Skip to main content

Việc học SolidWorks đang được rất nhiều bạn trong lĩnh vực kỹ thuật quan tâm bởi SolidWorks là một trong những chương trình CAD nổi bật nhất hiện nay. Được phát triển vào những năm 1990, SolidWorks đã và đang tăng dần mức độ phổ biến và danh tiếng trong những năm qua. Một phần mềm có lịch sử lâu như vậy có rất nhiều tính năng và ứng dụng mà nó sử dụng trong các ngành công nghiệp trải dài từ hàng không vũ trụ đến kỹ thuật và xây dựng. Nếu bạn chưa từng sử dụng nó trước đây, bạn có thể gặp khó khăn trong việc học và nắm bắt những kiến thức cơ bản về SolidWorks, ngay cả khi bạn đã quen với các phần mềm CAD khác.

Để giúp bạn dễ dàng hơn, Tech360 Việt Nam đã tập hợp một hướng dẫn sử dụng SolidWorks cần thiết để học những điều cơ bản về phần mềm SolidWorks. Chúng tôi sẽ đề cập đến những gì mong đợi từ giao diện, công cụ vẽ và chỉnh sửa, tài nguyên bổ sung và nhiều hơn nữa.

Học SolidWorks, hướng dẫn sử dụng SolidWorks trong 1 giờ

Học SolidWorks, hướng dẫn sử dụng SolidWorks trong 1 giờ

Học SolidWorks cơ bản: giao diện phần mềm

Giống như khi làm quen với bất kỳ phần mềm nào khác, bạn cần cho mình thời gian để xem qua giao diện SolidWorks. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra vị trí của các công cụ nhất định và cách bạn có thể kích hoạt các lệnh.

 

Menu

Để bắt đầu mọi thứ, bạn sẽ có thể tìm thấy standard menu bar trực tiếp ở góc trên màn hình. Điều này quen thuộc với hầu hết người dùng, giống như menu bạn tìm thấy trên bất kỳ chương trình Windows nào. Tại đây bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn như: File, Open, Save, Print, Undo, v.v. Ngay bên dưới thanh này là phần CommandManager . Nó cho phép người dùng truy cập vào các công cụ Part, Assembly, Drawing và Editing . Nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ thấy nó được chia nhỏ thành các phần phụ bao gồm Features, Sketches, Sheet Metal, Evaluate, DimXpert và Office Products.

CommandManager cập nhật dựa trên các công cụ bạn muốn truy cập. Ví dụ: nếu bạn nhấp vào tab Sketches (phác thảo), thanh công cụ phác thảo sẽ xuất hiện. Bạn muốn làm cho nó cá nhân hơn? Chỉ cần nhấp chuột phải vào tab và chọn Customize CommandManager, chọn một danh mục để xem các nút công cụ bạn có thể thêm hoặc nhấp chuột phải vào tab mới để đổi tên nó.

 

Ở phía bên trái cửa sổ của bạn, bạn sẽ thấy một hộp chứa FeatureManager Design Tree. Hộp này cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về cách thức xây dựng các bộ phận, lắp ráp hoặc bản vẽ của bạn. Sử dụng nó, bạn có thể chọn các item trong mô hình của mình theo tên hoặc thậm chí tạo bộ lọc design tree. Các cách sử dụng khác bao gồm xem quan hệ parent/child bằng cách nhấp chuột phải vào một feature và chọn Parent/Child. Ở dưới cùng của cửa sổ, bạn sẽ thấy thanh trạng thái. Như tên cho thấy, nó cung cấp cho bạn thông tin trực tiếp về các khía cạnh như chuyển động của chuột, trạng thái phác thảo và thông tin tọa độ.

Học solidworks cơ bản

Command: Các lệnh

Nếu bạn là người dùng AutoCAD, có lẽ bạn đang tự hỏi tại sao bạn không thể thấy một dòng lệnh ở dưới cùng của cửa sổ. Đừng lo lắng, Solid SolidWorks cũng có các dòng lệnh, chúng chỉ được kích hoạt bằng một thanh tìm kiếm. Nhìn vào ribbon trên cùng ở phía bên tay phải và bạn sẽ thấy chức năng tìm kiếm cho SolidWorks Help. Nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh và chọn Commands để kích hoạt command search. Khi bạn đã thực hiện xong, bạn có thể bắt đầu nhập các lệnh. Bạn muốn biết vị trí của một lệnh? Chỉ cần nhấp vào glasses icon ở bên phải của lệnh.

Học SolidWorks: Tuỳ chỉnh trước khi vẽ

Trước khi bạn bị cuốn vào niềm vui thực sự của hướng dẫn này – vẽ và chỉnh sửa, bạn có thể muốn thực hiện một vài thay đổi cho giao diện người dùng để giúp mọi thứ dễ dàng hơn và dễ tiếp cận hơn. Để thay đổi độ sáng nền để dễ chịu hơn cho mắt bạn, chỉ cần nhấp vào Options > System Options > Colors . Sau đó, bạn có thể chọn từ các tùy chọn bao gồm Light (default), Medium Light, Medium hoặc Dark. Bạn thậm chí có thể chọn màu cho văn bản trong FeatureManager Design Tree của mình bằng cách chọn FeatureManager Design Tree Text bên dưới Color Scheme settings.

 

sử dụng solidworks cơ bản

Như chúng tôi muốn nhắc nhở độc giả trong tất cả các hướng dẫn cơ bản của mình, luôn luôn kiểm tra hệ thống đơn vị của bạn. Nếu bạn muốn sử dụng một đơn vị hoặc kích thước

cụ thể cho tất cả các bản vẽ của mình, bạn có thể đặt tiêu chuẩn cho các mẫu mặc định. Hộp th

oại thường bật lên khi lần đầu tiên bạn mở một mẫu tài liệu. Ở đó bạn có thể chọn từ các tùy chọn đơn vị sau:

 • IPS : inch, pound, giây
 • MMGS : milimet, gram, giây
 • CGS : centimet, gram, giây
 • MKS : met, kilogam, giây

Bạn cũng có thể chọn các tiêu chuẩn kích thước của mình từ ANSI , ISO , DIN , JIS , BSI , GOST và GB . Nếu bạn muốn sử dụng các cài đặt mặc định nhưng thay đổi đơn vị hoặc kích thước cho các bản vẽ riêng lẻ thì không thể đơn giản hơn. Để thay đổi hệ thống đơn vị, chỉ cần đi tới Tools > Options > Document Properties > Units. Để thay đổi tiêu chuẩn kích thước, chọn Detailing.

Vẽ và chỉnh sửa trong SolidWorks

Khi bạn vượt qua được những phần làm quen ‘khó khăn’, cuối cùng bạn cũng có thể thử sức với khả năng vẽ và chỉnh sửa thực tế trong SolidWorks. Có thể cho rằng đây là phần dễ nhất và vui nhất trong toàn bộ hướng dẫn này. Có rất nhiều công cụ được cung cấp với SolidWorks. Nếu bạn đã làm việc với các phần mềm CAD khác như AutoCAD, bạn sẽ quen với các hình dạng hình học được cung cấp. Ngoài các hình dạng phổ biến như đường, vòng tròn và hình chữ nhật, các thực thể phác họa khác bao gồm:

 • Centerpoint arc : tạo các cung từ một center point, start point và end point.
 • Midpoint line: tạo một đường đối xứng từ midpoint của đường line.
 • Conic : phác họa các đường cong hình nón được điều khiển bởi các endpoint và giá trị Rho.
 • Polygons : tạo đa giác đều với bất kỳ số cạnh nào trong khoảng từ 3 đến 40.

Tất nhiên, không chỉ về các công cụ vẽ, bạn cũng cần tận dụng các công cụ sửa đổi mở rộng được cung cấp. Ví dụ:

 • Trim : cắt các đối tượng với một cạnh cắt đã chọn.
 • Fillet : thay đổi các cạnh sắc nét thành các cạnh tròn.
 • Mirror : tạo một hình ảnh phản chiếu của đối tượng.
 • Chamfer : tạo ra một góc vát giữa hai đường.

Trên đây chỉ là những thứ rất cơ bản, SolidWorks có một loạt các công cụ cho phép người dùng tạo ra hầu hết mọi thứ có thể tưởng tượng được. Vì vậy, hãy dành thời gian để thử tất cả. Bạn càng quen thuộc với các công cụ vẽ và chỉnh sửa, bạn sẽ càng có lợi trong thời gian dài. Bạn muốn tìm cách để tăng tốc độ công việc? Hãy truy cập các phím tắt trên bàn phím của SolidWorks, chỉ cần nhấp vào  Tools > Customize và chọn tab Keyboard. Tại đây, bạn có thể in danh sách các phím tắt hiện tại hoặc thậm chí thay đổi chúng để phù hợp hơn với bạn.


Tài nguyên học Solidworks online

Trên đây chúng tôi đã trình bày những điều cơ bản của SolidWorks. Bạn muốn trở thành một chuyên gia SolidWorks?  Như chúng ta đã nói, SolidWorks có một số lượng lớn các khả năng và tính năng nâng cao. Đừng lo lắng, chúng tôi đã biên soạn một vài tài nguyên hàng đầu để giúp bạn bắt đầu học SolidWorks.

Tài nguyên chính thức từ SolidWorks

SolidWorks cung cấp cho tất cả người dùng nhiều nguồn tài nguyên để tận dụng. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê các blog chính thức, hướng dẫn, bao gồm cả hướng dẫn và hội thảo trên web.

Hướng dẫn sử dụng SolidWorks từ internet

Ngoài các tài nguyên chính thức của SolidWorks, có một loạt các hướng dẫn được cung cấp trên internet. Được viết bởi các chuyên gia của SolidWorks, bạn chắc chắn sẽ học được nhiều điều.

Kênh YouTube

Nếu bạn thích một cách tiếp cận thực tế hơn để học cách sử dụng phần mềm, có rất nhiều kênh YouTube dành riêng để giúp bạn làm chủ SolidWorks.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng SolidWorks cơ bản nhất mà chúng tôi cung cấp cho bạn nhằm làm quen nhanh nhất với phần mềm này. Hy vọng bài viết này giúp ích được cho bạn trong quá trình học SolidWorks của mình.

Tham khảo: www.scan2cad.com

 

Tech360

Author Tech360

Tech360 Việt Nam là nhà cung cấp bản quyền phần mềm uy tín tại Việt Nam. Mọi thắc mắc, yêu cầu hỗ trợ liên quan đến vấn đề bản quyền phần mềm vui lòng liên hệ hotline: 0945 211 292 hoặc email: info@congnghe360vn.com. Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ bạn!

More posts by Tech360

Leave a Reply