Skip to main content

Tìm hiểu cách cắt và làm thẳng ảnh trong Photoshop

Cắt xén là quá trình loại bỏ các phần của ảnh để tạo tiêu điểm hoặc tăng cường bố cục. Sử dụng công cụ Cắt để cắt và làm thẳng ảnh trong Photoshop. Công cụ cắt không phá hủy và bạn có thể chọn giữ lại các pixel được cắt để tối ưu hóa ranh giới cắt sau này. Công cụ cắt cũng cung cấp các phương pháp trực quan để làm thẳng ảnh trong khi cắt.

Đối với tất cả các hoạt động, hướng dẫn trực quan cung cấp một bản xem trước tương tác. Khi bạn cắt hoặc làm thẳng ảnh, phản hồi thời gian thực giúp bạn hình dung kết quả cuối cùng.

 1. Từ thanh công cụ, chọn Công cụ Crop . Biên giới cắt hiển thị trên các cạnh của bức ảnh.

 2. Vẽ một khu vực cắt mới hoặc kéo các góc và tay cầm cạnh để chỉ định ranh giới cắt trong ảnh của bạn.

 3. Chỉ định các tùy chọn Crop bằng thanh Control

  Tùy chọn công cụ cắt trong Photoshop
  Tùy chọn công cụ cắt trong Photoshop

  A. Menu tỷ lệ khung hình B. Hoán đổi giá trị chiều rộng và chiều cao C. Tùy chọn lớp phủ

  Size and proportions: Chọn một tỷ lệ hoặc kích thước cho hộp cắt. Bạn cũng có thể chọn một cài đặt trước, nhập của riêng bạn hoặc thậm chí xác định các giá trị đặt trước của riêng bạn để sử dụng sau.

  Overlay Options: Chọn một chế độ xem để hiển thị hướng dẫn lớp phủ trong khi cắt. Các hướng dẫn như Quy tắc thứ ba, Lưới và Tỷ lệ vàng có sẵn. Để quay vòng qua tất cả các tùy chọn, nhấn O.

  Crop Options:
  Nhấp vào menu Cài đặt ( gear ) để chỉ định các tùy chọn cắt bổ sung.

  Use Classic mode: Bật tùy chọn này nếu bạn muốn sử dụng công cụ Cắt giống như trong các phiên bản trước của Photoshop ( CS5 và trước đó ).

  Auto Center Preview: Cho phép tùy chọn này để đặt bản xem trước ở giữa khung vẽ.

  Show Cropped Area: Cho phép tùy chọn này để hiển thị khu vực được cắt. Nếu tùy chọn này bị vô hiệu hóa, chỉ khu vực cuối cùng được xem trước.

  Enable Crop Shield: Sử dụng lá chắn cây trồng để phủ lên các khu vực bị cắt bằng một tông màu. Bạn có thể chỉ định một màu sắc và độ mờ. Nếu bạn kích hoạt Auto Adjust Opacity, độ mờ bị giảm khi bạn chỉnh sửa ranh giới cây trồng.

  Delete cropped pixels: Vô hiệu hóa tùy chọn này để áp dụng một cây trồng không phá hủy và giữ các pixel bên ngoài ranh giới cây trồng. Cắt không phá hủy không loại bỏ bất kỳ pixel. Sau này bạn có thể nhấp vào hình ảnh để xem các khu vực bên ngoài biên giới cây trồng hiện tại.

  Cho phép tùy chọn này để xóa bất kỳ pixel nào nằm ngoài vùng cắt. Những pixel này bị mất và không có sẵn để điều chỉnh trong tương lai.

  Ghi chú: Nhấp chuột phải vào hộp Crop để truy cập các tùy chọn cắt thông thường từ menu ngữ cảnh.
 4. Nhấn Enter (Windows) hoặc Return (Mac OS) để cắt ảnh.

Content-Aware Điền vào Crop

Được giới thiệu trong bản phát hành Photoshop CC 2015.5

Photoshop hiện sử dụng công nghệ nhận biết nội dung để lấp đầy các khoảng trống một cách thông minh khi bạn sử dụng công cụ Crop để làm thẳng hoặc xoay hình ảnh hoặc mở rộng khung vẽ của bạn vượt ra ngoài kích thước ban đầu của hình ảnh.

Thực hiện theo các bước sau:

 1. Từ thanh công cụ, chọn Công cụ Crop (). Biên giới cắt hiển thị trên các cạnh của bức ảnh.

 2. Trong thanh Tùy chọn, chọn Phần mềm nội dung. Hình chữ nhật cắt mặc định mở rộng để bao gồm toàn bộ hình ảnh.

  Nội dung-Bán phần mềm

 3. Sử dụng tay cầm xung quanh hình ảnh, làm thẳng hoặc xoay nó. Ngoài ra, mở rộng khung vẽ vượt quá kích thước ban đầu của hình ảnh.

 4. Khi bạn hài lòng với kết quả, nhấp vào biểu tượng đánh dấu trong thanh Options để cam kết hoạt động cây trồng. Photoshop thông minh lấp đầy trong các khu vực màu trắng/khoảng trống trong hình ảnh.

Ghi chú: Điền nội dung trên cây trồng không được hỗ trợ trong chế độ Classic của công cụ cắt. Để vô hiệu hóa chế độ Classic, làm như sau:

 1. Với công cụ Crop được chọn, nhấp vào icon Set Additional Crop Options trên thanh công cụ. 
 2. Trong menu cài đặt xuất hiện, bỏ chọn Use Classic Mode.
Vô hiệu hóa chế độ Cổ điển
Công cụ cắt | Vô hiệu hóa chế độ Cổ điển (Classic)

Làm thẳng một bức ảnh trong khi Crop

Bạn có thể làm thẳng một bức ảnh trong khi cắt. Bức ảnh được xoay và căn chỉnh để làm thẳng nó. Canvas được tự động thay đổi kích thước để phù hợp với các pixel được xoay.

Xoay ảnh bằng công cụ Crop để làm thẳng nó

 1. Để làm thẳng một bức ảnh, hãy làm một trong những điều sau đây:

  • Đặt con trỏ một chút bên ngoài tay cầm góc và kéo để xoay hình ảnh. Một lưới hiển thị bên trong hộp cắt và hình ảnh xoay phía sau nó.
  • Nhấp vào Thẳng (Straighten) trong thanh điều khiển và sau đó sử dụng công cụ Straighten, vẽ một đường tham chiếu để làm thẳng ảnh. Ví dụ: vẽ một đường dọc theo đường chân trời hoặc một cạnh để làm thẳng hình ảnh dọc theo nó.

Chuyển đổi phối cảnh trong khi Crop

Các Perspective Crop cho phép bạn biến đổi phối cảnh trong một hình ảnh trong khi cắt. Sử dụng công cụ Perspective Crop khi làm việc với các hình ảnh có chứa biến dạng keystone. Biến dạng Keystone xảy ra khi một đối tượng được chụp từ một góc chứ không phải từ một góc nhìn thẳng. Ví dụ: nếu bạn chụp ảnh một tòa nhà cao tầng từ mặt đất, các cạnh của tòa nhà xuất hiện gần nhau hơn ở phía trên so với ở phía dưới.

Phối cảnh Photoshop
Các bước để chuyển đổi phối cảnh

A. Hình ảnh gốc B. Điều chỉnh cắt marquee để phù hợp với các cạnh đối tượng C. Hình ảnh cuối cùng

 1. Để sửa phối cảnh hình ảnh, giữ công cụ Crop và chọn công cụ Perspective Crop .

 2. Vẽ một marquee xung quanh các đối tượng bị bóp méo. Khớp các cạnh của marquee với các cạnh hình chữ nhật của đối tượng.

 3. Nhấn Enter (Windows) hoặc Return (Mac OS) để hoàn thành phần phối cảnh.

Thay đổi kích thước khung vẽ bằng công cụ Cắt

Bạn có thể sử dụng công cụ Crop để thay đổi kích thước khung vẽ hình ảnh.

 1. Từ thanh công cụ, chọn Công cụ Crop . Biên giới cắt hiển thị trên các cạnh của hình ảnh.

 2. Kéo tay cầm cắt ra ngoài để phóng to khung vẽ. Sử dụng phím sửa đổi Alt/Option để phóng to từ mọi phía.

 3. Nhấn Enter (Windows) hoặc Return (Mac OS) để xác nhận hành động.

 

 

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply