Skip to main content

Trong quá trình sử dụng phần mềm Adobe Photoshop, người dùng đôi khi sẽ gặp phải trường hợp cảnh bảo không mở được file ảnh để chỉnh sửa. Bài viết hôm nay Tech360 sẽ hướng dẫn các bạn sửa lỗi không mở được ảnh trong Photoshop với một vài thao tác đơn giản. Cùng đi phân tích lỗi này nhé!

Một số lỗi phổ thông bạn sẽ gặp phải

Khi bạn mở một hình ảnh trong Photoshop, một trong các lỗi sau sẽ xuất hiện và thông báo cho bạn:

 • Could not complete your request because it is not a valid Photoshop document.
 • Could not complete your request because an unknown or invalid JPEG marker type is found.
 • Could not complete your request because the file-format module cannot parse the file.
 • This is not a valid Portable Document File (PDF) document. It cannot be opened.
Sửa lỗi không mở được ảnh trong Photoshop

Lỗi không mở được ảnh trong Photoshop

Giải pháp khắc phục

Cách 1: Đảm bảo rằng tên trong phần mở rộng trùng khớp với định dạng ảnh thực tế (mydocument.jpg)

Điều trước tiên mà chúng ta cần làm, hay xác định được phần mở rộng bạn thêm vào tên tệp phải là phần mở rộng phù hợp với loại tệp thực tế của hình ảnh.

Vú dụ: Khi bạn tải một hình ảnh có tên là hinhanhdep.png như khi tải về máy tính của bạn định dạng file bị một số mã hóa trên website bạn tải về đổi thành hinhanhdep.jpg. Vì vậy khi bạn mở hinhanhdep.jpg trong Photoshop sẽ thông báo lỗi.

Bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản sau để thay đổi lại định dạng thực của file ảnh đó. Nếu Photoshop phản hồi với lỗi định dạng png bạn chỉ cần đổi lại tên định dạng thành jpg. Chuột phải vào tấm ảnh cần sửa đổi bạn chọn dòng Rename/Đổi tên.

Chuột phải vào tấm ảnh cần sửa đổi bạn chọn dòng Rename/Đổi tên.

Chuột phải vào tấm ảnh cần sửa đổi bạn chọn dòng Rename/Đổi tên.

Nhấn chuột vào phần tên file ảnh với phần định dạng ở cuối của tên file đó nhấn Delete trên bàn phím để xóa và thực hiện gõ lại tên định dạng. Ví dụ: hinhanhdep.jpg > hinhanhdep.png

Đổi tên định dạng ảnh

Đổi tên định dạng ảnh

Cách 2: Hãy đảm bảo rằng tên định dạng file chỉ có một tên định dạng

Bạn cần xem lại tên file hình ảnh của bạn, trong nhiều trường hợp bạn đã lưu file với nhiều tên định dạng đè lên nhau. Ví dụ:

 • hinhanhdep.pdf.jpg

Bạn cần thực hiện xóa phần tên định dạng cuối cùng để tệp được đặt tên đúng cách:

 • hinhanhdep.pdf

Cách 3: Mở file ảnh trong một ứng dụng khác lưu dưới dạng JPEG

Với giải pháp này bạn có thể đồi được gần hết các định dạng ảnh về định dạng JPEG. Trong nhiều trường hợp người dùng có thể quên hay không biết định dạng gốc của file ảnh là gì bạn có thể sự dụng cách này để thay thể đổi định dạng về JPEG.

Đối với máy tính Windows bạn chỉ cần mở hình ảnh bằng ứng dụng Paint mặc định của Microsoft. Sau đó lưu lại, trong phần menu chỉnh sửa định dạng, bạn chọn với định dạng là JPEG.

Lưu ảnh bằng Paint với định dạng JPEG

Lưu ảnh bằng Paint với định dạng JPEG

Cách 4: Tắt bật tối ưu GPU

Nhiều lỗi có thể xẩy ra do không thích ứng với phần cứng của máy tính cụ thể là GPU hay còn gọi là Card màn hình. Nó sẽ xảy ra do xung đột từ phía trong bộ phận phần cứng của máy với một số file không được thích hợp với hệ thống.

 • Bạn cần ngắt sử dụng Card đồ họa rời trong phần mềm Photoshop: Trong bảng làm việc Photoshop bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+K/Command+K để mở bảng cài đặt General. 
 • Trong phần bảng cải đặt bạn chọn thẻ Performance, bỏ chọn ô Use Graphics Processor sau đó nhấn Ok. Tắt phần mềm và khởi động lại để thao tác được lưu và áp dụng.
  Tắt hỗ trợ GPU trong Photoshop

  Tắt hỗ trợ GPU trong Photoshop

Bây giờ bạn có thể mở file ảnh vừa bị lỗi ra và thử lại. Tech360 chúc các bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply