Skip to main content

Bài viết này Tech360 sẽ hướng dẫn bạn chỉnh sửa kích thước ảnh bằng Photoshop cho người mới bắt đầu. Bạn có thể thực hiện đơn giản thay đổi kích thước hình ảnh, cắt và làm thẳng cũng như thêm không gian rộng hơn cho hình ảnh trong Adobe Photoshop.

Để thay đổi kích thước hình ảnh bạn thực hiện: 

 1. Chọn Image > Image Size. Sau đó bảng cài đặt kích thước xuất hiện.
 2. Sử dụng đơn vị pixel để đo chiều cao và chiều rộng đối với hình ảnh sử dụng vào việc chia sẻ trực tuyến hoặc đổi đơn vị bằng inch (hoặc cm) đối với hình ảnh phục vụ việc in ấn. Bật biểu tượng liên kết ở giữa chiều cao với chiều rộng, tính năng này giúp tự động điều chỉnh chiều cao khi bạn thay đổi chiều rộng và ngược lại.
 3. Sau khi chỉnh sửa kích thước xong, để lưu những thay đổi bạn nhấp vào OK.

Điều chỉnh độ phân giải trong Photoshop

Thay đổi độ phân giải hình ảnh của bạn dễ dàng: 

 1. Chọn Image > Image Size. Mọi cài đặt thay đổi độ phân giải ảnh cũng giống thao tác thay đổi kích thước ảnh như ở phía trên, chỉ có thay đổi chút khác.
 2. Thay đổi đơn vị kích thước ảnh thành pixel
 3. Bỏ chọn Resample để giữ số kích thước pixel hình ảnh ban đầu.
 4. Trong Resolution, hãy đặt số pixel/inch thành 300 dùng để in với máy in phun để bàn (đây là thông số chúng tôi khuyến khích dùng để có thể phục vụ việc in tốt nhất). Thay đổi thông số ở mục này sẽ làm ảnh hưởng đến kích thước ảnh ban đầu.
 5. Chỉnh sửa xong chúng ta nhấn Ok để lưu thay đổi.

Cắt và xoay hình ảnh trong Photoshop

Sử dụng công cụ cắt hình ảnh và xoay hình ảnh:

 1. Chọn công cụ Crop trong bảng Công cụ. Đường viền của công cụ cắt sẽ xuất hiện.
 2. Bạn có thể nhấn giữ kéo bất kì cạnh của đường viền cắt để thay đổi kích thước theo ý bạn. Hình ảnh mở đen ở ngoài đường viền là phần sẽ bị cắt và phần hình ảnh rõ nét ở bên trong sẽ là phần ảnh cuối của bạn sau khi cắt.
 3. Kéo giữ phần bên trong của đường viền cắt giúp bạn di chuyển định vị được hỉnh ảnh muốn cắt.
 4. Đưa con chỏ chuột ra ngoài khỏi đường viền cắt giúp bạn có thể xoay hình ảnh.
 5. Để hoàn thành bước các thay đổi bạn nhận Enter trên bàn phím để lưu thay đổi

Mở rộng chỉnh sửa bức ảnh của bạn

Trong một số trường hợp bạn cần có một không gian rộng hơn để thêm hoặc chỉnh sửa mở rộng với bức hình của bạn. Các bạn chỉ cần làm thêm các bước dưới.

Bạn có thể thêm kích thước Canvas vào bức ảnh:

 1. Chọn Image > Canvas Size
 2. Để thêm Canvas, hãy nhập số lượng chiều rộng và chiều cao cần thêm vào bảng tùy chỉnh. Có thể thay đổi đơn vị pixel, inches để phù hợp với mục đích sử dụng ảnh của bạn.
 3. Chọn Relative rồi chọn một điểm neo trong sơ đồ canvas. Các mũi tên trỏ đến các cạnh sẽ được thêm kích thước ảnh.
 4. Nhấp vào Ok để lưu thay đổi.

Vậy chúng ta có thể dễ dàng chỉnh sửa kích thước hoặc xoay hình ảnh của bạn trong Photoshop. Đây là những hướng dẫn cơ bản cho người dùng mới bắt đầu. Tech360 chúc bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply