Skip to main content

Cài đặt màu file PDF trong Acrobat

Không gian làm việc (working space) là một không gian màu trung gian được sử dụng để xác định và chỉnh sửa màu trong các ứng dụng Adobe. Mỗi mô hình màu có một hồ sơ không gian làm việc liên quan đến nó. Bạn có thể chọn cấu hình không gian làm việc trong menu Color Management danh mục của hộp thoại Preferences.

Nếu một đối tượng có cấu hình màu nhúng không khớp với cấu hình không gian làm việc, ứng dụng sẽ sử dụng một chính sách quản lý màu để xác định cách xử lý dữ liệu màu. Trong hầu hết các trường hợp, chính sách mặc định là bảo tồn hồ sơ nhúng.

Tùy chọn không gian cài đặt

Chọn Color Management thể loại của hộp thoại Preferences.

Ghi chú: Để xem mô tả của bất kỳ hồ sơ, chọn hồ sơ. Mô tả xuất hiện ở dưới cùng của hộp thoại.

RGB  Xác định không gian màu RGB của ứng dụng. Nói chung, nó tốt nhất để lựa chọn Adobe RGB hoặc sRGB, thay vì hồ sơ cho một thiết bị cụ thể.

sRGB được khuyến nghị khi bạn chuẩn bị hình ảnh cho web hoặc thiết bị di động, vì nó xác định không gian màu của màn hình tiêu chuẩn được sử dụng để xem hình ảnh trên web. sRGB cũng là một lựa chọn tốt khi bạn làm việc với hình ảnh từ máy ảnh kỹ thuật số cấp độ người tiêu dùng, bởi vì hầu hết các máy ảnh này sử dụng sRGB làm không gian màu mặc định của chúng.

Adobe RGB  được khuyến nghị khi bạn chuẩn bị tài liệu để in, bởi vì gam màu Adobe RGB bao gồm một số màu có thể in (đặc biệt là màu lục lam và màu xanh lam) có thể được xác định bằng sRGB. Adobe RGB cũng là một lựa chọn tốt khi làm việc với hình ảnh từ máy ảnh kỹ thuật số cấp độ chuyên nghiệp, bởi vì hầu hết các máy ảnh này sử dụng Adobe RGB như không gian màu mặc định của họ.

CMYK  Xác định không gian màu CMYK của ứng dụng. Tất cả CMYK không gian làm việc phụ thuộc vào thiết bị, có nghĩa là chúng dựa trên trên kết hợp mực và giấy thực tế. Không gian làm việc CMYK Adobe nguồn cung dựa trên các điều kiện in thương mại tiêu chuẩn.

Grayscale  Xác định không gian màu thang độ xám của ứng dụng.

Ghi chú: Bạn có thể sử dụng không gian màu trong không gian màu đầu ra nhúng để xem và in. Để biết thêm thông tin về ý định đầu ra.

Các ứng dụng Adobe cung cấp một bộ hồ sơ không gian làm việc tiêu chuẩn đã được Adobe khuyến nghị và thử nghiệm cho hầu hết các quy trình quản lý màu. Theo mặc định, chỉ những cấu hình này xuất hiện trong các menu không gian làm việc.

Cấu hình màu bị thiếu và không phụ hợp

Trừ khi có quy định khác, tài liệu sử dụng cấu hình không gian làm việc được liên kết với chế độ màu của nó để tạo và chỉnh sửa màu. Tuy nhiên, một số tài liệu hiện có có thể không sử dụng cấu hình không gian làm việc mà bạn đã chỉ định và một số tài liệu hiện có có thể không được quản lý màu. Bạn thường gặp phải các trường hợp ngoại lệ sau đối với quy trình làm việc được quản lý màu của mình:

  • Bạn có thể mở tài liệu hoặc nhập dữ liệu màu (ví dụ: bằng cách sao chép và dán hoặc kéo và thả) từ tài liệu không được gắn thẻ hồ sơ. Điều này thường xảy ra khi bạn mở một tài liệu được tạo trong một ứng dụng không hỗ trợ quản lý màu hoặc đã tắt quản lý màu.
  • Bạn có thể mở tài liệu hoặc nhập dữ liệu màu từ tài liệu được gắn thẻ với cấu hình khác với không gian làm việc hiện tại. Đây có thể là trường hợp khi bạn mở tài liệu được tạo bằng cài đặt quản lý màu khác nhau hoặc được quét và gắn thẻ với cấu hình máy quét.

Trong cả hai trường hợp, ứng dụng sử dụng chính sách quản lý màu để quyết định cách xử lý dữ liệu màu trong tài liệu.

Tùy chọn chuyển đổi màu

Tùy chọn chuyển đổi màu cho phép bạn kiểm soát cách ứng dụng xử lý màu sắc trong tài liệu khi nó di chuyển từ không gian màu này sang không gian màu khác. Thay đổi các tùy chọn này chỉ được khuyến nghị nếu bạn có kiến thức về quản lý màu sắc và rất tự tin về những thay đổi bạn thực hiện. Để hiển thị các tùy chọn chuyển đổi, hãy chọn danh mục Color Management của hộp thoại Preferences.

Engine Chỉ định Color Management Module (CMM) được sử dụng để ánh xạ gam màu của một không gian màu sang gam màu của không gian khác. Đối với hầu hết người dùng, công cụ Adobe (ACE) mặc định đáp ứng mọi nhu cầu chuyển đổi.

Ghi chú: Để xem mô tả về một công cụ hoặc tùy chọn ý định, chọn tùy chọn. Mô tả xuất hiện ở dưới cùng của hộp thoại.

Use Black Point Compensation  Đảm bảo rằng chi tiết bóng trong hình ảnh được bảo tồn bằng cách mô phỏng phạm vi động đầy đủ của thiết bị đầu ra. Chọn tùy chọn này nếu bạn lập kế hoạch sử dụng bù điểm đen khi in (được khuyến nghị trong hầu hết các tình huống).

Rendering intents

 Mục đích kết xuất (Rendering intent) xác định cách hệ thống quản lý màu xử lý chuyển đổi màu từ không gian màu này sang không gian màu khác. Các ý định kết xuất khác nhau sử dụng các quy tắc khác nhau để xác định cách điều chỉnh màu nguồn; Ví dụ: màu sắc nằm trong gam màu đích có thể không thay đổi hoặc chúng có thể được điều chỉnh để giữ nguyên phạm vi mối quan hệ hình ảnh ban đầu khi được dịch sang gam màu đích nhỏ hơn. Kết quả của việc chọn mục đích kết xuất phụ thuộc vào nội dung đồ họa của tài liệu và vào các cấu hình được sử dụng để chỉ định không gian màu. Một số cấu hình tạo ra kết quả giống hệt nhau cho các ý định kết xuất khác nhau.

Bạn có thể chọn mục đích kết xuất khi đặt tùy chọn chuyển đổi màu cho hệ thống quản lý màu, màu chống mềm và tác phẩm nghệ thuật in:

Perceptual  Nhằm mục đích duy trì mối quan hệ trực quan giữa các màu sắc Nó được coi là tự nhiên đối với mắt người, mặc dù màu sắc giá trị bản thân có thể thay đổi. Mục đích này phù hợp cho nhiếp ảnh hình ảnh với rất nhiều màu sắc ngoài gam màu. Đây là kết xuất tiêu chuẩn ý định cho ngành in ấn Nhật Bản.

Saturation  Cố gắng tạo ra màu sắc sống động trong một hình ảnh với chi phí độ chính xác của màu sắc. Mục đích kết xuất này phù hợp cho kinh doanh đồ họa như đồ thị hoặc biểu đồ, trong đó màu bão hòa sáng là quan trọng hơn mối quan hệ chính xác giữa các màu sắc.

Relative Colorimetric  So sánh điểm nổi bật cực độ của không gian màu nguồn đến không gian màu đích và dịch chuyển tất cả các màu cho phù hợp. Màu sắc ngoài gam được chuyển sang màu có thể tái tạo gần nhất trong không gian màu đích. Relative Colorimetric bảo quản nhiều màu sắc ban đầu trong một hình ảnh hơn là Nhận thức. Đây là mục đích kết xuất tiêu chuẩn để in ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Absolute Colorimetric  Để lại màu sắc rơi vào bên trong gam đích không thay đổi. Màu sắc ngoài gam màu được cắt. Không mở rộng màu sắc đến đích trắng điểm được thực hiện. Mục đích này nhằm duy trì độ chính xác màu sắc với chi phí bảo tồn mối quan hệ giữa các màu sắc và là thích hợp để chứng minh mô phỏng đầu ra của một thiết bị cụ thể. Mục đích này đặc biệt hữu ích để xem trước màu giấy ảnh hưởng đến màu in.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!

 

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply