Skip to main content

Tạo và chỉnh sửa hình ảnh Pagoda bằng Photoshop

Lệnh Photomerge, kết hợp một số hình ảnh vào một hình ảnh liên tục. Ví dụ: bạn có thể mất năm hình ảnh chồng chéo của một đường chân trời thành phố, và sau đó hợp nhất chúng thành một bức tranh toàn cảnh. Lệnh Photomerge có thể lắp ráp các ảnh được chụp theo chiều ngang cũng như theo chiều dọc.

Nguồn hình ảnh (trên) và thành phần Photomerge đã hoàn thành (dưới)

Chụp ảnh cho Photomerge

Của bạn hình ảnh nguồn đóng một vai trò lớn trong các tác phẩm toàn cảnh. Để tránh các vấn đề, hãy làm theo các hướng dẫn này khi chụp ảnh để sử dụng với Photomerge:

Overlap images sufficiently: Hình ảnh nên chồng chéo khoảng 40%. Nếu chồng chéo ít hơn, Photomerge có thể không thể tự động lắp ráp toàn cảnh. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các hình ảnh không nên chồng chéo quá nhiều. Nếu hình ảnh chồng chéo từ 70% trở lên, Photomerge có thể không thể trộn lẫn những hình ảnh. Cố gắng giữ các bức ảnh riêng lẻ ít nhất là một chút khác biệt với nhau.

Use one focal length: Nếu bạn sử dụng ống kính zoom, không thay đổi độ dài tiêu cự (zoom trong hoặc ngoài) trong khi chụp ảnh của bạn.

Keep the camera level: Mặc dù Photomerge có thể xử lý các vòng quay nhẹ giữa hình ảnh, độ nghiêng hơn một vài độ có thể dẫn đến lỗi khi bức tranh toàn cảnh được lắp ráp. Sử dụng chân máy với đầu xoay giúp duy trì căn chỉnh camera và quan điểm.

Stay in the same position: Cố gắng không thay đổi vị trí của bạn khi bạn chụp một loạt các bức ảnh, để các hình ảnh là từ cùng một quan điểm. Sử dụng quang học kính ngắm với camera được giữ sát mắt giúp giữ quan điểm nhất quán. Hoặc thử sử dụng chân máy để giữ máy ảnh trong cùng một nơi.

Avoid using distortion lenses: Thấu kính biến dạng có thể can thiệp vào Photomerge. Tuy nhiên, tùy chọn Tự động điều chỉnh cho hình ảnh được chụp bằng ống kính mắt cá.

Maintain the same exposure: Tránh sử dụng đèn flash trong một số hình ảnh và không phải trong những hình ảnh khác. Các tính năng pha trộn trong Photomerge giúp làm mịn các mức phơi sáng khác nhau, nhưng sự khác biệt cực đoan làm cho việc liên kết trở nên khó khăn. Một số máy ảnh kỹ thuật số tự động thay đổi cài đặt phơi sáng khi bạn chụp ảnh, vì vậy bạn có thể cần kiểm tra cài đặt camera của mình để chắc chắn rằng tất cả hình ảnh có cùng phơi sáng.

Tạo một thành phần Photomerge

 1. Chọn File Automate Photomerge.

 2. Trong Tệp nguồn trong hộp thoại Photomerge, chọn một trong những điều sau đây từ Use menu:

  Files: Tạo thành phần Photomerge bằng cách sử dụng riêng lẻ các tập tin.

  Folders: Sử dụng tất cả các hình ảnh được lưu trữ trong một thư mục để tạo thành phần Photomerge.

 3. Chỉ định hình ảnh nào sẽ sử dụng bằng cách thực hiện một trong những điều sau đây:
  • Để chọn tệp hình ảnh hoặc thư mục hình ảnh, nhấp vào nút Browse và điều hướng đến các tệp hoặc thư mục.
  • Để sử dụng hình ảnh hiện đang mở trong Photoshop, nhấp vào Add Open Files.
  • Để xóa hình ảnh khỏi danh sách Source File, chọn tập tin và nhấp vào nút Remove.
 4. Chọn tùy chọn Layout:

  Auto: Photoshop phân tích hình ảnh nguồn và áp dụng một trong hai bố cục phối cảnh, hình trụ và hình cầu, tùy thuộc vào tạo ra một photomerg tốt hơn.

  Perspective: Tạo một bố cục nhất quán bằng cách chỉ định một trong hình ảnh nguồn (theo mặc định, hình ảnh giữa) làm tham chiếu hình ảnh. Các hình ảnh khác sau đó được chuyển đổi (được định vị lại, kéo dài hoặc bị lệch khi cần thiết) để nội dung chồng chéo giữa các lớp được kết hợp.

  Cylindrical: Giảm sự méo “bow‑tie” có thể xảy ra với bố cục Phối cảnh bằng cách hiển thị các hình ảnh riêng lẻ như trên một hình trụ chưa mở. Nội dung chồng chéo trên các tập tin vẫn được khớp. Hình ảnh tham khảo được đặt ở trung tâm. Phù hợp nhất để tạo ảnh toàn cảnh rộng.

  Áp dụng Cylindrical Mapping

  Spherical: Căn chỉnh và biến đổi các hình ảnh như thể chúng là để ánh xạ bên trong một hình cầu, mô phỏng trải nghiệm xem toàn cảnh 360 độ. Nếu bạn đã chụp một bộ hình ảnh bao phủ 360 độ, hãy sử dụng hình ảnh này cho ảnh toàn cảnh 360 độ. Bạn cũng có thể sử dụng Spherical để tạo ra kết quả toàn cảnh đẹp với các bộ tệp khác.

  Collage: Căn chỉnh các lớp và khớp với nội dung chồng chéo và biến đổi (xoay hoặc tỷ lệ) bất kỳ lớp nguồn nào.

  Reposition: Căn chỉnh các lớp và khớp với nội dung chồng chéo, nhưng không biến đổi (kéo dài hoặc xiên) bất kỳ lớp nguồn nào.

 5. Chọn bất kỳ tùy chọn nào sau đây:

  Blend Images Together: Tìm các đường viền tối ưu giữa các hình ảnh và tạo các đường nối dựa trên các đường viền đó và màu sắc phù hợp với hình ảnh. Khi Blend Images Together tắt, một hỗn hợp hình chữ nhật đơn giản được thực hiện. Điều này có thể thích hợp hơn nếu bạn có ý định chỉnh sửa mặt nạ pha trộn bằng tay.

  Vignette Removal: Loại bỏ và thực hiện bù phơi sáng trong hình ảnh có các cạnh tối gây ra bởi các lỗ thấu kính hoặc bóng ống kính không đúng.

  Geometric Distortion Correction: Bù cho hiện tượng méo hình thùng, đệm kim hoặc mắt cá.

  Content Aware Fill Transparent Areas: Liền mạch lấp đầy các khu vực trong suốt với nội dung hình ảnh tương tự.

 6. Nhấn OK.

Photoshop tạo ra một hình ảnh nhiều lớp ‑ từ hình ảnh nguồn, thêm mặt nạ lớp khi cần để tạo sự pha trộn tối ưu khi hình ảnh trùng nhau. Bạn có thể chỉnh sửa mặt nạ lớp hoặc thêm các lớp điều chỉnh để tinh chỉnh thêm các khu vực khác nhau của bức tranh toàn cảnh.

Tạo ảnh toàn cảnh 360 độ

Các thiết bị như Ricoh Theta V và Insta360 One cho phép bạn chụp ảnh toàn cảnh 360 độ đầy đủ chỉ trong một lần chụp. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp Photomerge với các tính năng 3D để tạo ảnh toàn cảnh 360 độ. Đầu tiên, bạn ghép các hình ảnh lại với nhau để tạo ảnh toàn cảnh; sau đó bạn sử dụng lệnh Spherical Panorama để bọc ảnh toàn cảnh sao cho nó liên tục.

Đảm bảo chụp toàn bộ ảnh với đủ chồng lên nhau. Chụp ảnh với đầu pano trên chân máy giúp tạo ra kết quả tốt hơn.

 1. Chọn File > Automate > Photomerge.
 2. Trong hộp thoại Photomerge, thêm hình ảnh bạn muốn sử dụng.

  Không bao gồm hình ảnh bao phủ đỉnh (zenith) hoặc dưới cùng (nadir) của cảnh. Bạn sẽ thêm những hình ảnh này sau.

 3. Chọn Spherical cho Bố cục.

  Ghi chú:Nếu bạn chụp ảnh với ống kính mắt cá, chọn Auto layout và Geometric Distortion Correction. Nếu Photoshop không thể tự động xác định ống kính của bạn, tải xuống Adobe miễn phí Adobe Lens Profile Creator từ trang web Adobe.

 4. Select Vignette Removal hoặc Geometric Distortion cho sửa chữa ống kính.
 5. Chọn Content Aware Fill Transparent Areas để tránh các pixel trong suốt trên các cạnh của hình ảnh toàn cảnh.

 6. Nhấn OK.

 7. Chọn 3D > New Shape From Layer > Spherical Panorama.
 8. Manually add hình ảnh trên cùng và dưới cùng vào hình cầu. Bạn cũng có thể vẽ ra bất kỳ pixel trong suốt còn lại trong lớp toàn cảnh hình cầu 3D.

 

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply