Skip to main content

Làm sắc nét tăng cường độ rõ của các cạnh trong hình ảnh. Cho dù hình ảnh của bạn đến từ máy ảnh kỹ thuật số hay máy quét, hầu hết các hình ảnh đều có thể được làm sắc nét. Mức độ sắc nét cần thiết khác nhau tùy thuộc vào chất lượng của máy ảnh kỹ thuật số hoặc máy quét. Hãy nhớ rằng làm sắc nét không thể sửa một hình ảnh bị mờ nghiêm trọng.

Mẹo để mài tốt hơn:

 • Làm sắc nét hình ảnh của bạn trên một lớp riêng biệt để sau này bạn có thể làm sắc nét lại hình ảnh đó để xuất ra một phương tiện khác.
 • Nếu bạn làm sắc nét hình ảnh của mình trên một lớp riêng biệt, hãy đặt chế độ hòa trộn của lớp thành Luminosity để tránh chuyển màu dọc theo các cạnh.
 • Làm sắc nét làm tăng độ tương phản của hình ảnh. Nếu bạn thấy rằng các vùng sáng hoặc vùng tối bị cắt bớt sau khi làm sắc nét, hãy sử dụng các điều khiển hòa trộn lớp (nếu bạn làm sắc nét một lớp riêng biệt) để tránh làm sắc nét các vùng sáng và vùng tối.
 • Giảm nhiễu hình ảnh trước khi làm sắc nét để bạn không tăng cường độ nhiễu.
 • Làm sắc nét hình ảnh của bạn nhiều lần với số lượng nhỏ. Làm sắc nét lần đầu tiên để sửa mờ do chụp ảnh của bạn (quét ảnh hoặc chụp ảnh bằng máy ảnh kỹ thuật số của bạn). Sau khi bạn đã sửa màu và chỉnh kích thước hình ảnh của mình, hãy làm sắc nét lại hình ảnh đó (hoặc một bản sao của hình ảnh đó) để thêm mức độ làm sắc nét thích hợp cho phương tiện đầu ra của bạn.
 • Nếu có thể, hãy đánh giá độ sắc nét của bạn bằng cách xuất nó sang phương tiện cuối cùng. Lượng làm sắc nét cần thiết khác nhau giữa các phương tiện đầu ra.

Sử dụng bộ lọc Unsharp Mask (USM) hoặc bộ lọc Smart Sharpen để kiểm soát tốt hơn khi làm sắc nét hình ảnh của bạn. Mặc dù Photoshop cũng có các tùy chọn bộ lọc Làm sắc nét, Làm sắc nét các cạnh và Làm sắc nét thêm, các bộ lọc này là tự động và không cung cấp các điều khiển cũng như tùy chọn.

Bạn có thể làm sắc nét toàn bộ hình ảnh của mình hoặc chỉ một phần bằng cách sử dụng vùng chọn hoặc mặt nạ. Vì các bộ lọc Unsharp Mask và Smart Sharpen chỉ có thể được áp dụng cho một lớp tại một thời điểm, nên bạn có thể cần hợp nhất các lớp hoặc làm phẳng tệp của mình để làm sắc nét tất cả các lớp hình ảnh trong một tệp nhiều lớp.

Ghi chú: Cái tên Unsharp Mask bắt nguồn từ một kỹ thuật phòng tối được sử dụng trong chụp ảnh dựa trên phim truyền thống. Bộ lọc làm sắc nét hình ảnh hơn là ngược lại.

Làm sắc nét bằng Smart Sharpen

Bộ lọc Smart Sharpen có các điều khiển làm sắc nét không khả dụng với bộ lọc Unsharp Mask. Bạn có thể đặt thuật toán làm sắc nét hoặc kiểm soát mức độ làm sắc nét xảy ra trong vùng tối và vùng sáng.

Hộp thoại Photoshop Smart Sharpen
(Photoshop) Hộp thoại Smart Sharpen

 1. Thu phóng cửa sổ tài liệu đến 100% để có được cái nhìn chính xác về độ sắc nét.
 2. Chọn Filter > Sharpen > Smart Sharpen.

 3. Đặt các điều khiển trong tab Sharpen:

  Amount: Đặt mức độ làm sắc nét. Giá trị cao hơn làm tăng độ tương phản giữa các điểm ảnh cạnh, mang lại vẻ ngoài sắc nét hơn.

  Radius: Xác định số pixel xung quanh các pixel cạnh bị ảnh hưởng bởi quá trình làm sắc nét. Giá trị bán kính càng lớn, hiệu ứng cạnh càng rộng và độ sắc nét càng rõ ràng.

  Reduce Noise: (Chỉ dành cho Photoshop) Giảm nhiễu không mong muốn trong khi vẫn giữ cho các cạnh quan trọng không bị ảnh hưởng.

  Remove: Đặt thuật toán làm sắc nét được sử dụng để làm sắc nét hình ảnh.

  • Gaussian Blur là phương pháp được sử dụng bởi bộ lọc Unsharp Mask.
  • Lens Blur phát hiện các cạnh và chi tiết trong ảnh, đồng thời cung cấp khả năng làm sắc nét chi tiết tốt hơn và giảm quầng sáng sắc nét.
  • Motion Blur cố gắng giảm hiệu ứng mờ do chuyển động của máy ảnh hoặc đối tượng. Đặt điều khiển Góc nếu bạn chọn Motion Blur.

  Angle: Đặt hướng chuyển động cho tùy chọn Motion Blur của điều khiển Remove.

  More Accurate: Tùy chọn này được kích hoạt để sử dụng khi bạn đang sử dụng tùy chọn cũ (có từ CS6) và xử lý tệp chậm để loại bỏ mờ chính xác hơn.

 4. Điều chỉnh độ sắc nét của các vùng tối và sáng bằng cách sử dụng trong tab Shadow và Highlight. (Nhấp vào nút Advanced để hiển thị các tab). Nếu quầng sáng hoặc quầng sáng xuất hiện quá mạnh, bạn có thể giảm chúng bằng các điều khiển này. Các điều khiển này chỉ khả dụng cho hình ảnh 8 bit và 16 bit trên mỗi kênh:

  Fade Amount Điều chỉnh mức độ sắc nét trong vùng sáng hoặc vùng tối.

  Tonal Width Kiểm soát phạm vi tông màu trong vùng tối hoặc vùng sáng đã được sửa đổi. Di chuyển thanh trượt sang trái hoặc phải để giảm hoặc tăng giá trị Độ rộng tông màu. Các giá trị nhỏ hơn giới hạn các điều chỉnh chỉ ở các vùng tối hơn để hiệu chỉnh bóng tối và chỉ các vùng sáng hơn để hiệu chỉnh vùng sáng.

  Radius Kiểm soát kích thước của khu vực xung quanh mỗi pixel được sử dụng để xác định xem pixel nằm trong vùng tối hay vùng sáng. Di chuyển thanh trượt sang bên trái sẽ chỉ định một vùng nhỏ hơn và di chuyển thanh trượt sang bên phải sẽ chỉ định một vùng lớn hơn.

 5. Nhấp vào OK.

Làm sắc nét bằng Unsharp Mask

Unsharp Mask làm sắc nét hình ảnh bằng cách tăng độ tương phản dọc theo các cạnh của hình ảnh. Unsharp Mask không phát hiện các cạnh trong ảnh. Thay vào đó, nó định vị các pixel có giá trị khác với các pixel xung quanh theo ngưỡng mà bạn chỉ định. Sau đó, nó tăng độ tương phản của các pixel lân cận theo mức độ bạn chỉ định. Vì vậy, đối với các pixel lân cận, các pixel sáng hơn sẽ sáng hơn và các pixel tối hơn sẽ tối hơn.

Ngoài ra, bạn chỉ định bán kính của vùng mà mỗi pixel được so sánh. Bán kính càng lớn, hiệu ứng cạnh càng lớn.

Mặt nạ Photoshop Unsharp
Hình ảnh gốc và Unsharp Mask được áp dụng

Mức độ sắc nét được áp dụng cho hình ảnh thường là vấn đề lựa chọn cá nhân. Hãy nhớ rằng việc làm sắc nét quá mức hình ảnh sẽ tạo ra hiệu ứng hào quang xung quanh các cạnh.

Mặt nạ Photoshop Unsharp
Oversharpening một hình ảnh tạo ra hiệu ứng hào quang xung quanh các cạnh.

Hiệu ứng của bộ lọc Unsharp Mask rõ rệt hơn trên màn hình so với đầu ra có độ phân giải cao. Nếu điểm đến cuối cùng của bạn là in, hãy thử nghiệm để xác định cài đặt nào hoạt động tốt nhất cho hình ảnh của bạn.

 1. (Tùy chọn) Nếu hình ảnh của bạn có nhiều lớp, hãy chọn lớp chứa hình ảnh mà bạn muốn làm sắc nét. Bạn chỉ có thể áp dụng Unsharp Mask cho một lớp tại một thời điểm, ngay cả khi các lớp được liên kết hoặc nhóm. Bạn có thể hợp nhất các lớp trước khi áp dụng bộ lọc Unsharp Mask.
 2. Chọn Filter > Sharpen > Unsharp Mask. Đảm bảo rằng tùy chọn Xem trước được chọn.

  Ghi chú: Nhấp vào hình ảnh trong cửa sổ xem trước và giữ chuột để xem hình ảnh trông như thế nào khi không làm sắc nét. Kéo trong cửa sổ xem trước để xem các phần khác nhau của hình ảnh và nhấp + hoặc – để phóng to hoặc thu nhỏ.

  Mặc dù có một cửa sổ xem trước trong hộp thoại Unsharp Mask nhưng tốt nhất bạn nên di chuyển hộp thoại để có thể xem trước các hiệu ứng của bộ lọc trong cửa sổ tài liệu.

 3. Kéo thanh trượt Radius hoặc nhập một giá trị để xác định số pixel xung quanh các pixel cạnh ảnh hưởng đến độ sắc nét. Giá trị radius càng lớn, hiệu ứng cạnh càng rộng. Và các hiệu ứng cạnh càng rộng thì độ sắc nét càng rõ ràng.

  Giá trị radius thay đổi tùy theo đối tượng, kích thước của bản sao cuối cùng và phương thức xuất. Đối với hình ảnh có độ phân giải cao, nên sử dụng giá trị radius từ 1 đến 2. Giá trị thấp hơn chỉ làm sắc nét các pixel cạnh, trong khi giá trị cao hơn làm sắc nét dải pixel rộng hơn. Hiệu ứng này ít được chú ý hơn trên bản in so với trên màn hình, vì radius 2 pixel biểu thị một vùng nhỏ hơn trong hình ảnh in có độ phân giải cao.

 4. Kéo thanh trượt Amount hoặc nhập một giá trị để xác định mức độ tăng độ tương phản của pixel. Đối với hình ảnh in có độ phân giải cao, mức độ thường được khuyến nghị từ 150% đến 200%.
 5. Kéo thanh trượt Ngưỡng hoặc nhập một giá trị để xác định mức độ khác biệt của các pixel được làm sắc nét so với khu vực xung quanh trước khi chúng được coi là các pixel cạnh và được làm sắc nét bởi bộ lọc. Ví dụ: ngưỡng 4 ảnh hưởng đến tất cả các pixel có giá trị tông màu khác nhau bởi giá trị từ 4 trở lên, trên thang điểm từ 0 đến 255. Vì vậy, nếu các pixel liền kề có giá trị tông màu là 128 và 129, chúng sẽ không bị ảnh hưởng. Để tránh tạo nhiễu hoặc áp phích hóa (ví dụ: trong hình ảnh có tông màu da thịt), hãy sử dụng mặt nạ cạnh hoặc thử thử nghiệm với các giá trị Ngưỡng từ 2 đến 20. Giá trị Ngưỡng mặc định (0) làm sắc nét tất cả các pixel trong hình ảnh.

Ghi chú: Nếu áp dụng Unsharp Mask làm cho các màu sáng sẵn có xuất hiện quá bão hòa, hãy chọn Edit > Fade Unsharp Mask và chọn Luminosity ừ menu Mode.

Làm sắc nét có chọn lọc

Bạn có thể làm sắc nét các phần của hình ảnh bằng cách sử dụng mặt nạ hoặc vùng chọn để ngăn làm sắc nét ở một số phần nhất định của hình ảnh. Ví dụ: bạn có thể sử dụng mặt nạ cạnh với bộ lọc Unsharp Mask trên ảnh chân dung để làm sắc nét mắt, miệng, mũi và đường viền của đầu chứ không phải kết cấu của da.

Photoshop làm sắc nét có chọn lọc
Sử dụng edge mask để chỉ áp dụng Unsharp Mask cho các tính năng cụ thể trong ảnh

Làm sắc nét một lựa chọn

 1. Với lớp hình ảnh được chọn trong bảng điều khiển Lớp, vẽ một vùng chọn.
 2. Chọn Filter > Sharpen > Unsharp Mask. Điều chỉnh các tùy chọn và bấm OK.

  Chỉ vùng chọn được làm sắc nét, phần còn lại của hình ảnh không bị ảnh hưởng.

Làm sắc nét hình ảnh bằng edge mask

 1. Tạo một mặt nạ để áp dụng làm sắc nét một cách có chọn lọc. Có nhiều cách để tạo edge mask. Sử dụng phương pháp yêu thích của bạn hoặc thử phương pháp này:
  • Mở bảng Kênh và chọn kênh hiển thị hình ảnh thang độ xám với độ tương phản lớn nhất trong cửa sổ tài liệu. Thông thường, đây là kênh màu xanh lá cây hoặc màu đỏ.
  mặt nạ cạnh photoshop
  Chọn kênh có độ tương phản lớn nhất

  • Nhân đôi kênh đã chọn.
  • Với kênh trùng lặp đã chọn, chọn  Filter > Stylize > Find Edges.
  • Chọn Image > Adjustments > Invert để đảo ngược hình ảnh.
  Đã áp dụng bộ lọc Photoshop Edges và đảo ngược hình ảnh
  Đã áp dụng bộ lọc Find Edges và đảo ngược hình ảnh

  • Với hình ảnh đảo ngược vẫn được chọn, hãy chọn Filter > Other > Maximum. Đặt radius thành một số thấp và nhấp vào OK để làm dày các cạnh và sắp xếp ngẫu nhiên các pixel.
  • Chọn Filter > Noise > Median. Đặt bán kính thành một số thấp và nhấp vào OK. Điều này tính trung bình các pixel lân cận.
  • Chọn Image > Adjustment > Levels và đặt điểm đen cao để loại bỏ các điểm ảnh ngẫu nhiên. Nếu cần, bạn cũng có thể tô màu đen để sửa lại mặt nạ cạnh cuối cùng.
  Mặt nạ cạnh Photoshop điểm đen
  Đặt điểm đen cao trong Levels để loại bỏ các pixel ngẫu nhiên trong mặt nạ cạnh

  • Chọn Filter > Blur > Gaussian Blur để làm mờ các cạnh.
  Ghi chú: Các bộ lọc Tối đa, Trung bình và Gaussian Blur làm mềm mặt nạ cạnh để các hiệu ứng làm sắc nét hòa trộn tốt hơn trong hình ảnh cuối cùng. Mặc dù cả ba bộ lọc đều được sử dụng trong quy trình này, nhưng bạn có thể thử nghiệm chỉ bằng một hoặc hai bộ lọc.
 2. Trong bảng Channels, Ctrl-click (Windows) hoặc Command-click (Mac OS) kênh trùng lặp để tạo mặt nạ cạnh thành vùng chọn.
 3. Trong bảng Layers, chọn layer hình ảnh. Đảm bảo rằng vùng chọn vẫn hiển thị trên ảnh.

 4. Chọn Select > Inverse.
 5. Với lựa chọn đang hoạt động trên lớp hình ảnh, chọn Filter > Sharpen > Unsharp Mask. Đặt các tùy chọn mong muốn và nhấp vào OK.

  Để xem kết quả của bạn, hãy chọn kênh RGB trong bảng điều khiển Kênh và bỏ chọn vùng chọn trong hình ảnh.

Thêm làm mờ ống kính

Thêm độ mờ vào ảnh để tạo hiệu ứng độ sâu trường ảnh hẹp hơn sao cho một số đối tượng trong ảnh được lấy nét và các vùng khác bị mờ. Bạn có thể sử dụng một lựa chọn đơn giản để xác định khu vực nào bị mờ hoặc bạn có thể cung cấp bản đồ độ sâu kênh alpha riêng để mô tả chính xác cách bạn muốn thêm độ mờ.

Trước Làm mờ ống kínhLàm mờ sau ống kính

Bộ lọc Lens Blur sử dụng bản đồ độ sâu để xác định vị trí của pixel trong ảnh. Với một bản đồ độ sâu được chọn, bạn cũng có thể sử dụng con trỏ hình chữ thập để đặt điểm bắt đầu của một vệt mờ nhất định. Bạn có thể sử dụng các kênh alpha và mặt nạ lớp để tạo bản đồ độ sâu; các vùng màu đen trong kênh alpha được xử lý như thể chúng ở phía trước ảnh và các vùng màu trắng được xử lý như thể chúng ở rất xa.

Cách mờ xuất hiện tùy thuộc vào hình dạng mống mắt bạn chọn. Số lượng lưỡi xác định hình dạng mống mắt. Bạn có thể thay đổi các lưỡi của mống mắt bằng cách làm cong chúng (làm cho chúng tròn hơn) hoặc xoay chúng. Bạn cũng có thể thu nhỏ hoặc phóng to bản xem trước bằng cách nhấp vào nút dấu trừ hoặc nút dấu cộng.

 1. Kích hoạt bộ xử lý đồ họa trong Photoshop. Chọn  Edit  (Windows) /  Photoshop  (macOS)  > Preferences > Performance , chọn  Use Graphics Processor  trong  hộp thoại Preferences  .

 2. Chọn Filter > Blur > Lens Blur.

 3. Đối với Preview , hãy chọn một trong các tùy chọn sau:

  • Faster:  Chọn tùy chọn này để tạo bản xem trước nhanh hơn.
  • More Accurate: Chọn tùy chọn này để xem phiên bản cuối cùng của hình ảnh. Các bản xem trước chính xác hơn mất nhiều thời gian hơn để tạo.
 4. Đối với Depth Map, chọn một kênh từ menu Source  – Transparency hoặc Layer Mask. Chọn Không có nếu bạn không có kênh có nguồn bản đồ độ sâu.

  Kéo thanh trượt Khoảng cách tiêu cự mờ để đặt độ sâu mà các pixel được lấy nét. Ví dụ: nếu bạn đặt khoảng cách tiêu cự thành 100, các pixel ở 1 và 255 sẽ bị mờ hoàn toàn và các pixel gần 100 sẽ ít bị mờ hơn.

  Nếu bạn nhấp vào hình ảnh xem trước, thanh trượt Blur Focal Distance sẽ thay đổi để phản ánh vị trí được nhấp và đưa độ sâu của vị trí được nhấp vào tiêu điểm.

  Ghi chú: Để có hiệu ứng làm mờ dần dần, hãy tạo một kênh alpha mới và áp dụng một dải màu để kênh có màu trắng ở trên cùng của hình ảnh và màu đen ở dưới cùng. Sau đó chọn bộ lọc Lens Blur và chọn kênh alpha từ menu Source. Để thay đổi hướng của dải màu, hãy chọn hộp kiểm Invert.
 5. Để đảo ngược lựa chọn hoặc kênh alpha mà bạn đang sử dụng làm nguồn bản đồ độ sâu, hãy chọn Invert.

 6. Chọn một mống mắt từ menu Shape. Kéo thanh trượt Blade Curvature để làm mịn các cạnh của mống mắt hoặc kéo thanh trượt Rotation.

  Để thêm độ mờ, hãy kéo thanh trượt Radius.

 7. Đối với Specular Highlights, hãy kéo thanh trượt Threshold để chọn ngưỡng độ sáng; tất cả các pixel sáng hơn giá trị ngưỡng được coi là các điểm nổi bật đặc trưng.

  Để tăng độ sáng của các điểm nổi bật, hãy kéo thanh trượt Brightness.

 8. Để thêm tiếng ồn cho hình ảnh, hãy sử dụng thanh trượt Amount trong phần Noise. Chọn một tùy chọn phân phối nhiễu – Uniform hoặc Gaussian .

  Để thêm nhiễu xám mà không ảnh hưởng đến màu sắc, hãy chọn Monochromatic.

  Ghi chú: Tính năng làm mờ giúp loại bỏ hạt phim, nhiễu và kết cấu mịn khỏi hình ảnh gốc. Để làm cho hình ảnh trông chân thực và không qua chỉnh sửa, bạn có thể trả lại một số nhiễu và kết cấu đã loại bỏ cho hình ảnh.
 9. Nhấp vào OK để áp dụng các thay đổi cho hình ảnh của bạn.

Làm mờ vùng ảnh

Công cụ Blur làm mềm các cạnh cứng hoặc giảm chi tiết trong ảnh. Bạn càng tô lên một khu vực bằng công cụ, thì khu vực đó càng mờ đi.

 1. Chọn công cụ Blur  .

 2. Thực hiện các thao tác sau trong thanh tùy chọn:
  • Chọn một đầu cọ và đặt các tùy chọn cho chế độ hòa trộn và cường độ trong thanh tùy chọn.
  • Chọn Mẫu tất cả các lớp trong thanh tùy chọn để làm mờ bằng cách sử dụng dữ liệu từ tất cả các lớp hiển thị. Bỏ chọn tùy chọn này và công cụ chỉ sử dụng dữ liệu từ lớp đang hoạt động.
 3. Kéo qua phần hình ảnh bạn muốn làm mờ.

Làm sắc nét các khu vực hình ảnh

Công cụ Sharpen tăng độ tương phản dọc theo các cạnh để tăng độ sắc nét rõ ràng. Bạn càng vẽ nhiều trên một khu vực bằng công cụ, thì độ sắc nét càng tăng.

 1. Chọn công cụ Sharpen  . (Nếu công cụ không hiển thị, hãy giữ  công cụ Blur.)
 2. Thực hiện các thao tác sau trong thanh tùy chọn:
  • Chọn một đầu cọ và đặt các tùy chọn cho chế độ blending và strength.
  • Chọn Sample All Layers để làm sắc nét bằng cách sử dụng dữ liệu từ tất cả các lớp hiển thị. Nếu bỏ chọn tùy chọn này, công cụ sẽ chỉ sử dụng dữ liệu từ lớp đang hoạt động.
  • Chọn Bảo vệ chi tiết để tăng cường chi tiết và giảm thiểu các điểm ảnh giả. Bỏ chọn tùy chọn này nếu bạn muốn tạo ra nhiều hiệu ứng làm sắc nét phóng đại hơn.
 3. Kéo qua phần hình ảnh bạn muốn làm sắc nét.

 

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply