Skip to main content

Tìm hiểu cách dễ dàng Di chuyển sắp xếp và khóa các Layer trong Photoshop

Trong Photoshop, bạn có thể dễ dàng di chuyển xung quanh các lớp của mình và nhóm nhiều lớp thành một ngăn xếp để giúp bạn thực hiện các thao tác trên chúng dưới dạng một thực thể duy nhất. Khóa một lớp để tránh thực hiện các thay đổi ngoài ý muốn đối với công việc của bạn.

Kéo một lớp hoặc nhóm lớp lên hoặc xuống trong bảng điều khiển Lớp để di chuyển lớp hoặc nhóm lớp đó.Để thay đổi thứ tự của các lớp và nhóm lớp, hãy thực hiện thao tác nào sau đây:

 • Kéo lớp hoặc nhóm lên hoặc xuống trong bảng điều khiển Layer. Nhả nút chuột khi bạn nhìn thấy một đường được đánh dấu tại vị trí mà bạn muốn đặt lớp hoặc nhóm đã chọn.
 • Để di chuyển một lớp vào một nhóm, hãy kéo một lớp vào group folder  . Nếu nhóm được đóng, lớp được đặt ở dưới cùng của nhóm.
 • Chọn một lớp hoặc nhóm, chọn Layer > Arrange và chọn một lệnh từ menu phụ. Nếu mục đã chọn của bạn nằm trongmột nhóm, lệnh sẽ áp dụng cho thứ tự xếp chồng trong nhóm. Nếu mục được chọn không nằm trong một nhóm, lệnh sẽ áp dụng cho thứ tự xếp chồng trong bảng điều khiển Lớp.
 • Để đảo ngược thứ tự của các lớp đã chọn, hãy chọn Layer > Arrange > Reverse. Các tùy chọn này xuất hiện mờ đi nếu bạn không chọn ít nhất hai lớp.

Di chuyển nội dung của các Layer

 1.  Trong bảng điều khiển Layer, nhấp để chọn các lớp chứa các đối tượng bạn muốn di chuyển.

 2. Chọn công cụ Move  .

  Bạn có thể chọn các lớp mà bạn muốn di chuyển trực tiếp trong cửa sổ tài liệu. Trong  thanh tùy chọn của công cụ Move, chọn Auto Select , sau đó chọn Layer từ các tùy chọn menu hiện ra. Shift-click để chọn nhiều lớp. Chọn Auto Select, sau đó chọn Group để chọn toàn bộ nhóm khi bạn chọn một layer trong nhóm.

 3. Làm một trong những bước sau đây:
  • Trong cửa sổ tài liệu, kéo bất kỳ đối tượng nào vào một trong các lớp đã chọn. (Tất cả các đối tượng trên lớp sẽ di chuyển cùng nhau.)
  • Nhấn một phím mũi tên trên bàn phím để di chuyển các đối tượng thêm 1 pixel.
  • Giữ phím Shift và nhấn một phím mũi tên trên bàn phím để di chuyển đối tượng thêm 10 pixel.

Xoay một Layer

 1. Từ bảng điều khiển Layer, chọn lớp bạn muốn xoay.

 2. Nếu bất cứ điều gì hiện đang được chọn trong hình ảnh, hãy chọn Select > Deselect.

 3. Chọn Edit > Transform > Rotate. Một hộp xác định ranh giới của lớp (được gọi là hộp giới hạn) xuất hiện.

 4. Di chuyển con trỏ ra ngoài hộp giới hạn (con trỏ trở thành mũi tên cong, hai cạnh), rồi kéo. Nhấn Shift để hạn chế xoay theo gia số 15°.
 5. Khi bạn hài lòng với kết quả, nhấn Enter (Windows) hoặc Return (Mac OS) hoặc nhấp vào dấu kiểm trong thanh tùy chọn. Để hủy xoay, nhấn Esc hoặc nhấp vào biểu tượng Hủy chuyển đổi trên thanh tùy chọn.

Khóa một Layer

Bạn có thể khóa các lớp hoàn toàn hoặc một phần để bảo vệ nội dung của chúng. Ví dụ, bạn có thể muốn khóa hoàn toàn một lớp khi bạn hoàn thành nó. Bạn có thể khóa một phần lớp nếu nó có độ trong suốt và kiểu phù hợp nhưng bạn vẫn đang quyết định định vị. Khi một lớp bị khóa, biểu tượng khóa  xuất hiện ở bên phải tên lớp. Biểu tượng khóa xuất hiện ở dạng rắn khi lớp bị khóa hoàn toàn và rỗng khi lớp bị khóa một phần.

Khóa tất cả các thuộc tính của một layer hoặc nhóm

 1. Chọn một lớp hoặc nhóm.
 2. Nhấp vào tùy chọn Khóa tất cả  trong bảng điều khiển Lớp. Các lớp trong nhóm bị khóa hiển thị biểu tượng khóa màu xám  .

Khóa một phần layer

 1. Chọn một lớp.
 2. Nhấp vào một hoặc nhiều tùy chọn khóa trong bảng điều khiển Lớp :

  • Khóa các điểm ảnh trong suốt:  Giới hạn chỉnh sửa đối với các phần mờ đục của lớp. Tùy chọn này tương đương với tùy chọn Preserve Transparency trong các phiên bản trước của Photoshop.
  • Lock Image Pixels:  Ngăn việc sửa đổi các pixel của lớp bằng các công cụ vẽ.
  • Vị trí khóa:  Ngăn không cho các pixel của lớp bị di chuyển.

   

Áp dụng các tùy chọn khóa cho các layer hoặc nhóm đã chọn

 1. Chọn nhiều lớp hoặc một nhóm.
 2. Chọn Lock Layers hoặc Lock All Layers In Group từ menu Layers hoặc menu Layers panel.
 3. Chọn các tùy chọn khóa và bấm OK.
Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!
Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply