Skip to main content

Điều chỉnh bóng và làm nổi bật chi tiết trong Photoshop

Cải thiện bóng và làm nổi bật chi tiết

Lệnh Shadow/Highlight là một phương pháp để sửa ảnh bằng hình ảnh được tô bóng do đèn nền mạnh hoặc sửa các đối tượng đã bị rửa nhẹ vì chúng quá gần với đèn flash của máy ảnh. Việc điều chỉnh cũng có thể được sử dụng để làm sáng các vùng bóng trong một hình ảnh được chiếu sáng. Lệnh Shadow/Highlight không chỉ đơn giản là làm sáng hoặc làm tối hình ảnh; nó sáng hoặc tối dựa trên các pixel xung quanh (vùng lân cận cục bộ) trong bóng tối hoặc các điểm nổi bật. Vì lý do này, có các điều khiển riêng biệt của bóng tối và các điểm nổi bật. Các mặc định được thiết lập để sửa hình ảnh với các vấn đề đèn nền.

Lệnh Shadow/Highlight cũng có thanh trượt Midtone Tương phản, tùy chọn Black Clip và tùy chọn White Clip để điều chỉnh độ tương phản tổng thể của hình ảnh và thanh trượt Color Correction để điều chỉnh độ bão hòa.

Ghi chú: Hãy nhớ rằng lệnh Shadow/Highlight áp dụng các điều chỉnh trực tiếp cho hình ảnh và sẽ loại bỏ thông tin hình ảnh. Để chỉnh sửa hình ảnh không phá hủy, bạn nên sử dụng các lớp điều chỉnh hoặc Camera Raw.
  Photoshop Shadow / hiệu chỉnh nổi bật
Hình ảnh gốc và Shadow / Highlight Correction được áp dụng

Điều chỉnh bóng hình ảnh và điểm nổi bật

 1. Chọn Image > Adjustments > Shadow/Highlight.

  Đảm bảo rằng chế độ Preview được chọn trong hộp thoại hộp nếu bạn muốn hình ảnh được cập nhật khi bạn thực hiện điều chỉnh.

 2. Điều chỉnh lượng hiệu chỉnh ánh sáng bằng cách di chuyển Số lượng thanh trượt hoặc nhập một giá trị phần trăm trong Shadows/Highlights.
  Các giá trị lớn hơn cung cấp ánh sáng bóng tối lớn hơn hoặc làm tối hơn các điểm nổi bật. Bạn có thể điều chỉnh cả Shadows/Highlights trong một hình ảnh.
 3. Để kiểm soát tốt hơn, chọn More Options tùy chọn để thực hiện các điều chỉnh bổ sung.

   Ghi chú: Để tăng chi tiết bóng tối trong một tiếp xúc tốt hình ảnh, thử các giá trị trong phạm vi 0-25% cho Shadows Amount và Shadows Tonal Width.

 4. Nhấp vào Save As Mặc định nút để lưu cài đặt hiện tại của bạn và đặt chúng thành cài đặt mặc định cho lệnh Shadow/Highlight. Để khôi phục mặc định ban đầu cài đặt, giữ phím Shift trong khi nhấp vào Save As.
  Ghi chú: Bạn có thể sử dụng lại cài đặt Shadow/Highlight bằng cách nhấp vào nút Save để lưu các cài đặt hiện tại vào tệp và sau đó sử dụng nút Load để tải lại chúng. Để biết thêm thông tin về lưu và tải cài đặt. 
 5. Nhấn OK.

Tùy chọn lệnh Shadow / Highlight

Amount: Điều khiển (riêng cho các giá trị tô sáng và bóng trong hình ảnh) bao nhiêu hiệu chỉnh để thực hiện.

Tonal Width: Kiểm soát phạm vi của các tông màu trong bóng tối hoặc các điểm nổi bật được sửa đổi. Các giá trị nhỏ hơn hạn chế các điều chỉnh đối với các vùng tối hơn để điều chỉnh bóng và các vùng nhẹ hơn để điều chỉnh điểm nổi bật. Các giá trị lớn hơn làm tăng phạm vi của các âm được điều chỉnh thêm vào âm trung âm. Ví dụ, ở mức 100% thanh trượt chiều rộng tông màu bóng ảnh hưởng đến bóng tối nhiều nhất, các âm trung bị ảnh hưởng một phần, nhưng các điểm nổi bật nhất không bị ảnh hưởng. Chiều rộng âm thay đổi từ hình ảnh đến hình ảnh. Một giá trị quá lớn có thể giới thiệu halos xung quanh các cạnh tối hoặc sáng. Các cài đặt mặc định cố gắng giảm các tạo phẩm này. Halos cũng có thể xảy ra khi các giá trị Shadow hoặc Highlight Số lượng quá lớn.

Ghi chú: Chiều rộng Tonal được đặt thành 50% theo mặc định. Nếu bạn thấy rằng bạn đang cố gắng làm sáng một chủ đề tối nhưng các âm trung hoặc vùng sáng hơn đang thay đổi quá nhiều, thử giảm chiều rộng của Shadow Tone về 0 để chỉ các vùng tối nhất được làm sáng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm sáng các âm trung cũng như bóng tối, hãy tăng Shadows Tonal lên 100%

Radius: Kiểm soát kích thước của vùng lân cận cục bộ xung quanh mỗi pixel. Các pixel lân cận được sử dụng để xác định xem một pixel có trong bóng tối hoặc nổi bật. Di chuyển thanh trượt sang trái chỉ định một diện tích nhỏ hơn và di chuyển nó sang bên phải chỉ định một khu vực lớn hơn. Kích thước khu phố địa phương tối ưu phụ thuộc vào hình ảnh. Nó tốt nhất để thử nghiệm điều chỉnh. Nếu bán kính quá lớn điều chỉnh có xu hướng làm sáng (hoặc làm tối) toàn bộ hình ảnh hơn là làm sáng chủ đề duy nhất. Nó tốt nhất để đặt bán kính thành gần bằng kích thước của các đối tượng quan tâm trong hình ảnh. Thí nghiệm với các cài đặt Bán kính khác nhau để có được sự cân bằng tốt nhất giữa độ tương phản chủ thể và độ sáng vi sai (hoặc làm tối) của chủ đề so với nền.

Brightness: Điều chỉnh độ sáng trong hình ảnh thang độ xám. Điều chỉnh này chỉ có sẵn cho hình ảnh thang độ xám. Di chuyển thanh trượt Brightness bên trái làm tối hình ảnh thang độ xám và di chuyển thanh trượt sang bên phải làm sáng một hình ảnh thang độ xám.

Midtone Contrast: Điều chỉnh độ tương phản trong âm trung. Di chuyển thanh trượt đến bên trái để giảm độ tương phản và bên phải để tăng độ tương phản. Bạn cũng có thể nhập một giá trị trong hộp Midtone Contrast. Giá trị âm làm giảm độ tương phản và tăng giá trị dương độ tương phản. Tăng độ tương phản midtone tạo ra độ tương phản lớn hơn ở giữa trong khi có xu hướng làm tối bóng và sáng những điểm nổi bật.

Black Clip And White Clip: Chỉ định mức độ lớn của bóng và điểm nổi bật được cắt đến bóng cực mới (cấp 0) và tô sáng (cấp 255) màu trong hình ảnh. Các giá trị lớn hơn tạo ra một hình ảnh với độ tương phản lớn hơn. Cẩn thận không làm cho các giá trị cắt quá lớn, vì làm do đó giảm chi tiết trong bóng tối hoặc nổi bật (các giá trị cường độ được cắt và hiển thị dưới dạng màu đen tinh khiết hoặc trắng tinh khiết).

 

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply