Skip to main content

Tìm hiều chọn dải màu trong ảnh với Photoshop

Chọn màu sắc hàng loạt

Lệnh Color Range chọn một màu hoặc dải màu được chỉ định trong một vùng chọn hiện có hoặc toàn bộ hình ảnh. Nếu bạn muốn thay thế một vùng chọn, hãy nhớ bỏ chọn mọi thứ trước khi áp dụng lệnh này. Lưu ý lệnh Color Range không khả dụng cho hình ảnh 32 bit trên mỗi kênh.

Để tinh chỉnh một lựa chọn hiện có, hãy sử dụng lệnh Color Range nhiều lần để chọn một tập hợp con các màu. Ví dụ: để chọn các vùng màu xanh lá cây trong vùng chọn màu lục lam, hãy chọn Màu lục lam trong Color Range và bấm OK. Sau đó mở lại hộp thoại Color Range và chọn Greens.

Bạn cũng có thể chọn tông màu da và tự động phát hiện khuôn mặt để chọn chúng. Để tạo vùng chọn giữ nguyên tông màu da trong khi bạn điều chỉnh màu của mọi thứ khác, hãy chọn Đảo ngược bên dưới bộ lấy mẫu ống nhỏ giọt.

 1. Chọn Select > Color Range.

  Ghi chú: Bạn cũng có thể sử dụng Color Range để tinh chỉnh mặt nạ lớp.

 2. Từ menu Select, chọn một trong các tùy chọn sau:

  Tông màu da (Skin Tones):  Để chọn các màu giống với tông màu da thông thường. Bật Detect Faces để chọn tông màu da chính xác hơn.

  Màu lấy mẫu (Sampled Colors): Để bật công cụ Eyedropper và chọn màu mẫu từ hình ảnh. Nếu bạn đang chọn nhiều dải màu trong ảnh, hãy chọn Localized Color Clusters để xây dựng vùng chọn chính xác hơn.

  • Một dải màu hoặc tông màu. Bạn sẽ không thể điều chỉnh lựa chọn nếu bạn sử dụng tùy chọn này.

   

 3. Chọn một trong các tùy chọn hiển thị:

  Selection: Xem trước lựa chọn sẽ là kết quả của các màu bạn lấy mẫu trong hình ảnh. Theo mặc định, các vùng màu trắng là các pixel được chọn, các vùng màu đen không được chọn và các vùng màu xám được chọn một phần.

  Image: Xem trước toàn bộ hình ảnh. Ví dụ: bạn có thể muốn lấy mẫu từ một phần của hình ảnh không có trên màn hình.

  Ghi chú: Để chuyển đổi giữa xem trước Hình ảnh và Selection trong hộp thoại Color Range, hãy nhấn Ctrl (Windows) hoặc Command (Mac OS).

 4. Đối với các màu được lấy mẫu, hãy định vị con trỏ Eyedropper trên hình ảnh hoặc khu vực xem trước và bấm để lấy mẫu các màu bạn muốn đưa vào.

  Photoshop Lấy mẫu một màu
  Màu lấy mẫu

  Để điều chỉnh lựa chọn:

  • Để thêm màu, hãy chọn ống nhỏ giọt cộng và nhấp vào vùng xem trước hoặc hình ảnh.
  • Để loại bỏ màu sắc, hãy chọn ống nhỏ giọt màu trừ và nhấp vào vùng xem trước hoặc hình ảnh.

  Ghi chú: Để tạm thời kích hoạt ống mút màu cộng, hãy giữ phím Shift. Giữ phím Alt (Windows) hoặc Option (Mac OS) để kích hoạt ống mút màu trừ.

 5. Điều chỉnh phạm vi màu đã chọn bằng cách sử dụng thanh trượt Fuzziness hoặc bằng cách nhập giá trị. Cài đặt Độ mờ kiểm soát độ rộng của dải màu trong vùng chọn và tăng hoặc giảm số lượng pixel được chọn một phần (các vùng màu xám trong bản xem trước vùng chọn). Đặt giá trị Fuzziness thấp để hạn chế phạm vi màu, giá trị cao hơn để tăng phạm vi.
  Photoshop tăng độ mờ
  Tăng độ mờ mở rộng lựa chọn

  Nếu bạn đã chọn Các cụm màu cục bộ, hãy sử dụng thanh trượt Phạm vi để kiểm soát khoảng cách xa hoặc gần của một màu tính từ các điểm mẫu để được đưa vào vùng chọn. Ví dụ: hình ảnh của bạn chứa một mảng hoa màu vàng ở cả tiền cảnh và hậu cảnh, nhưng bạn chỉ muốn chọn những bông hoa tiền cảnh. Lấy mẫu màu của những bông hoa ở nền trước và giảm Phạm vi để những bông hoa có màu tương tự ở hậu cảnh không được chọn.

 6. Để xem trước lựa chọn trong cửa sổ hình ảnh, hãy chọn Selection Preview:

  None: Hiển thị hình ảnh gốc.

  Grayscale: Hiển thị màu trắng cho các pixel được chọn hoàn toàn, màu xám cho các pixel được chọn một phần và màu đen cho các pixel không được chọn.

  Black Matte: Hiển thị hình ảnh gốc cho các pixel đã chọn và màu đen cho các pixel không được chọn. Tùy chọn này tốt cho hình ảnh sáng.

  White Matte: Hiển thị hình ảnh gốc cho các pixel đã chọn và màu trắng cho các pixel không được chọn. Tùy chọn này tốt cho hình ảnh tối.

  Quick Mask: Hiển thị các vùng không được chọn dưới dạng lớp phủ rubylith (hoặc màu tùy chỉnh mà bạn đã chỉ định trong hộp thoại Tùy chọn mặt nạ nhanh).

 7. Để trở lại lựa chọn ban đầu, hãy giữ phím Alt (Windows) hoặc Option (Mac OS) và nhấp vào Reset.
 8. Để lưu và tải các cài đặt dải màu, hãy sử dụng các nút Save và Load trong hộp thoại Color Range để lưu và sử dụng lại các cài đặt hiện tại.

  Bạn có thể lưu cài đặt lựa chọn Skin Tones làm cài đặt sẵn.

Ghi chú: Nếu bạn thấy thông báo “No pixels are more than 50% selected”, đường viền lựa chọn sẽ không hiển thị. Bạn có thể đã chọn một lựa chọn màu từ menu Select, chẳng hạn như Màu đỏ, khi hình ảnh không chứa bất kỳ sắc đỏ nào có độ bão hòa đủ cao.

Lưu cài đặt Tông màu da làm giá trị đặt trước

Lệnh lựa chọn Color Range lưu các lựa chọn Skin Tones làm giá trị đặt trước. Nó cũng có thể lưu cài đặt cho tùy chọn Detect Faces khi bạn chọn Skin Tones hoặc Sampled Colors.

Để lưu cài đặt Skin Tones làm giá trị đặt trước:

 1. Chọn Select > Color Range.

 2. Trong hộp thoại Color Range, chọn  Skin Tones từ Select menu.

 3. Để lựa chọn tông màu da chính xác hơn, hãy chọn Detect Faces rồi điều chỉnh thanh trượt Fuzziness hoặc nhập giá trị. Để giúp bạn thực hiện các lựa chọn của mình, hãy đảm bảo tùy chọn hiển thị được đặt thành Selection Preview lựa chọn để xem các lựa chọn của bạn trong cửa sổ tài liệu.

 4. Nhấp vào nút Save và trong cửa sổ Save, nhập tên tệp cho cài đặt trước skin tone, sau đó nhấp vào Save.

Để tải cài đặt sẵn skin tone:

 1. Trong hộp thoại Color Range, nhấp vào nút Load.

 2. Trong Load window, hãy chọn tệp đặt sẵn mà bạn muốn, rồi bấm vào Load.

   

 

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply