Skip to main content

Bạn có thể chọn màu sắc cho tác phẩm nghệ thuật của bạn từ nhiều công cụ, bảng điều khiển, và hộp thoại trong Illustrator. Cách bạn chọn màu phụ thuộc vào nhu cầu của tác phẩm nghệ thuật của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn sử dụng cụ thể màu sắc được công ty phê duyệt, bạn sẽ muốn chọn màu từ công ty được phê duyệt thư viện swatch. Nếu bạn muốn kết hợp màu sắc của bạn với màu sắc trong tác phẩm nghệ thuật khác, bạn có thể sử dụng ống nhỏ mắt hoặc Bộ chọn màu và nhập giá trị màu chính xác.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ tính năng nào sau đây để chọn màu:

Bảng điều khiển và bảng thư viện swatch: Cung cấp màu sắc cá nhân và nhóm màu. Bạn có thể chọn từ trước swatches và thư viện hoặc tạo của riêng bạn. Bạn cũng có thể nhập thư viện.

Bộ chọn màu: Cung cấp một phổ màu mà từ đó bạn có thể chọn trực quan màu sắc, màu sắc hộp văn bản giá trị để xác định màu sắc thủ công và mẫu màu.

Công cụ Eyedropper: Mẫu màu sắc từ tác phẩm nghệ thuật của bạn khi bạn nhấp vào.

Bảng màu: Cung cấp phổ màu, thanh trượt giá trị màu riêng lẻ ( như Cyan thanh trượt ) và hộp văn bản giá trị màu. Bạn có thể chỉ định điền và đột quỵ màu sắc từ bảng màu. Từ menu Bảng màu, bạn có thể tạo màu nghịch đảo và bổ sung cho điền hiện tại hoặc màu nét và tạo một mẫu màu từ màu đã chọn.

Bảng hướng dẫn màu: Cung cấp một số quy tắc hài hòa để chọn để tạo các nhóm màu bằng cách sử dụng một màu cơ bản mà bạn chọn. Bạn có thể tạo các biến thể của màu sắc sử dụng tông màu và sắc thái, màu ấm và mát, hoặc sống động và tắt tiếng màu sắc. Từ bảng này, bạn có thể mở một nhóm màu trong Chỉnh sửa Hộp thoại Màu sắc / Màu sắc nghệ thuật.

Chỉnh sửa hộp thoại Màu sắc / Màu sắc: Phần của hộp thoại này cung cấp các công cụ để xác định hoặc điều chỉnh chính xác các màu trong một nhóm màu hoặc tác phẩm nghệ thuật. Phần khác cho phép bạn tô màu lại tác phẩm nghệ thuật của bạn bằng cách sử dụng màu sắc từ một nhóm màu hoặc giảm hoặc chuyển đổi màu sắc của bạn cho đầu ra.

Thêm lệnh Màu được chọn hoặc Nhóm Màu mới nút: Tạo một nhóm màu chứa các màu trong tác phẩm nghệ thuật được chọn. Lệnh và nút này đều nằm trong bảng Swatches.

Tổng quan về bộ chọn màu

Trình chọn màu cho phép bạn chọn màu tô hoặc nét cho một đối tượng bằng cách thực hiện một trong các thao tác sau:

 • Chọn từ một trường màu và phổ.
 • Xác định màu sắc bằng số.
 • Nhấp vào một swatch.
Bộ chọn màu
Bộ chọn màu

A. Trường màu B. Màu HSB giá trị C. Màu mới D. Màu nguyên bản E. Thanh trượt màu F. Màu sắc quang phổ G. Giá trị màu RGB H. Lục địa giá trị màu I. Giá trị màu CMYK

Hiển thị bộ chọn màu

 1. Bấm đúp vào lựa chọn màu tô hoặc nét hộp trong bảng Công cụ hoặc Bảng màu.

Thay đổi phổ màu được hiển thị trong Bộ chọn màu

 1. Nhấp vào một chữ cái: H ( Hue ), S ( Saturation ), B ( Độ sáng ), R ( Đỏ ), G ( Xanh ) hoặc B ( Xanh ).

Chỉ hiển thị màu an toàn trên web

Màu an toàn trên web là những màu được sử dụng bởi tất cả các trình duyệt web, bất kể nền tảng.

 1. Chọn Only Web Colors.

Xem các mẫu màu thay vì phổ màu

 1. Nhấp vào Color Swatches. Nhấp vào Color Models để trả về để xem phổ màu.

Chọn màu bằng Color Picker

Để chọn màu bằng cách sử dụng Color Picker, làm bất cứ điều nào sau đây:

 • Nhấp hoặc kéo bên trong phổ màu. Một điểm đánh dấu tròn cho biết vị trí màu trong phổ.
 • Kéo thanh trượt màu hoặc nhấp vào bên trong thanh trượt màu.
 • Nhập giá trị vào bất kỳ hộp văn bản nào.
 • Chọn Color Swatches và chọn một swatch.

Tổng quan về bảng màu

Bạn sử dụng bảng màu (Window > Color) để áp dụng màu cho đối tượng điền và đột quỵ, và cũng để chỉnh sửa và trộn màu. Màu sắc bảng điều khiển có thể hiển thị các giá trị màu bằng các mô hình màu khác nhau. Bởi mặc định, chỉ các tùy chọn được sử dụng phổ biến nhất mới hiển thị trong Bảng màu.

Bảng màu
Bảng màu

A. Tô màu B. Đột quỵ màu sắc C. menu bảng D. Không có hộp E. Màu sắc thanh phổ F. Thanh trượt màu G. Hộp văn bản cho một thành phần màu

Thay đổi mô hình màu

Chọn GrayscaleRGBHSBCMYK, hoặc là Web an toàn RGB từ menu bảng điều khiển. Illustrator nhớ mô hình màu được sử dụng cuối cùng mỗi khi bạn mở nó.

Chọn màu bằng bảng Màu

 1. Chọn chế độ màu bạn muốn sử dụng từ menu bảng điều khiển. Chế độ bạn chọn chỉ ảnh hưởng đến màn hình của bảng màu; nó không thay đổi chế độ màu của tài liệu.

 2. Làm một trong những điều sau đây:

  • Kéo hoặc nhấp vào thanh trượt.
  • Shift-kéo một thanh trượt màu để di chuyển các thanh trượt khác liên quan đến nó ( ngoại trừ các thanh trượt HSB ). Điều này giữ một màu tương tự nhưng với một tông màu hoặc cường độ khác nhau.
  • Nhập giá trị vào bất kỳ hộp văn bản nào.
  • Nhấp vào thanh phổ màu ở dưới cùng của bảng điều khiển. Để chọn không có màu, nhấp vào hộp Không ở bên trái của thanh màu; để chọn màu trắng, nhấp vào mẫu màu trắng ở góc trên bên phải của thanh màu; để chọn màu đen, nhấp vào mẫu màu đen ở góc dưới bên phải của thanh màu.

   

 

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply