Skip to main content

Ở bài viết hôm này Tech360 hướng dẫn các bạn chỉnh sửa màu và độ sáng trong Photoshop với những thao tác đơn giản cho người mới bắt đầu

Điều chỉnh độ sáng và độ tương phản trong Photoshop

Để tính chỉnh được độ sáng và độ tương phản các bạn thức hiện như sau:

 1. Trong thanh menu, chọn Image > Adjustments > Brightness/Contrast.
 2. Bảng điều chỉnh xuất hiện, nhấp chuột vào ô Preview để quan sát điều chỉnh thực. Kéo thanh trượt Brightness để thay đổi độ sáng tổng thể của hình ảnh. Kéo thanh trượt Contrast để tăng hoặc giảm độ tương phản của hình ảnh.
 3. Nhấp OK để hoàn thành lưu chỉnh sửa.

Điều chỉnh Vibrance trong Photoshop

Vibrance cũng giống như Saturation tăng độ bão hòa của ảnh, tuy nhiên Vibrance giúp tăng độ bão hòa của một màu đến mức nhất định và không làm ảnh hướng đến các màu khác. Điều này khiến cho ảnh của bạn giữ được chi tiết điểm ảnh tốt hơn, không bị cháy, đặc biệt Vibarance giữ được màu da người rất tự nhiên. Ngược lại Saturation sẽ tăng độ bão hòa tổng thể của hình ảnh.

 1. Trong thanh menu, chọn  Image > Adjustments > Vibrance.
 2. Bảng tùy chỉnh Vibarance xuất hiện, bấm chọn Preview để xem chỉnh sửa thực trên hình ảnh của bạn. Kéo thanh trượt Vibrance để chỉnh độ bão hòa cho các màu chưa bão hòa. Kéo thanh trượt Saturation để chỉnh độ bão hòa cho tổng thể bức hình (Lưu ý: tăng nhiều sẽ dễ bị cháy)
 3. Nhấp OK khi bạn hoàn tất chỉnh sửa.

Điều chỉnh màu sắc trong Photoshop

Công cụ Hue/Saturation sẽ giúp ta chỉnh màu sắc và độ bão hòa của màu sắc của một vùng hình ảnh hoặc toàn bộ hình ảnh.

 

 1. Trong thanh menu, chọn Image > Adjustments > Hue/Saturation (Ctrl + U/Command + U).  
 2. Chính sửa bằng cách kéo trượt hoặc nhập giá trị số trên các thanh Hue, Saturation và Lightness trong bảng điều chỉnh Hue/Saturation, bắm chọn Preview để xem được hình ảnh chỉnh thực tế. Mọi điều chỉnh trong bảng sẽ thay đổi sắc độ của hình ảnh. Thanh trượt Hue thay đổi màu sắc trong hình ảnh. Thanh trượt Saturation ảnh hưởng đến cường độ bão hòa màu trong ảnh. Thanh trượt Lightness điều độ sáng tối của ảnh.
 3. Để chỉnh một màu cụ thể trên hình ảnh, bạn cần chọn một màu bạn muốn trong ô bảng chọn phía dưới bên trái bảng điều chỉnh Hue/Saturation. Việc này sẽ giúp bạn chỉnh được sắc độ của màu bạn muốn trên bức hình mà không ảnh hưởng đến các màu khác xung quanh.
 4. Nhấp OK khi bạn hoàn tất thức hiện điều chỉnh.

Tìm hiểu về adjustment layers

Adjustment layersb bao gồm tổ hợp công cụ chỉnh sửa ảnh dễ dàng mà Tech360 vừa hướng dẫn giới thiệu ở trên. Adjustment layersb cho phép tạo một Layer điều chỉnh phía trên hình ảnh của bạn, khi bạn chỉnh sửa layer này sẽ ảnh hướng tất cả các layer hình ảnh bên dưới nó. Ngoài ra Adjustment layersb giúp bạn chỉnh sửa các tùy chỉnh hình ảnh mà bạn thực hiện và bảo vệ hình ảnh gốc của bạn khỏi những thay đổi trực tiếp.

 • Dưới bảng Layer bạn chọn Adjustment Layer khi này các công cụ tùy chỉnh hiện ra cho bạn lựa chọn.
 • Bạn cũng có thể sử dụng cách sau: chọn Layer trên thanh công cụ > New Adjustment Layer. 

 

Tech360 đã hướng dẫn xong cách chỉnh độ sáng cũng như sắc độ và chất lượng hình ảnh cho người mới bắt đầu trong Adobe Photoshop.

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply