Skip to main content

Tech360 biết rất rõ mức độ khó khăn của những người đam mê CAD, chủ doanh nghiệp, bộ phận mua hàng,… khi tìm ra sự khác biệt giữa các gói AutoCAD mà hãng Autodesk đưa ra. Nhằm giúp người dùng đưa ra quyết định nên mua AutoCAD phiên bản nào, trong bài viết này chúng tôi sẽ tiến hành so sánh AutoCAD và AutoCAD LT, là hai trong số các sản phẩm CAD phổ biến nhất của Autodesk.

Kể từ khi AutoCAD thành lập năm 1982, Autodesk đã có sự hiện diện lớn và vang dội trong ngành công nghiệp CAD và hơn thế nữa. Autodesk đã phát hành một loạt các gói phần mềm hàng đầu. Tuy nhiên, không phần mềm nào thực sự có thể vượt qua sự phổ biến và sức mạnh của AutoCAD – sản phẩm hàng đầu của Autodesk. AutoCAD cung cấp các giải pháp cho một loạt các ngành công nghiệp, từ kiến ​​trúc đến kỹ thuật đến giải trí, có thể nói AutoCAD là ngưỡng cửa cho con đường tiến vào thế giới CAD CAM.

Trong một biện pháp để mở rộng cơ sở khách hàng của mình hơn nữa, Autodesk đã tạo ra một phiên bản ” lite ” (rút gọn tính năng) mang tên AutoCAD LT có mức giá thấp hơn AutoCAD Full.  Mặc dù có vẻ giống nhau về tên và chức năng, hai sản phẩm này có nhiều tính năng khác nhau. Những tính năng này sẽ tạo ra sự khác biệt nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp của mình.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những điểm tương đồng và khác biệt chính giữa AutoCAD và AutoCAD LT, cũng như cách sử dụng tốt nhất của chúng.

so sánh autocad và autocad lt, nên mua autocad phiên bản nào

So sánh AutoCAD và AutoCAD LT

Bảng so sánh tổng quan AutoCAD với AutoCAD LT

AutoCAD AutoCAD LT
Mô tả ngắn Thiết kế mọi chi tiết với phần mềm CAD 2D và 3D. Bây giờ bao gồm quyền truy cập vào bộ 07 công cụ chuyên ngành và quy trình công việc được cải thiện trên máy tính để bàn, web và thiết bị di động. Tạo bản vẽ 2D nhanh hơn và với độ chính xác cao hơn. Tận hưởng quy trình làm việc được cải thiện trên máy tính để bàn, web và di động.
Tính năng chính
 • Tạo và chỉnh sửa bản vẽ 2D.
 • Tạo và chỉnh sửa mô hình 3D với vật rắn, bề mặt và các đối tượng lưới.
 • Chú thích bản vẽ với văn bản, kích thước,đường dẫn và bảng.
 • Tùy chỉnh ribbon và tool palette.
 • Tùy chỉnh với các add-on app và API.
 • Trích xuất dữ liệu đối tượng vào bảng.
 • Đính kèm và import dữ liệu từ các tệp PDF.
 • Chia sẻ và sử dụng dữ liệu từ các tệp DGN, Navisworks và Bing Maps.
 • Áp dụng và giám sát các tiêu chuẩn CAD.
 • Truy cập bộ công cụ chuyên dụng cho kiến ​​trúc, thiết kế cơ khí, thiết kế điện, v.v.
 • Tạo và chỉnh sửa bản vẽ 2D.
 • Chú thích bản vẽ với văn bản, kích thước, đường dẫn và bảng.
 • Tùy chỉnh ribbon và tool palette.
 • Đính kèm và import dữ liệu từ các tệp PDF.
 • Chia sẻ và sử dụng dữ liệu từ các tệp DGN và Bing Maps.
Cấp phép
 • Một người dùng (single-user)
 • Nhiều người dùng (network)
 • Một người dùng (single-user)
Bao gồm
 • AutoCAD web app
 • AutoCAD mobile app
Thuê bao hàng năm – Giá tham khảo  26,500,000 VND / năm 6,500,000 VND / năm

AutoCAD: Tổng quan

AutoCAD , tên đầy đủ hiện nay là AutoCAD 2019 specialized toolsets là phần mềm thiết kế CAD hàng đầu thế giới và là sản phẩm chủ lực của Autodesk, có các tính năng chính xoay quanh mô hình 3D. Nó được sử dụng bởi các kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế công nghiệp và kỹ sư trên khắp thế giới để thiết kế, phác thảo và mô hình các dự án khác nhau. Các dự án này có thể bao gồm từ các mô hình và sản phẩm riêng lẻ đến các hệ thống và tòa nhà đường ống phức tạp.
Tuy nhiên, việc sử dụng AutoCAD không chỉ giới hạn đối với các nhà thiết kế. Các nhà quản lý dự án cũng có thể sử dụng quy trình công việc của mình và bộ công cụ chuyên ngành của nó giúp các chuyên gia từ các ngành khác nhau có thể tận dụng tối đa phần mềm này.
Các tính năng chính của nó bao gồm:

 • Mô hình hóa và trực quan 3D;
 • Vẽ 2D;
 • Print Studio;
 • Giao diện lập trình ứng dụng (API);
 • Import PDF.
mua autocad phiên bản nào

AutoCAD 2019 bao gồm 07 bộ công cụ chuyên ngành

Danh sách các tính năng giúp vẽ mô hình 3D trở nên dễ dàng là vô tận. Trước đây, AutoCAD cung cấp các sản phẩm độc lập, từ AutoCAD Architecture đến AutoCAD Mechanical. Giờ đây, với việc phát hành AutoCAD 2019, AutoCAD được đóng gói thành một sản phẩm duy nhất cung cấp các bộ công cụ chuyên dụng, tên đầy đủ là AutoCAD 2019 specialized toolsets . Nếu bạn quyết định chọn sản phẩm này, bạn cũng sẽ nhận được các bộ công cụ chuyên ngành mà chúng tôi đã đề cập trước đó, bao gồm:

 • Architecture: bao gồm các tính năng cho bản vẽ kiến ​​trúc, tài liệu và lịch trình. Người dùng có thể tạo sơ đồ tầng, mặt cắt và các thiết kế tòa nhà khác, chưa kể đến việc sử dụng hơn 8.000 đối tượng và kiểu dáng thông minh.
 • Electrical: đi kèm với các tính năng thiết kế điện để cho phép người dùng tạo và sửa đổi hệ thống điều khiển điện. Người dùng có thể tận dụng các tiêu chuẩn dự án nhất quán và một thư viện gồm hơn 65.000 electrical symbol.
 • Map 3D : kết hợp cấu trúc liên kết GIS, cho phép người dùng sử dụng dữ liệu CAD và GIS trong lập kế hoạch, thiết kế và quản lý dữ liệu. Người dùng có thể truy cập dữ liệu không gian, sử dụng lược đồ dữ liệu tiêu chuẩn và thậm chí tự động hóa quy trình công việc.
 • Mechanical : bao gồm một thư viện các bộ phận và công cụ cơ khí tiêu chuẩn, cho phép người dùng tạo và ghi lại các thiết kế cơ khí. Người dùng có thể tạo ra một vùng của các bộ phận và chi tiết lắp ráp, với hơn 700.000 bộ phận sản xuất.
 • MEP : thêm các công cụ chuyên dụng để giúp người dùng thiết kế và ghi lại các hệ thống xây dựng MEP. Người dùng có thể tận dụng các tài liệu xây dựng chính xác, các công cụ dựa trên nhiệm vụ và hơn 10.500 đối tượng MEP.
 • Plant 3D : đi kèm với các tính năng giúp người dùng tạo P&IDs và tích hợp chúng vào các mô hình thiết kế nhà máy 3D. Người dùng có thể tạo ra phép đo hình học, tạo sơ đồ và tận dụng hơn 400 đối tượng thực vật.
 • Raster Design: kết hợp các công cụ raster-to-vector, cho phép người dùng chuyển đổi các raster thành các đối tượng DWG. Nó cũng cung cấp cho người dùng khả năng chỉnh sửa các bản vẽ được scan trong môi trường AutoCAD.

AutoCAD LT: Tổng quan

Và bây giờ chúng ta sẽ nói tới người anh em của AutoCAD: AutoCAD LT. Mặc dù AutoCAD đạt được thành công về mặt thương mại khi phát hành, Autodesk sớm nhận ra rằng việc điều chỉnh mức giá có thể sẽ mang lại lượng khách hàng rộng lớn hơn. Với ý nghĩ đó, họ đã bắt đầu phát triển gói CAD cơ bản sẽ cạnh tranh trong một khung giá thấp hơn nhiều so với bất kỳ sản phẩm nào khác. Và đó là cách AutoCAD LT được hình thành.

so sánh autocad full với autocad lt

AutoCAD LT là phiên bản rút gọn tính năng của AutoCAD

Được Autodesk giới thiệu là phiên bản AutoCAD chi phí thấp hơn với tính năng được rút gọn, AutoCAD LT lần đầu tiên có giá 495 USD. Đó là một trong những sản phẩm đầu tiên của Autodesk có giá dưới 1000 USD.

Cũng như AutoCAD, Autodesk đã nỗ lực cải thiện chức năng và khả năng của AutoCAD LT, các bản phát hành và cập nhật sản phẩm cho phép người dùng trải nghiệm liên tục các tính năng mới. Các tính năng bổ sung từ phiên bản 2019 bao gồm ứng dụng web AutoCAD mới, ứng dụng AutoCAD di động và quy trình làm việc tích hợp trên máy tính để bàn, web và thiết bị di động.

Cách đơn giản nhất để giải thích AutoCAD LT cho những người không quen thuộc với nó là mô tả nó như một phiên bản rút gọn của AutoCAD. Nói tóm lại, nó là một phần mềm vẽ CAD 2D. Sự khác biệt chính giữa nó và sản phẩm anh em của nó là LT thiếu tính năng vẽ 3D do AutoCAD cung cấp. Điều đó không có nghĩa là AutoCAD LT là một sản phẩm kém hơn, nó cung cấp mức độ chính xác tương tự được cung cấp bởi AutoCAD.

Với AutoCAD LT, người dùng có thể tạo tài liệu và bản vẽ 2D. Chương trình đi kèm với một loạt các công cụ bao gồm: hình học 2D, khả năng chú thích, kích thước, đường dẫn và bảng biểu. Mặc dù khả năng tùy biến của nó không rộng bằng AutoCAD, LT vẫn cung cấp cho người dùng khả năng tùy chỉnh ribbon và tool palette. Ngoài ra, người dùng có thể đính kèm và nhập dữ liệu từ các tệp PDF, chia sẻ và sử dụng dữ liệu từ các tệp DGN và Bing Map.

So sánh AutoCAD và AutoCAD LT: có gì giống nhau?

Ngoài tên và quyền sở hữu, hai sản phẩm này có nhiều điểm chung. Chúng có rất nhiều tính năng giúp bạn dễ dàng chuyển đổi từ sử dụng AutoCAD sang AutoCAD LT và ngược lại, một khi bạn đã thành thạo một trong số chúng. Dưới đây là những điều giống nhau trong cả AutoCAD và AutoCAD LT.

 • Vẽ CAD 2D
  Mặc dù tính năng này không hoàn toàn giống nhau trong cả hai chương trình, cả hai đều có khả năng này. Bạn có thể sử dụng cả hai chương trình này để soạn thảo, thiết kế và tạo bản vẽ, tài liệu 2D. Bạn cũng có thể tạo và chỉnh sửa tất cả các loại hình học 2D.
 • Import từ PDF
  Một tính năng quan trọng đối với nhiều chuyên gia thiết kế, cả hai chương trình này đều cho phép bạn nhập và đính kèm dữ liệu từ các tệp PDF.
 • Tùy chỉnh ribbon và tool palette
  Để đảm bảo mọi người đều có trải nghiệm cá nhân phù hợp với nhu cầu của họ, cả AutoCAD và AutoCAD LT đều cho phép bạn tùy chỉnh tất cả các ribbon và tool palette
 • Chú thích bản vẽ
  Cả hai chương trình này đều cho phép bạn tạo chú thích cho các bản vẽ  bằng văn bản, đường dẫn, kích thước và bảng.
 • Chia sẻ dữ liệu
  Cả AutoCAD và AutoCAD LT đều cho bạn cơ hội sử dụng và chia sẻ dữ liệu từ các tệp Bing Maps và DGN. Tuy nhiên, một điểm khác biệt nhỏ ở đây là AutoCAD cho phép bạn chia sẻ và sử dụng dữ liệu từ Navisworks còn AutoCAD LT thì không.

So sánh AutoCAD và AutoCAD LT: Sự khác biệt chính

Khi so sánh AutoCAD và AutoCAD LT,  bên cạnh việc nêu ra một số điểm tương đồng, hai sản phẩm này rất khác nhau về nhiều mặt. Chúng có nhiều tính năng khác nhau làm cho cả hai sản phẩm này trở nên hoàn hảo cho một bộ chuyên gia và kém hoàn hảo hơn cho các bộ khác.
Dưới đây là một số khác biệt chính giữa AutoCAD và AutoCAD LT.

 • Vẽ CAD 3D
  Như chúng tôi đã đề cập ở trên, AutoCAD LT không có khả năng lập mô hình 3D, thứ có thể là một công cụ giải quyết cho các kỹ sư làm việc với các đối tượng trong không gian. Mặc dù AutoCAD LT có thể hữu ích cho sơ đồ và bản vẽ 2D, AutoCAD được sử dụng nhiều hơn cho các kiến ​​trúc sư, nhà quy hoạch dân sự và kỹ sư.
 • Bộ công cụ chuyên ngành
  Các bộ công cụ hữu ích mà chúng tôi đã đề cập ở đầu bài viết chỉ có sẵn với AutoCAD Full. Với thực tế là một số bộ công cụ này có thể rất hữu ích cho các kỹ sư điện, kiến ​​trúc sư và nhà xây dựng, các nhóm này có thể sẽ sử dụng AutoCAD nhiều hơn. Nhưng, nếu bạn không cần các tính năng bổ sung này, bạn có thể được đáp ứng tất cả các nhu cầu của mình với AutoCAD LT.
 • Giá bán
  Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua của nhiều người là giá cả. Khi nói đến yếu tố này, AutoCAD LT là người chiến thắng rõ ràng với mức giá chỉ bằng 30% bản CAD Full. Tuy nhiên, vì mô hình 3D rất quan trọng trong một số ngành, một số người dùng nhất định phải bỏ qua sự khác biệt về giá và đi đến quyết định mua AutoCAD. Nhưng, nếu bạn không cần mô hình 3D, không cần phải trả thêm tiền cho nó. Bạn có thể yên tâm sử dụng LT và tiết kiệm một số tiền đáng kể.
 • Tùy chọn tùy chỉnh
  Một trong những ưu điểm chính của AutoCAD là có thể tùy chỉnh nó để phù hợp hoàn hảo với nhu cầu của bạn. Mọi người dùng đều thích giữ AutoCAD của họ theo một cách cụ thể. Mặc dù một số sửa đổi cơ bản có sẵn (như viết tập lệnh, tạo và sửa đổi thanh công cụ), các tùy chọn lập trình cấp cao không có sẵn trong phiên bản LT.
 • Tham số
  Mặc dù cả hai chương trình đều có Trình quản lý tham số – Parameter Manager và tab Parametric, các tùy chọn tham số của AutoCAD LT rất hạn chế. Điều này có nghĩa là hình dạng bản vẽ của bạn sẽ không thay đổi khi bạn thay đổi giá trị thứ nguyên. AutoCAD LT có thể xóa các tham số, tuy nhiên điều này có thể gây hư hỏng cho các tệp của bạn.
 • Cấp phép
  Nếu bạn có nhiều máy cần chạy chương trình, bạn nên sử dụng AutoCAD. Lý do rất đơn giản – AutoCAD cung cấp cho bạn giấy phép mạng cho phép bạn chạy chương trình trên 10 máy (miễn là bạn không làm điều đó cùng một lúc). Nếu bạn muốn nhận AutoCAD LT, bạn sẽ cần một giấy phép riêng cho mọi máy.
 • Kiểm tra tiêu chuẩn
  Tiêu chuẩn rất quan trọng trong thiết kế công nghiệp. AutoCAD cho phép bạn tạo tệp DWS (một tệp được thiết lập với văn bản tiêu chuẩn, layers, và dimension style) và so sánh tất cả các bản vẽ hiện tại với tệp đó. Điều này cung cấp cho bạn một cách dễ dàng để đảm bảo tất cả các công việc của bạn (hoặc công việc của các chuyên gia tư vấn của bạn) tuân thủ các tiêu chuẩn nhất định. AutoCAD LT không hỗ trợ tính năng này.
 • MLine so với DLINE
  Một trong những tính năng hiếm hoi tốt hơn trên AutoCAD LT, lệnh MLine để vẽ nhiều đường thẳng song song trong AutoCAD không thực sự chinh phục chúng tôi. Mặc dù không có tùy chọn này, AutoCAD LT có lệnh DLINE (Double line) hoạt động tốt hơn nhiều. Nó dễ dàng hơn để chỉnh sửa và hợp lý hơn để sử dụng.
 • Profiles
  Hộp Options là thứ cho phép bạn thực hiện các thay đổi và cấu hình quan trọng để đảm bảo chương trình hoạt động chính xác như bạn muốn. AutoCAD cho phép bạn lưu các tùy chọn này và tạo profile được đặt tên. Sau đó, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các profile bằng cách sử dụng tab Profiles. AutoCAD LT không có tab này. Bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện trong hộp thoại Options, chúng sẽ trở thành cài đặt mặc định hiện tại của bạn.
 • Express tools
  Một tập hợp các tính năng hữu ích bao gồm các bản xem trước và tiện ích hữu ích, nhiều express tool chỉ có ở phiên bản AutoCAD đầy đủ. Chúng bao gồm một số lệnh chỉnh sửa và vẽ hữu ích, và nhiều lệnh để làm việc với text, layouts, và dimensions.

Có thể nói, sự khác biệt chính giữa hai chương trình này là tính năng vẽ 3D. Mặc dù những khác biệt khác liên quan đến tính dễ sử dụng hoặc độ phức tạp của sản phẩm, đây là một chức năng cơ bản mà nhiều người thấy rất quan trọng đối với dòng công việc của họ. Đây cũng là một trong những lý do chính tại sao AutoCAD là lựa chọn đắt tiền hơn.

Ai sử dụng AutoCAD? Ai sử dụng AutoCAD LT?

Cả AutoCAD và AutoCAD LT đều được sử dụng rộng rãi bởi các nhà thiết kế, kỹ sư và nghệ sĩ. Tuy nhiên, do các tùy chọn mô hình 3D của nó, AutoCAD được sử dụng nhiều hơn cho các nhà hoạch định dân dụng, kiến ​​trúc sư, nhà xây dựng và kỹ sư cơ khí, đơn giản vì công việc của họ thường bao gồm các đối tượng hình học trong không gian.

Một lý do khác khiến các ngành nghề này bị thu hút bởi AutoCAD là bộ công cụ chuyên ngành của nó có thể rất hữu ích cho mọi người trong các lĩnh vực này.

AutoCAD LT rất hữu ích cho các kỹ thuật viên và chuyên gia không cần mô hình 3D. Những người này bao gồm các kỹ sư điện, nhà hoạch định sự kiện và nghệ sĩ 2D.

Vậy nên mua AutoCAD phiên bản nào: AutoCAD hay AutoCAD LT?

Tóm lại, sự lựa chọn của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của bạn. Nếu mô hình 3D là quan trọng trong công việc của bạn, hay bạn cần sử dụng các công cụ chuyên ngành với bộ thư viện đồ sộ, chắc chắn bạn sẽ cần đến AutoCAD. Câu trả lời tương tự nếu bạn là một công ty lớn đang tìm kiếm giấy phép mạng. Mặt khác, nếu bạn hài lòng với việc soạn thảo 2D hoặc bạn bị hấp dẫn bởi mức giá thấp hơn thì AutoCAD LT sẽ là lựa chọn hợp lý.

Chắc chắn có nhiều điều cần xem xét khi đưa ra lựa chọn giữa AutoCAD và AutoCAD LT. Nếu bạn vẫn không hoàn toàn chắc chắn nên mua AutoCAD phiên bản nào, bạn luôn có thể dùng thử miễn phí cả hai chương trình để có được trải nghiệm thực tế.

Trong bài viết này chúng tôi đã giúp bạn tiến hành so sánh AutoCAD và AutoCAD LT để đưa ra quyết định mua hàng dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể liên hệ tới Tech360 – nhà cung cấp AutoCAD bản quyền có nhiều kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam để nhận tư vấn. Chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra phương án tối ưu và tiết kiệm nhất cho doanh nghiệp của mình.

Nguồn: www.autodeskonline.com

Tech360

Author Tech360

Tech360 Việt Nam là nhà cung cấp bản quyền phần mềm uy tín tại Việt Nam. Mọi thắc mắc, yêu cầu hỗ trợ liên quan đến vấn đề bản quyền phần mềm vui lòng liên hệ hotline: 0945 211 292 hoặc email: info@congnghe360vn.com. Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ bạn!

More posts by Tech360

Leave a Reply