Skip to main content

Quản lý màu trong Photoshop – Một hệ thống quản lý màu điều hòa sự khác biệt về màu sắc giữa các thiết bị để bạn có thể tự tin dự đoán màu sắc mà hệ thống của bạn cuối cùng tạo ra. Xem màu chính xác cho phép bạn đưa ra quyết định màu âm thanh trong suốt quy trình làm việc của mình, từ chụp kỹ thuật số đến đầu ra cuối cùng. Quản lý màu cũng cho phép bạn tạo đầu ra dựa trên các tiêu chuẩn sản xuất in ISO, SWOP và Japan Color.

Không có thiết bị nào trong hệ thống xuất bản có khả năng tái tạo toàn bộ các màu có thể nhìn thấy bằng mắt người. Mỗi thiết bị hoạt động trong một không gian màu cụ thể có thể tạo ra một phạm vi nhất định hoặc gam màu.

Một mô hình màu xác định mối quan hệ giữa các giá trị và không gian màu xác định ý nghĩa tuyệt đối của các giá trị đó là màu sắc. Một số mô hình màu ( như CIE L * a * b ) có không gian màu cố định vì chúng liên quan trực tiếp đến cách con người nhìn nhận màu sắc. Những mô hình này được mô tả là độc lập với thiết bị. Các mô hình màu khác ( RGB, HSL, HSB, CMYK, v.v. ) có thể có nhiều không gian màu khác nhau. Bởi vì các mô hình này thay đổi theo từng không gian màu hoặc thiết bị liên quan, chúng được mô tả là phụ thuộc vào thiết bị.

Do các không gian màu khác nhau này, màu sắc có thể thay đổi về ngoại hình khi bạn chuyển tài liệu giữa các thiết bị khác nhau. Biến thể màu sắc có thể xuất phát từ sự khác biệt trong nguồn hình ảnh; cách các ứng dụng phần mềm xác định màu sắc; phương tiện in ( giấy in báo tái tạo một gam nhỏ hơn giấy chất lượng tạp chí ); và các biến thể tự nhiên khác, chẳng hạn như sự khác biệt trong sản xuất trong màn hình hoặc theo dõi tuổi.

Photoshop Color gamuts của các thiết bị và tài liệu khác nhau
Gam màu của các thiết bị và tài liệu khác nhau

A. Không gian màu phòng thí nghiệm B. Tài liệu ( không gian làm việc ) C. Thiết bị 

Hệ thống quản lý màu sắc là gì?

Các sự cố phù hợp với màu sắc là kết quả của các thiết bị và phần mềm khác nhau bằng các không gian màu khác nhau. Một giải pháp là có một hệ thống diễn giải và dịch màu chính xác giữa các thiết bị. Một hệ thống quản lý màu ( CMS ) so sánh không gian màu trong đó một màu được tạo ra với không gian màu trong đó cùng màu sẽ được xuất ra, và thực hiện các điều chỉnh cần thiết để thể hiện màu sắc nhất quán nhất có thể giữa các thiết bị khác nhau.

Một hệ thống quản lý màu dịch màu với sự trợ giúp của cấu hình màu. Một hồ sơ là một mô tả toán học của một không gian màu thiết bị. Ví dụ: cấu hình máy quét cho hệ thống quản lý màu cách máy quét của bạn “ nhìn thấy màu ”. Quản lý màu Adobe sử dụng các cấu hình ICC, một định dạng được xác định bởi International Color Consortium ( ICC ) làm tiêu chuẩn đa nền tảng.

Vì không có phương pháp dịch màu đơn lẻ nào là lý tưởng cho tất cả các loại đồ họa, nên hệ thống quản lý màu cung cấp lựa chọn về ý định kết xuất hoặc phương pháp dịch thuật, để bạn có thể áp dụng một phương pháp phù hợp với một yếu tố đồ họa cụ thể. Ví dụ, một phương pháp dịch màu bảo tồn các mối quan hệ chính xác giữa các màu trong ảnh động vật hoang dã có thể thay đổi màu sắc trong logo chứa các tông màu phẳng.  

Ghi chú: 

Don lồng nhầm lẫn quản lý màu sắc với hiệu chỉnh màu. Một hệ thống quản lý màu đã giành được một hình ảnh được lưu với các vấn đề cân bằng tông màu hoặc màu. Nó cung cấp một môi trường nơi bạn có thể đánh giá hình ảnh một cách đáng tin cậy trong bối cảnh đầu ra cuối cùng của bạn.

Bạn có cần quản lý màu sắc?

Không có hệ thống quản lý màu, thông số kỹ thuật màu của bạn phụ thuộc vào thiết bị. Bạn có thể không cần quản lý màu nếu quy trình sản xuất của bạn chỉ được kiểm soát chặt chẽ cho một phương tiện. Ví dụ: bạn hoặc nhà cung cấp dịch vụ in của bạn có thể điều chỉnh hình ảnh CMYK và chỉ định giá trị màu cho một tập hợp các điều kiện in cụ thể đã biết.
Giá trị của quản lý màu tăng lên khi bạn có nhiều biến trong quy trình sản xuất của mình. Quản lý màu được khuyến nghị nếu bạn dự đoán sử dụng lại đồ họa màu cho phương tiện in và trực tuyến, sử dụng các loại thiết bị khác nhau trong một phương tiện ( như các máy in khác nhau ), hoặc nếu bạn quản lý nhiều máy trạm.

Bạn sẽ được hưởng lợi từ một hệ thống quản lý màu nếu bạn cần thực hiện bất kỳ điều nào sau đây:

  • Nhận đầu ra màu có thể dự đoán và nhất quán trên nhiều thiết bị đầu ra bao gồm tách màu, máy in để bàn và màn hình của bạn. Quản lý màu đặc biệt hữu ích để điều chỉnh màu cho các thiết bị có gam tương đối hạn chế, chẳng hạn như máy in quy trình bốn màu.
  • Cách xem trước ( chống mềm chính xác ) một tài liệu màu trên màn hình của bạn bằng cách làm cho nó mô phỏng một thiết bị đầu ra cụ thể. ( Chống mềm phải chịu các hạn chế của màn hình hiển thị và các yếu tố khác như điều kiện ánh sáng trong phòng. )
  • Đánh giá chính xác và liên tục kết hợp đồ họa màu từ nhiều nguồn khác nhau nếu họ cũng sử dụng quản lý màu và thậm chí trong một số trường hợp nếu họ không ủng hộ.
  • Gửi tài liệu màu đến các thiết bị đầu ra và phương tiện khác nhau mà không phải điều chỉnh màu theo cách thủ công trong tài liệu hoặc đồ họa gốc. Điều này có giá trị khi tạo hình ảnh cuối cùng sẽ được sử dụng cả in ấn và trực tuyến.
  • In màu chính xác đến một thiết bị đầu ra màu không xác định; ví dụ: bạn có thể lưu trữ tài liệu trực tuyến để có thể tái tạo nhất quán theo yêu cầu in màu ở bất cứ đâu trên thế giới.

Tạo môi trường xem để quản lý màu

Môi trường làm việc của bạn ảnh hưởng đến cách bạn nhìn thấy màu sắc trên màn hình và trên đầu ra được in. Để có kết quả tốt nhất, hãy kiểm soát màu sắc và ánh sáng trong môi trường làm việc của bạn bằng cách làm như sau:

  • Xem tài liệu của bạn trong một môi trường cung cấp mức độ ánh sáng và nhiệt độ màu phù hợp. Ví dụ: các đặc điểm màu sắc của ánh sáng mặt trời thay đổi trong suốt cả ngày và thay đổi cách màu sắc xuất hiện trên màn hình của bạn, vì vậy hãy giữ các sắc thái đóng hoặc làm việc trong một căn phòng không có cửa sổ. Để loại bỏ lớp màu xanh lục khỏi ánh sáng huỳnh quang, bạn có thể cài đặt ánh sáng D50 ( 5000 ° Kelvin ). Bạn cũng có thể xem các tài liệu in bằng hộp đèn D50.
  • Xem tài liệu của bạn trong một căn phòng với tường và trần màu trung tính. Một màu phòng có thể ảnh hưởng đến nhận thức về cả màu màn hình và màu in. Màu sắc tốt nhất cho phòng xem là màu xám trung tính. Ngoài ra, màu quần áo của bạn phản chiếu từ kính màn hình của bạn có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của màu sắc trên màn hình ‑.
  • Xóa các mẫu nền đầy màu sắc trên màn hình máy tính để bàn của bạn. Các mẫu bận hoặc sáng xung quanh một tài liệu can thiệp vào nhận thức màu chính xác. Đặt máy tính để bàn của bạn để chỉ hiển thị màu xám trung tính.
  • Xem bằng chứng tài liệu trong các điều kiện trong thế giới thực, theo đó khán giả của bạn sẽ thấy phần cuối cùng. Ví dụ: bạn có thể muốn xem một danh mục đồ gia dụng trông như thế nào dưới bóng đèn sợi đốt được sử dụng trong nhà hoặc xem một danh mục đồ nội thất văn phòng dưới ánh sáng huỳnh quang được sử dụng trong các văn phòng. Tuy nhiên, luôn đưa ra các đánh giá màu cuối cùng trong các điều kiện ánh sáng được quy định bởi các yêu cầu pháp lý đối với bằng chứng hợp đồng ở nước bạn.

 

 

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply