cường độ thấp hơn. Tô màu đen để loại bỏ hoàn toàn màu của kênh.

Sắp xếp lại và đổi tên các kênh alpha và spot

Bạn chỉ có thể di chuyển các kênh alpha hoặc spot lên trên các kênh màu mặc định nếu hình ảnh ở chế độ Đa kênh (Hình ảnh > Chế độ > Đa kênh). Để biết thông tin về các giới hạn của chế độ đó, hãy xem Chế độ đa kênh .

 • Để thay đổi thứ tự của các kênh alpha hoặc spot, hãy kéo kênh lên hoặc xuống trong bảng điều khiển Kênh. Khi một dòng xuất hiện ở vị trí bạn muốn, hãy nhả nút chuột.
Ghi chú: Màu vết được in chồng lên theo thứ tự xuất hiện từ trên xuống dưới trong bảng điều khiển Kênh.
 • Để đổi tên kênh alpha hoặc kênh spot, nhấp đúp vào tên của kênh trong bảng điều khiển Kênh và nhập tên mới.

Xóa một kênh

Bạn có thể muốn xóa các kênh spot hoặc alpha mà bạn không cần nữa trước khi lưu hình ảnh. Các kênh alpha phức tạp có thể tăng đáng kể dung lượng ổ đĩa cần thiết cho một hình ảnh.

 1. Trong Photoshop, chọn kênh trong bảng Channels và thực hiện một trong các thao tác sau:
  • Alt-click (Windows) hoặc Option-click (Mac OS) biểu tượng Delete  .
  • Kéo tên kênh trong bảng điều khiển vào Delete icon.
  • Chọn Delete kênh từ menu Bảng điều khiển kênh.
  • Nhấp vào biểu tượng Delete ở cuối bảng điều khiển, sau đó nhấp vào Yes.
  Ghi chú:Khi bạn xóa một kênh màu khỏi một tệp có các lớp, các lớp hiển thị sẽ bị làm phẳng và các lớp ẩn sẽ bị loại bỏ. Điều này được thực hiện bởi vì việc loại bỏ một kênh màu sẽ chuyển đổi hình ảnh sang chế độ Multichannel, không hỗ trợ các lớp. Hình ảnh không bị làm phẳng khi bạn xóa kênh alpha, kênh điểm hoặc mặt nạ nhanh.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply