Skip to main content

Thực hành vẽ minh họa bằng Illustrator cho người mới bắt đầu

Tạo tác phẩm nghệ thuật với các công cụ Paintbrush và Pencil

Sử dụng các công cụ Paintbrush và Pencil để tạo các bản vẽ biểu cảm, dạng tự do có thể được chỉnh sửa và điều chỉnh dễ dàng.

Đặt tùy chọn với công cụ Paintbrush hoặc Pencil

Chọn công cụ Paintbrush hoặc Pencil trên Thanh công cụ, sau đó nhấp vào công cụ Options trong bảng Thuộc tính hoặc nhấp đúp vào công cụ trong Thanh công cụ. Bạn có thể đặt một vài tùy chọn cho cách công cụ hoạt động trong hộp thoại mở ra.

Bắt đầu vẽ bằng các công cụ Paintbrush hoặc Pencil

Với một trong hai công cụ, dấu hoa thị xuất hiện bên cạnh con trỏ, cho biết rằng bạn có thể vẽ một đường dẫn mới. Kéo để bắt đầu vẽ. Trước khi vẽ bằng công cụ Paintbrush, bạn có thể chọn cọ từ menu Brush trong bảng Properties trước khi vẽ đường dẫn hoặc sau (với đường dẫn được chọn).

Vẽ lại các phần của đường dẫn

Di chuyển con trỏ qua đường dẫn đã chọn để vẽ lại các phần của đường dẫn bằng một trong hai công cụ. Khi dấu hoa thị biến mất, kéo và vẽ lại.

Làm việc nhanh chóng và trực quan để tạo và chỉnh sửa đường dẫn—giúp vẽ dễ dàng hơn mà không cần chuyển đổi giữa các công cụ khác nhau để làm việc nhanh chóng và chính xác với đường dẫn.

Tạo điểm

Nhấp để đặt điểm. Đường dẫn giữa các điểm đó được uốn cong theo mặc định.

Tạo các góc

Để tạo góc, bấm đúp vào một điểm để chuyển đổi giữa điểm góc hoặc đường cong. Bạn cũng có thể Option\/Alt-click khi bạn tạo điểm để tạo điểm góc theo mặc định.

Thêm hoặc xóa điểm

Sau khi tạo đường dẫn bằng công cụ Curvature, bạn có thể nhấp vào đường dẫn để thêm điểm mới. Để xóa một điểm, hãy chọn điểm đó, sau đó nhấn Delete hoặc Backspace.

 

Bắt đầu với các nguyên tắc cơ bản của bản vẽ với độ chính xác bằng cách sử dụng công cụ Pen trong Adobe Illustrator. Bạn sẽ tạo ra những con đường thẳng và cong trong khi trở nên thoải mái hơn với công cụ mạnh mẽ này.

Đặt nét và điền

Trước khi vẽ, với công cụ Pen được chọn, trong bảng Properties, đặt stroke weight thành 1 pt, màu thành đen và fill thành none.

Tạo đường thẳng

Để tạo các đường thẳng bằng công cụ Pen, hãy nhấp và thả để tạo điểm neo. Di chuyển con trỏ, bấm và thả để tạo một điểm neo khác. Tiếp tục nhấp và phát hành ở các khu vực khác nhau để tạo thêm điểm.

Tạo đường cong

Để vẽ đường cong, hãy kéo để tạo điểm thay vì bấm. Kéo tạo ra các đường hướng cho phép bạn kiểm soát đường cong của đường dẫn khi bạn kéo.

Tạo điểm góc (thay đổi hướng đường dẫn)

Để thay đổi hướng của đường dẫn trong khi vẽ, hãy kéo để tạo đường cong. Nhả nút chuột. Di chuyển con trỏ qua cuối đường chỉ hướng, nhấn phím Option (macOS) hoặc phím Alt (Windows) và kéo cuối đường chỉ hướng để tách chúng.

Loại bỏ các đường định hướng

Để loại bỏ một đường hướng khi bạn vẽ bằng công cụ Pen để bạn có thể đi từ một đường cong đến một đường thẳng, hãy nhấp lại vào điểm neo cuối cùng được tạo để loại bỏ đường hướng. Sau đó tiếp tục vẽ.

 

Chỉnh sửa đường dẫn trong tác phẩm nghệ thuật Adobe Illustrator của bạn bằng nhiều công cụ và tùy chọn, bao gồm công cụ Bút, công cụ Curvature và công cụ Anchor Point.


Chọn điểm neo

Với công cụ Direct Selection, bạn có thể chọn một đường dẫn để xem các điểm neo của nó. Để chọn một điểm, bấm vào nó. Shift-click để thêm hoặc xóa các điểm khỏi vùng chọn hoặc kéo qua các điểm neo để chọn chúng.

Thêm và loại bỏ các điểm neo

Bạn có thể thêm điểm vào đường dẫn đã chọn bằng cách nhấp vào đường dẫn bằng công cụ Pen đã chọn. Nhấp trực tiếp vào một điểm neo bằng công cụ Pen được chọn để loại bỏ các điểm neo.

Chuyển đổi điểm với công cụ Anchor Point

Để xóa các đường hướng khỏi một điểm, hãy bấm vào điểm đó bằng công cụ Anchor Point. Để thêm đường chỉ đạo vào một điểm để bạn có thể tạo đường cong, hãy kéo ra khỏi điểm đó.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply