Skip to main content

Tạo mặt nạ mask nhanh chóng trong Photoshop

Tạo và chỉnh sửa mặt nạ nhanh

Để sử dụng chế độ Quick Mask để tạo và chỉnh sửa các vùng chọn một cách nhanh chóng, hãy bắt đầu với một vùng chọn rồi thêm hoặc bớt từ vùng chọn đó để tạo mặt nạ. Bạn cũng có thể tạo mặt nạ hoàn toàn trong chế độ Mặt nạ nhanh. Màu sắc phân biệt các khu vực được bảo vệ và không được bảo vệ. Khi bạn thoát khỏi chế độ Quick Mask, các vùng không được bảo vệ sẽ trở thành vùng chọn.

Ghi chú: Một kênh Quick Mask tạm thời xuất hiện trong bảng Channels khi bạn làm việc ở chế độ Quick Mask. Tuy nhiên, bạn thực hiện tất cả chỉnh sửa mặt nạ trong cửa sổ hình ảnh.

 1. Sử dụng bất kỳ công cụ lựa chọn nào, chọn phần hình ảnh bạn muốn thay đổi.
 2. Nhấp vào nút Quick Mask  trong hộp công cụ.

  Lớp phủ màu (tương tự như rubylith) bao phủ và bảo vệ khu vực bên ngoài vùng chọn. Các khu vực được chọn không được bảo vệ bởi mặt nạ này. Theo mặc định, chế độ Mặt nạ nhanh sẽ tô màu vùng được bảo vệ bằng lớp phủ mờ 50% màu đỏ.

  Chế độ Tiêu chuẩn Photoshop và chế độ Mặt nạ Nhanh
  Chọn ở chế độ Standard và chế độ Quick Mask

  A. Standard mode B. Quick Mask mode  C. Các pixel được chọn xuất hiện dưới dạng màu trắng trong hình thu nhỏ của kênh  D. Lớp phủ Rubylith bảo vệ khu vực bên ngoài vùng chọn và các pixel không được chọn xuất hiện dưới dạng màu đen trong hình thu nhỏ của kênh

 3. Để chỉnh sửa mặt nạ, chọn một công cụ vẽ từ hộp công cụ. Các mẫu màu trong hộp công cụ sẽ tự động trở thành màu đen và trắng.
 4. Tô màu trắng để chọn thêm hình ảnh (lớp phủ màu bị xóa khỏi các vùng được tô màu trắng). Để bỏ chọn các khu vực, tô màu đen lên chúng (lớp phủ màu bao phủ các khu vực được sơn màu đen). Vẽ bằng màu xám hoặc màu khác tạo ra một vùng bán trong suốt, hữu ích cho các hiệu ứng tạo lông hoặc khử răng cưa. (Các khu vực bán trong suốt có thể không được chọn khi bạn thoát khỏi chế độ Mặt nạ nhanh, nhưng thực tế là có.)

  Vẽ tranh Photoshop ở chế độ Mặt nạ nhanh
  Vẽ ở chế độ Quick Mask

  A. Lựa chọn ban đầu và chế độ Quick Mask với màu xanh lá cây được chọn làm màu mặt nạ  B. Vẽ màu trắng trong chế độ Quick Mask thêm vào vùng chọn  C. Vẽ màu đen ở chế độ Mặt nạ nhanh sẽ loại bỏ vùng chọn

 5. Nhấp vào nút Chế độ Chuẩn  trong hộp công cụ để tắt mặt nạ nhanh và quay lại hình ảnh ban đầu của bạn. Một đường viền lựa chọn hiện bao quanh khu vực không được bảo vệ của mặt nạ nhanh.

  Nếu một mặt nạ có lông vũ được chuyển đổi thành một vùng chọn, thì đường ranh giới sẽ chạy giữa các pixel đen và các pixel trắng của dải màu mặt nạ. Ranh giới lựa chọn biểu thị quá trình chuyển đổi giữa các pixel được chọn ít hơn 50% và những pixel được chọn nhiều hơn 50%.

 6. Áp dụng các thay đổi mong muốn cho hình ảnh. Các thay đổi chỉ ảnh hưởng đến khu vực đã chọn.
 7. Chọn Select > Deselect chọn để bỏ chọn vùng chọn.

  Ghi chú: Bạn có thể chuyển đổi mặt nạ tạm thời này thành kênh alpha vĩnh viễn bằng cách chuyển sang chế độ tiêu chuẩn và chọn  Select > Save Selection.

Thay đổi tùy chọn Quick Mask

 1. Bấm đúp vào nút Chế độ mặt nạ nhanh  trong hộp công cụ.
 2. Chọn từ các tùy chọn hiển thị sau:

  Masked Areas: Đặt các vùng bị che thành màu đen (đục) và các vùng được chọn thành màu trắng (trong suốt). Vẽ với màu đen làm tăng diện tích mặt nạ; tô màu trắng làm tăng diện tích đã chọn. Khi tùy chọn này được chọn, nút Quick Mask trong hộp công cụ sẽ trở thành một vòng tròn màu trắng trên nền xám  .

  Selected Areas: Đặt các vùng bị che thành màu trắng (trong suốt) và các vùng được chọn thành màu đen (đục). Vẽ với màu trắng làm tăng diện tích mặt nạ; tô màu đen làm tăng diện tích được chọn. Khi tùy chọn này được chọn, nút Quick Mask trong hộp công cụ sẽ trở thành một vòng tròn màu xám trên nền trắng  .

  Ghi chú: Để chuyển đổi giữa các tùy chọn  Masked Areas và Selected Areas cho quick masks, bấm Alt (Windows) hoặc bấm Option (Mac OS) vào nút Chế độ quick masks.

 3. Để chọn màu mask color, nhấp vào hộp màu và chọn màu mới.
 4. Để thay đổi độ mờ, hãy nhập giá trị từ 0% đến 100%.

  Cả cài đặt màu sắc và độ mờ chỉ ảnh hưởng đến hình thức của mặt nạ và không ảnh hưởng đến cách các khu vực bên dưới được bảo vệ. Việc thay đổi các cài đặt này có thể làm cho mặt nạ dễ nhìn thấy hơn so với các màu trong ảnh.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!
Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply