Skip to main content

Barrel distortion là một lỗi ống kính gây ra các đường thẳng cúi đầu về phía các cạnh của hình ảnh. Pincushion distortion là hiệu ứng ngược lại, nơi các đường thẳng được uốn cong vào trong.

Photoshop thùng méo và méo pinc Muff
Ví dụ về barrel distortion (trái) và pincushion distortion (trái)

Vignetting là một khiếm khuyết làm tối các góc của hình ảnh do ánh sáng rơi xung quanh chu vi của ống kính. Chromatic aberration xuất hiện như một rìa màu dọc theo các cạnh của các vật thể, gây ra bởi ống kính tập trung vào các màu sắc khác nhau của ánh sáng trong các mặt phẳng khác nhau.

Một số ống kính thể hiện các nhược điểm khác nhau ở độ dài tiêu cự nhất định, f ‑ dừng và khoảng cách lấy nét. Với bộ lọc Lens Correction, bạn có thể chỉ định sự kết hợp của các cài đặt được sử dụng để tạo hình ảnh.

Điều chỉnh lens distortion và điều chỉnh perspective

Các Bộ lọc Lens Correction sửa các lỗ hổng ống kính phổ biến bị méo, họa tiết và quang sai màu. Các bộ lọc chỉ hoạt động với 8 ‑ và 16 ‑ bit trên mỗi kênh trong RGB hoặc Chế độ thang độ thang độ xám.

Bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc để xoay hình ảnh hoặc sửa phối cảnh hình ảnh gây ra bởi máy ảnh dọc hoặc ngang nghiêng. Lưới hình ảnh bộ lọc làm cho những điều chỉnh này dễ dàng hơn và chính xác hơn so với sử dụng lệnh Transform.

Tự động sửa phối cảnh hình ảnh và lỗi ống kính

Sử dụng cấu hình ống kính, Auto Correction mặc định tùy chọn nhanh chóng và chính xác sửa lỗi méo. Đối với tự động thích hợp hiệu chỉnh, Photoshop yêu cầu Exif metadata xác định máy ảnh và ống kính đã tạo ra hình ảnh và cấu hình ống kính phù hợp trên hệ thống của bạn.

 1. Chọn Filter > Lens Correction.
 2. Đặt các tùy chọn sau:

  Correction: Chọn các vấn đề bạn muốn khắc phục. Nếu sửa chữa không mong muốn mở rộng hoặc ký hợp đồng hình ảnh vượt quá kích thước ban đầu, chọn Auto Scale.

  Menu Edge chỉ định cách xử lý các vùng trống do bị chèn ép, xoay, hoặc chỉnh sửa quan điểm. Bạn có thể điền vào các khu vực trống với tính chính xác hoặc một màu, hoặc bạn có thể mở rộng các pixel cạnh của hình ảnh.

  Search Criteria: Danh sách Lens Profiles. Theo mặc định, hồ sơ dựa trên kích thước cảm biến hình ảnh xuất hiện đầu tiên. Để liệt kê hồ sơ RAW trước, nhấp vào menu bật lên , và chọn  Prefer RAW Profiles.

  Lens Profiles: Chọn một hồ sơ phù hợp. Theo mặc định, Photoshop chỉ hiển thị các cấu hình phù hợp với máy ảnh và ống kính được sử dụng để tạo hình ảnh. ( Mẫu máy ảnh không phải khớp hoàn hảo. ) Photoshop cũng tự động chọn cấu hình phụ phù hợp cho ống kính đã chọn dựa trên độ dài tiêu cự, điểm dừng f và khoảng cách lấy nét. Để thay đổi lựa chọn tự động, nhấp chuột phải vào cấu hình ống kính hiện tại và chọn một cấu hình phụ khác.

  Nếu bạn không tìm thấy hồ sơ ống kính phù hợp, nhấp vào Tìm kiếm trực tuyến để có được các hồ sơ bổ sung được tạo bởi cộng đồng Photoshop. Để lưu trữ hồ sơ trực tuyến để sử dụng trong tương lai, nhấp vào menu bật lên , và chọn Save Online Profile Locally.

  Ghi chú:  Để biết các mẹo để làm việc với cấu hình ống kính và danh sách các ống kính được hỗ trợ. Để tạo hồ sơ tùy chỉnh, sử dụng Trình tạo hồ sơ Adobe Lens.

Phối cảnh hình ảnh chính xác và lỗ hổng ống kính

Bạn có thể áp dụng hiệu chỉnh thủ công một mình hoặc sử dụng nó để tinh chỉnh tự động hiệu chỉnh ống kính.

 1. Chọn Filter > Lens Correction.
 2. Ở góc trên bên phải của hộp thoại, nhấp vào Custom tab..
 3. Chọn danh sách cài đặt đặt trước từ menu Cài đặt. Lens Default sử dụng các cài đặt mà trước đây bạn đã lưu cho máy ảnh, ống kính, độ dài tiêu cự, điểm dừng f ‑ và khoảng cách lấy nét được sử dụng để tạo hình ảnh. Chuyển đổi trước sử dụng các cài đặt được sử dụng trong chỉnh sửa ống kính cuối cùng của bạn. Bất kỳ nhóm cài đặt tùy chỉnh nào bạn đã lưu đều được liệt kê ở cuối menu.

 4. Đặt bất kỳ tùy chọn nào sau đây để sửa hình ảnh của bạn.

  Remove Distortion: Sửa ống kính thủng hoặc hoặc bị méo. Di chuyển thanh trượt để làm thẳng các đường ngang và dọc uốn cong từ hoặc về phía trung tâm của hình ảnh. Bạn cũng có thể sử dụng Remove Distortion để thực hiện điều chỉnh này. Kéo về phía trung tâm của hình ảnh để sửa cho biến dạng thùng và về phía cạnh của hình ảnh để sửa cho bị mẹo. Để bù cho bất kỳ cạnh hình ảnh trống kết quả đó, điều chỉnh tùy chọn Edge trên tab Tự động sửa lỗi.

  Fix Fringe settings: Sửa đổi cho hình ảnh bằng cách điều chỉnh kích thước của một kênh màu so với kênh khác.


  Ghi chú: Phóng to bản xem trước hình ảnh để có cái nhìn cận cảnh hơn về rìa khi bạn thực hiện chỉnh sửa.

  Vignette Amount: Đặt lượng ánh sáng hoặc tối dọc theo các cạnh của hình ảnh. Sửa các hình ảnh có các góc tối gây ra bởi các lỗi ống kính hoặc bóng ống kính không đúng.

  Ghi chú: Bạn cũng có thể áp dụng họa tiết cho một hiệu ứng sáng tạo.

  Vignette Midpoint: Chỉ định chiều rộng của khu vực bị ảnh hưởng bởi thanh trượt Số lượng. Chỉ định một số thấp hơn để ảnh hưởng nhiều hơn của hình ảnh. Chỉ định số cao hơn để hạn chế hiệu ứng cho các cạnh của hình ảnh.

  Vertical Perspective: Sửa lỗi phối cảnh hình ảnh gây ra bằng cách nghiêng máy ảnh lên hoặc xuống. Làm cho các đường thẳng đứng trong một hình ảnh song song.

  Horizontal Perspective: Sửa phối cảnh hình ảnh, làm cho các đường ngang song song.

  Angle: Xoay hình ảnh để sửa cho độ nghiêng của máy ảnh hoặc để điều chỉnh sau khi sửa phối cảnh. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Straighten  để thực hiện điều chỉnh này. Kéo dọc theo một đường trong hình ảnh mà bạn muốn làm dọc hoặc ngang.

  Ghi chú: Để tránh chia tỷ lệ ngoài ý muốn khi điều chỉnh cài đặt phối cảnh hoặc góc, hãy bỏ chọn Auto Scale hình ảnh trên tab Auto Correction.

  Scale: Điều chỉnh tỷ lệ hình ảnh lên hoặc xuống. Kích thước pixel hình ảnh trong khu vực chuyển đổi. Công dụng chính là loại bỏ các vùng trống của hình ảnh gây ra bởi méo ảnh, xoay, hoặc chỉnh sửa phối cảnh. Thu nhỏ lên kết quả hiệu quả trong việc cắt hình ảnh và nội suy lên đến kích thước pixel ban đầu.

Điều chỉnh xem trước Lens Correction và grid

Điều chỉnh độ phóng đại xem trước và lưới dòng để đánh giá tốt hơn số lượng sửa chữa cần thiết.

 • Để thay đổi độ phóng đại xem trước hình ảnh, sử dụng công cụ Zoom hoặc điều khiển thu phóng ở phía dưới bên trái của hình ảnh xem trước.
 • Để di chuyển hình ảnh trong cửa sổ xem trước, chọn Hand tool và kéo trong bản xem trước hình ảnh.
 • Để sử dụng lưới, chọn Show Grid ở dưới cùng của hộp thoại. Sử dụng điều khiển Kích thước để điều chỉnh khoảng cách lưới và điều khiển màu để thay đổi màu của lưới. Bạn có thể di chuyển lưới để xếp nó với hình ảnh của bạn bằng công cụ Move Grid tool .

Lưu cài đặt máy ảnh và mặc định ống kính

Bạn có thể lưu các cài đặt trong hộp thoại Lens Correction để sử dụng lại với các hình ảnh khác được thực hiện với cùng một máy ảnh, thấu kính, và tiêu cự dài. Photoshop lưu cả cài đặt Auto Correction và Custom settings cho độ méo, quang sai màu và họa tiết. Cài đặt chỉnh sửa phối cảnh không được lưu vì chúng thường thay đổi từ hình ảnh này sang hình ảnh khác.

Bạn có thể lưu và sử dụng lại cài đặt theo hai cách:

 • Hướng dẫn lưu và tải cài đặt. Đặt các tùy chọn trong hộp thoại, sau đó chọn Save Settings từ Menu cài đặt  . Đến sử dụng các cài đặt đã lưu, chọn chúng từ menu Cài đặt. (Nếu bạn lưu cài đặt bên ngoài thư mục mặc định, chúng không xuất hiện trong thực đơn; sử dụng Load Settings truy cập chúng)
 • Đặt mặc định ống kính. Nếu hình ảnh của bạn có siêu dữ liệu EXIF cho máy ảnh, ống kính, tiêu cự và dừng f ‑, bạn có thể lưu dòng điện cài đặt làm mặc định ống kính. Để lưu cài đặt, nhấp vào Đặt Nút mặc định ống kính. Khi bạn sửa một hình ảnh phù hợp với máy ảnh, ống kính, độ dài tiêu cự và dừng f ‑, tùy chọn Lens Default trở thành có sẵn trong menu Cài đặt. Tùy chọn này không khả dụng nếu hình ảnh của bạn không có siêu dữ liệu EXIF.

Giảm nhiễu hình ảnh và các tạo tác JPEG

Hình ảnh nhiễu xuất hiện dưới dạng các pixel ngoại lai ngẫu nhiên mà không phải là một phần của chi tiết hình ảnh. Tiếng ồn có thể được gây ra bằng cách chụp ảnh với ISO cao đặt trên máy ảnh kỹ thuật số, thiếu sáng hoặc chụp trong bóng tối khu vực có tốc độ màn trập dài. Máy ảnh tiêu dùng cuối ‑ thấp thường thể hiện nhiều nhiễu hình ảnh hơn các camera cuối ‑ cao. Hình ảnh được quét có thể có tiếng ồn hình ảnh gây ra bởi cảm biến quét. Thông thường, bộ phim mẫu hạt xuất hiện trong hình ảnh được quét.

Hình ảnh nhiễu có thể xuất hiện dưới hai dạng: độ chói (grayscale), tạo ra tiếng ồn hình ảnh trông có vẻ hạt hoặc loang lổ, và tiếng ồn màu, thường thấy như các cổ vật màu trong hình ảnh.

Hình ảnh nhiễu có thể là rõ rệt hơn trong một kênh của hình ảnh, thường là kênh màu xanh. Bạn có thể điều chỉnh tiếng ồn cho từng kênh riêng biệt trong Nâng cao chế độ. Trước khi mở bộ lọc, hãy kiểm tra từng kênh trong hình ảnh của bạn một cách riêng biệt để xem nếu tiếng ồn là phổ biến trong một kênh. Bạn bảo tồn chi tiết hình ảnh hơn bằng cách sửa một kênh thay vì thực hiện chỉnh sửa tổng thể đến tất cả các kênh.

 1. Chọn Filter > Noise > Reduce Noise.
 2. Phóng to hình ảnh xem trước để có cái nhìn rõ hơn về tiếng ồn hình ảnh.
 3. Đặt tùy chọn:

  Strength: Kiểm soát lượng giảm tiếng ồn độ chói được áp dụng cho tất cả các kênh hình ảnh.

  Preserve Details: Giữ gìn các cạnh và chi tiết hình ảnh như tóc hoặc các đối tượng kết cấu. Giá trị 100 bảo tồn chi tiết hình ảnh nhất, nhưng giảm nhiễu độ chói ít nhất. Cân bằng các điều khiển Strength và Preserve Detailst ‑ điều chỉnh giảm tiếng ồn.

  Reduce Color Noise: Loại bỏ các pixel màu ngẫu nhiên. Giá trị cao hơn giảm nhiều hơn tiếng ồn màu.

  Sharpen Details: Làm sắc nét hình ảnh. Loại bỏ nhiễu làm giảm độ sắc nét của hình ảnh. Sử dụng điều khiển mài trong hộp thoại hoặc sử dụng một trong các Photoshop khác mài bộ lọc sau để khôi phục độ sắc nét.

  Remove JPEG Artifacts: Loại bỏ các hiện vật hình ảnh khối và halos gây ra bằng cách lưu một hình ảnh sử dụng cài đặt chất lượng JPEG thấp.

 4. Nếu tiếng ồn chói phổ biến hơn trong một hoặc hai màu kênh, nhấp vào nút Nâng cao và sau đó chọn kênh màu từ menu Channel. Sử dụng các điều khiển Strength và Preserve Details để giảm độ nhiều trong kênh đó.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply