Skip to main content

Chỉnh sửa hình ảnh với các điều chỉnh cân bằng màu trong Photoshop – Tìm hiểu cách dễ dàng điều chỉnh màu sắc và tông màu của tài liệu Photoshop của bạn bằng cách sử dụng các điều chỉnh Color Balance và Photo Filter adjustments..

Cân bằng màu (Color balance) có thể được sử dụng để sửa các khiếm khuyết màu trong hình ảnh của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng cân bằng màu sắc để tạo hiệu ứng ấn tượng bằng cách thay đổi hỗn hợp tổng thể của các màu được sử dụng trong hỗn hợp của bạn. Bộ lọc ảnh (Photo Filter) là một tùy chọn khác cho phép bạn áp dụng điều chỉnh màu sắc cho hình ảnh của mình. Điều chỉnh Bộ lọc ảnh bắt chước kỹ thuật đặt bộ lọc màu trước ống kính máy ảnh của bạn để điều chỉnh cân bằng màu và nhiệt độ của ánh sáng truyền qua ống kính và phơi phim.

Áp dụng cả  Color Balance và Photo Filter làm lớp điều chỉnh là phương pháp linh hoạt hơn để làm việc với chúng vì nó cho bạn khả năng điều chỉnh lại các cài đặt, tạo mặt nạ lớp để ảnh hưởng đến một phần của hình ảnh và bảo vệ hình ảnh gốc khỏi những thay đổi trực tiếp.

Trong Photoshop, bạn có thể truy cập tùy chọn điều chỉnh cân bằng màu từ bất kỳ vị trí nào sau đây:

 • Trong bảng Adjustments, nhấp vào Color Balance ().
 • Chọn Layer > New Adjustment Layer > Color Balance. Nhấp chuột OK trong New Layer hộp thoại.
 • Trong bảng điều khiển Layer, nhấp Create new fill or adjustment layer (). Chọn Color Balance từ các tùy chọn menu ngữ cảnh.
 • Bạn cũng có thể chọn Image > Adjustments > Color Balance. Tuy nhiên, phương pháp này áp dụng các điều chỉnh phá hủy cho lớp hình ảnh và loại bỏ thông tin hình ảnh do đó bạn không thể khôi phục hình ảnh gốc.

Khi bạn chọn tùy chọn cân bằng màu, hãy làm như sau:

 1. Trong bảng điều khiển Properties mở ra, chọn bất kỳ Tone tùy chọn cân bằng — Shadows, Midtones, hoặc Highlights để chọn phạm vi âm mà bạn muốn tập trung chỉnh sửa của mình.

  Bảng điều khiển cân bằng màu
  Bảng Properties cân bằng màu: Chuyển đến bảng Adjustments và nhấp vào biểu tượng Color Balance.

  cân bằng màu trong photoshop
  Hộp thoại Color Balance: Chọn Layer > New Adjustment Layer > Color Balance

 2. Chọn Preserve Luminosity để ngăn thay đổi các giá trị độ sáng trong hình ảnh trong khi thay đổi màu sắc. Theo mặc định, tùy chọn này được bật để duy trì cân bằng âm tổng thể trong hình ảnh của bạn.

 3. Di chuyển Cyan/Red, Magenta/Green, hoặc Yellow/Blue trượt về phía một màu mà bạn muốn thêm vào hình ảnh; kéo thanh trượt ra khỏi một màu mà bạn muốn trừ khỏi hình ảnh. Các giá trị được hiển thị phía trên các thanh trượt, hiển thị các thay đổi màu cho các kênh màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Các giá trị này có thể nằm trong khoảng từ ‑ 100 đến + 100. Bạn có thể trực tiếp xem các điều chỉnh được áp dụng cho hình ảnh của mình trong khi di chuyển các thanh trượt.

Áp dụng điều chỉnh cân bằng màu
Di chuyển các thanh trượt cân bằng màu để xem các điều chỉnh được áp dụng cho hình ảnh của bạn trong Photoshop.

Thay đổi cân bằng màu bằng Bộ lọc ảnh (Photo Filter)

Bạn có thể truy cập tùy chọn Photo Filter từ bất kỳ vị trí nào sau đây:

 • Trong bảng Adjustments, nhấp vào Photo Filter icon ().
 • Chọn  Layer > New Adjustment Layer > Photo Filter. Nhấp chuột OK trong New Layer hộp thoại.
 • Bạn cũng có thể chọn Image > Adjustments > Photo Filter. Tuy nhiên, phương pháp này áp dụng các điều chỉnh phá hủy cho lớp hình ảnh và loại bỏ thông tin hình ảnh do đó bạn không thể khôi phục hình ảnh gốc.

Khi bạn chọn tùy chọn Bộ lọc ảnh (Photo Filter), hãy làm như sau:

 1. Trong bảng điều khiển Properties mở ra, bạn có thể chọn bộ lọc đặt trước hoặc áp dụng bộ lọc màu tùy chỉnh:

  • Filter: Đối với bộ lọc đặt trước, chọn Filter tùy chọn và chọn một trong các cài đặt trước từ danh sách thả xuống.
  • Color: Đối với bộ lọc tùy chỉnh, chọn lựa chọn Color. Nhấp vào hình vuông màu và sử dụng Adobe Color Picker để chỉ định màu cho bộ lọc màu tùy chỉnh.
  Bộ lọc ảnh

 2. Để điều chỉnh lượng màu được áp dụng cho hình ảnh, hãy sử dụng thanh trượt Density, hoặc nhập thủ công một tỷ lệ phần trăm trong hộp Density. Mật độ cao hơn dẫn đến điều chỉnh màu mạnh hơn.

 3. ChọnPreserve Luminosity để ngăn thay đổi các giá trị độ sáng trong hình ảnh trong khi thay đổi màu sắc. Theo mặc định, tùy chọn này được bật để duy trì cân bằng âm tổng thể trong hình ảnh của bạn.

 4. Kích hoạt Preview để xem chỉnh sửa của bạn trên hình ảnh của bạn. Nhấp chuột OK áp dụng các thay đổi và Cancel bỏ để thoát Photo Filter.

Áp dụng cân bằng màu bằng Bộ lọc ảnh
Áp dụng bộ lọc ảnh đặt trước hoặc điều chỉnh cài đặt cho bộ lọc màu tùy chỉnh để nâng cao hình ảnh của bạn bằng cách điều chỉnh Bộ lọc ảnh (Photo Filter adjustment).

 

 

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply