Skip to main content

Ở bài viết này Tech360 cùng các bạn tìm hiểu cách sử dụng các Layer trong bảng điều khiển Layer, thay đổi kích thước nội dung của Layer, thêm hình ảnh, thuộc tính và làm việc với Background Layer trong Adobe Photoshop.

Để xem và chọn các Layer trong bảng điều khiển Layer: 

 • Layer chứa hình ảnh, văn bản hoặc đối tượng đang được chỉnh sửa. Chúng cho phép bạn di chuyển, chỉnh sửa và làm việc với những nội dung trên một Layer này mà không ảnh hưởng đến nội dung trên các Layer khác.

 • Các Layer được sắp xếp thành một hàng dọc trong bảng Layers panel, thường nằm ở dưới cùng bên phải của khu vực làm việc. Trong trường hợp Layers panel không hiển thị, hãy chọn Window > Layers.

 • Trong Layers panel, nhấp vào biểu tượng con mắt ở bên trái của một lớp để ẩn nội dung của lớp đó, và thao tác ngược lại để hiển thị nội dung. Đây là một cách giúp bạn nhìn được tổng thể những gì đang có trên Layer đó.

 • Để thức hiện các thay đổi với Layer: trong bảng Layers panel, nhấp một lần vào bên phải của tên để chọn Layer đó, muốn thêm nhiều lựa chọn Layer hơn bạn hãy giữ Control (Windows) hoặc Command (macOS) khi bạn nhấp vào các Layer khác.

Tìm hiểu cơ bản về Layer trong Photoshop

Thay đổi thứ tự, độ mờ của Layer, tạo mới xóa Layer.

Cách làm việc với các lớp trong Layers panel

 • Kéo một Layer lên hoặc xuống trong Layers panel để thay đổi thứ tự của các đối tượng được xếp lớp trong hình ảnh.

 • Nhấp vào icon Create a New Layer ở cuối bảng Layers panel để tạo một Layer mới. Layer mới được tạo sẽ không có bắt kì thành phân nào ở trên Layer đó cho tời khi chúng ta chỉnh sửa trên Layer đó.

 • Để đặt tên cho Layer, bạn hãy nhấp đúp vào tên hiện tại trên bảng Layer rồi dặt tên mong muốn.

 • Để thay đổi độ mờ của Layer, chọn Layer trong bảng Layers panel và kéo thanh trượt Opacity (ở trên cùng góc phải bằng Layers panel) hoặc nhập tham số cho độ mờ bạn muốn,

 • Để xóa một Layer, hãy chọn một Layer bạn muốn xóa và nhấn Backspace (Windows) hoặc Delete (macOS).

Thay đổi kích thước Layer trong Photoshop

Để thực hiện đổi kích thước bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 1. Trong bảng Layers panel, chọn một hoặc nhiều Layer có chứa hình ảnh hoặc đối tượng mà bạn muốn thay đổi kích thước.

 2. Chọn Edit > Free Transform hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp phim Ctrl+T (Windows)/Command+T (macOS) (Một đường viền chuyển đổi xuất hiện xung quanh tất cả nội dung trên các Layer đã chọn). Giữ phím Shift để tránh làm biến dạng hình ảnh và kéo các góc hoặc cạnh cho đến khi đạt được kích thước mong muốn. Ngoài ra bạn có thể xoay nội dung trong Layer bằng cách đưa con chỏ chuột ra ngoài vùng biến đổi, biểu tượng xoay xuất hiện lúc này bạn giữ đúp chuột rồi xoay đến hình dạng mong muốn.

 3. Sau khi đã thức hiện các bước trên xong bạn nhấn Enter (Windows) hoặc Return (macOS) để hoàn tất thay đổi.

Thêm hình ảnh vào Layer

Khi bạn thêm nội dung hay hình ảnh bất kì vào Photoshop, những thành phần đó tự tạo một Layer riêng biệt cho chúng.

Bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Chọn File > Place Embedded, di chuyển chuột đến tệp hình ảnh trong File Explorer (Windows) hoặc Finder (macOS) và nhấp vào Place. Bạn có thể sử dụng cách khác bằng cách kéo trực tiếp hình ảnh từ ngoài vào màn hình làm việc Photoshop

 2. Giữ phím Shift để tránh làm biến dạng hình ảnh và kéo các góc của đường viền hình ảnh để thay đổi kích thước hình ảnh đã thêm.

 3. Kéo chuột bên trong đường viền để di chuyển đến nơi bạn muốn.

 4. Sau khi xong các thao tác bạn nhấn Enter (Windows) hoặc Return (macOS) để hoàn tất thay đổi. Thao tác này sẽ tự động tạo một Layer mới chứa hình ảnh được thêm vào.

Mở khóa Background layer trong Photoshop

Khi một Layer bị khóa thì các thành phần và hình ảnh trong Layer cũng sẽ bị khóa bạn không thể thay đổi hay thao tác chỉnh sửa trong Layer bị khóa đó.

Biến đổi Background Layer thành một Layer thường:

 • Thông thường Background layer bị khóa nên không thể di chuyển lớp này trong cửa sổ Document hoặc sắp xếp trong Layers panel, và một số chức năng chỉnh sửa sẽ không hoạt động trên Layer này.

 • Để thay đổi Background layer thành lớp thông thường, nhấp vào biểu tượng khóa ở bên phải tên Layer trong bảng Layers panel. Để khóa hoặc mở khóa một Layer bắt kì ta thực hiện tương tự như vậy.

Bài viết trên Tech360 đã cùng các bạn tìm hiểu Làm việc với các Layer trong Photoshop cho người mới bắt đầu. Chúc các bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply