Skip to main content

Điều chỉnh chi tiết vùng tối và vùng sáng bằng Photoshop

Cải thiện chi tiết vùng tối và vùng sáng

Lệnh Shadow/Highlight là một phương pháp để sửa ảnh có hình bóng do ngược sáng mạnh hoặc sửa các đối tượng bị mờ nhẹ do chúng ở quá gần đèn flash của máy ảnh. Điều chỉnh này cũng có thể được sử dụng để làm sáng các vùng bóng tối trong một hình ảnh có ánh sáng tốt. Lệnh Shadow/Highlight không chỉ làm sáng hoặc tối một hình ảnh; nó sáng hoặc tối dựa trên các pixel xung quanh (vùng lân cận cục bộ) trong vùng tối hoặc vùng sáng. Vì lý do này, có các điều khiển riêng biệt cho vùng tối và vùng sáng. Các giá trị mặc định được đặt để sửa ảnh có vấn đề về đèn nền.

Lệnh Shadow/Highlight cũng có một thanh trượt Midtone Contrast, tùy chọn Black Clip và White Clip để điều chỉnh độ tương phản tổng thể của hình ảnh và một thanh trượt Color Correction để điều chỉnh độ bão hòa.

Ghi chú: Hãy nhớ rằng lệnh Shadow/Highlight áp dụng các điều chỉnh trực tiếp cho hình ảnh và sẽ loại bỏ thông tin hình ảnh. Để chỉnh sửa hình ảnh không phá hủy, bạn nên sử dụng các lớp điều chỉnh hoặc Camera Raw.
Chỉnh sửa bóng / tô sáng Photoshop
Ảnh gốc và đã áp dụng Hiệu chỉnh vùng tối/ vùng sáng

Điều chỉnh bóng và vùng sáng của hình ảnh

 1. Chọn Image > Adjustments > Shadow/Highlight.

  Đảm bảo rằng tùy chọn Preview được chọn trong hộp thoại nếu bạn muốn hình ảnh được cập nhật khi thực hiện các điều chỉnh.

 2. Điều chỉnh lượng hiệu chỉnh ánh sáng bằng cách di chuyển thanh trượt Amount hoặc nhập giá trị vào hộp Phần trăm Shadows hoặc Highlights. Các giá trị lớn hơn cung cấp độ sáng của vùng tối nhiều hơn hoặc vùng sáng tối hơn. Bạn có thể điều chỉnh cả Vùng tối và Vùng sáng trong một hình ảnh.
 3. Để kiểm soát tốt hơn, hãy chọn Hiển thị thêm tùy chọn để thực hiện các điều chỉnh bổ sung.
  Ghi chú: Để tăng chi tiết bóng tối trong một hình ảnh được phơi sáng tốt, hãy thử các giá trị trong khoảng 0-25% cho Shadows Amount và Shadows Tonal.
 4. Nhấp vào nút Save As mặc định để lưu cài đặt hiện tại của bạn và biến chúng thành cài đặt mặc định cho lệnh Shadow/Highlights. Để khôi phục cài đặt mặc định ban đầu, nhấn giữ phím Shift đồng thời nhấp vào nút Save As Defaults.
  Ghi chú: Bạn có thể sử dụng lại cài đặt Shadow/Highlights dấu bằng cách nhấp vào nút Lưu để lưu cài đặt hiện tại vào một tệp và sau đó sử dụng nút Load để tải lại chúng.
 5. Nhấp vào OK.

Tùy chọn lệnh Shadow/Highlight

Amount: Kiểm soát (riêng cho các giá trị vùng sáng và vùng tối trong hình ảnh) mức độ hiệu chỉnh cần thực hiện.

Ghi chú: Các giá trị Extreme Amount có thể dẫn đến sự giao nhau, trong đó thứ bắt đầu là điểm sáng trở nên tối hơn thứ bắt đầu là bóng tối; điều này có thể làm cho hình ảnh được điều chỉnh trông ‘không tự nhiên’.

Tonal Width: Kiểm soát phạm vi tông màu trong vùng tối hoặc vùng sáng đã được sửa đổi. Các giá trị nhỏ hơn giới hạn các điều chỉnh đối với các vùng tối hơn để hiệu chỉnh bóng tối và các vùng sáng hơn để hiệu chỉnh vùng sáng. Các giá trị lớn hơn làm tăng phạm vi âm được điều chỉnh thêm vào âm trung. Ví dụ: ở mức 100%, thanh trượt độ rộng tông màu của bóng tối ảnh hưởng nhiều nhất đến bóng tối, các tông màu trung tính bị ảnh hưởng một phần, nhưng các điểm sáng nhất không bị ảnh hưởng. Độ rộng tông màu thay đổi từ hình ảnh này sang hình ảnh khác. Giá trị quá lớn có thể tạo ra quầng sáng xung quanh các cạnh tối hoặc sáng. Các cài đặt mặc định cố gắng giảm bớt các thành phần tạo tác này. Quầng sáng cũng có thể xảy ra khi các giá trị Lượng bóng tối hoặc Vùng sáng quá lớn.

Ghi chú: Độ rộng tông màu được đặt thành 50% theo mặc định. Nếu bạn thấy rằng bạn đang cố gắng làm sáng một đối tượng tối nhưng các vùng giữa hoặc các vùng sáng hơn đang thay đổi quá nhiều, hãy thử giảm Độ rộng tông màu bóng về 0 để chỉ các vùng tối nhất được làm sáng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm sáng các tông màu trung tính cũng như các vùng tối, hãy tăng Độ rộng tông màu của bóng tối lên 100%.

Radius: Kiểm soát kích thước của vùng lân cận cục bộ xung quanh mỗi pixel. Các pixel lân cận được sử dụng để xác định xem một pixel nằm trong vùng tối hay vùng sáng. Di chuyển thanh trượt sang bên trái sẽ chỉ định một vùng nhỏ hơn và di chuyển thanh trượt sang bên phải sẽ chỉ định một vùng lớn hơn. Kích thước vùng lân cận địa phương tối ưu phụ thuộc vào hình ảnh. Tốt nhất là thử nghiệm với sự điều chỉnh. Nếu bán kính quá lớn, việc điều chỉnh có xu hướng làm sáng (hoặc làm tối) toàn bộ ảnh hơn là chỉ làm sáng đối tượng. Tốt nhất là đặt bán kính gần bằng kích thước của đối tượng quan tâm trong ảnh. Thử nghiệm với các cài đặt Bán kính khác nhau để có được sự cân bằng tốt nhất giữa độ tương phản của đối tượng và độ sáng chênh lệch (hoặc độ tối) của đối tượng so với nền.

Brightness: Điều chỉnh độ sáng trong ảnh thang độ xám. Điều chỉnh này chỉ có sẵn cho hình ảnh thang độ xám. Di chuyển thanh trượt Độ sáng sang trái làm tối hình ảnh thang độ xám và di chuyển thanh trượt sang phải làm sáng hình ảnh thang độ xám.

Midtone Contrast: Điều chỉnh độ tương phản trong midtones. Di chuyển thanh trượt sang trái để giảm độ tương phản và sang phải để tăng độ tương phản. Bạn cũng có thể nhập một giá trị vào hộp Midtone Contrast. Giá trị âm làm giảm độ tương phản và giá trị dương làm tăng độ tương phản. Tăng độ tương phản của tông trung sẽ tạo ra độ tương phản lớn hơn ở tông trung trong khi có xu hướng làm tối vùng tối và làm sáng vùng sáng.

Black Clip And White Clip: Chỉ định mức độ bóng tối và vùng sáng được cắt bớt thành màu tối cực mới (mức 0) và vùng sáng (mức 255) trong hình ảnh. Các giá trị lớn hơn tạo ra một hình ảnh có độ tương phản cao hơn. Hãy cẩn thận để không làm cho các giá trị cắt quá lớn, vì làm như vậy sẽ làm giảm chi tiết trong vùng tối hoặc vùng sáng (các giá trị cường độ được cắt bớt và hiển thị dưới dạng đen thuần hoặc trắng thuần).

 

 

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply