Skip to main content

Thao tác đơn giản với Stoke và thay đổi màu sắc trong Illustrator – Tìm hiểu những điều cơ bản khi làm việc với các màu trong Adobe Illustrator, bao gồm cách thay đổi màu sắc, tạo các mẫu màu, tác phẩm nghệ thuật hồi ức và nhiều hơn thế nữa.

Khám phá cách áp dụng màu sắc vào tác phẩm nghệ thuật bằng cách sử dụng màu sắc và màu sắc hiện có mà bạn tạo.

 

 • Tác phẩm nghệ thuật vector trong Illustrator có thể có một nét (đường viền). Sử dụng màu sắc hoặc màu viền có thể là màu, gradient hoặc hoa văn.
 • Tìm màu tô và màu nét viền trong bảng Thuộc tính ở bên phải tài liệu. Bấm vào màu tô hoặc màu nét viền sẽ hiển thị các màu được lưu trong tài liệu, được gọi là mẫu theo mặc định.
 • Mở Color Picker bằng cách nhấp đúp vào hộp stroke hoặc điền ở cuối bảng Công cụ ở bên trái. Sử dụng Color Picker để tạo màu tùy chỉnh một cách trực quan, bằng cách nhập giá trị màu hoặc bằng cách chọn từ thư viện màu.

Tạo các mẫu màu

Tìm hiểu cách lưu màu bạn tạo dưới dạng swatch để sử dụng sau.

 

 • Lưu màu tùy chỉnh dưới dạng swatch bằng cách nhấp vào màu tô hoặc màu nét trong bảng Thuộc tính ở bên phải của tài liệu và chọn tùy chọn Swatches để hiển thị các mẫu trong tài liệu.
 • Nhấp vào nút New Swatch ở dưới cùng của bảng điều khiển xuất hiện.
 • Đặt tên cho màu sắc và đặt tùy chọn. Nhấn OK để lưu màu dưới dạng swatch.
 • Áp dụng swatch mới bằng cách chọn tác phẩm nghệ thuật và nhấp vào màu tô hoặc màu nét trong bảng Thuộc tính, chọn tùy chọn Swatches và chọn swatch.

Tùy chỉnh các đường line theo ý mình

Khám phá cách thêm các đường đứt nét và đầu mũi tên sáng tạo vào tác phẩm nghệ thuật của bạn.

 

 • Chọn một đường dẫn hoặc hình dạng với công cụ Selection trong bảng Công cụ. Nhấp vào tùy chọn Stroke trong bảng Thuộc tính ở bên phải của tài liệu.
 • Trong bảng điều khiển Stroke, bạn có thể căn chỉnh hành trình theo đường dẫn với các tùy chọn Align, chọn tùy chọn Dashing Line để áp dụng dấu gạch ngang, đặt tùy chọn dấu gạch ngang, chọn một đầu mũi tên cho điểm bắt đầu hoặc kết thúc của một đường dẫn và đặt các tùy chọn định cỡ.

Tạo Gradient

Khám phá cách tạo, chỉnh sửa và áp dụng Gradient.

 

 • Gradient pha trộn từ màu này sang màu khác
 • Áp dụng gradient mặc định cho tô hoặc nét vẽ của tác phẩm nghệ thuật bằng cách nhấp vào màu tô hoặc màu nét viền trong bảng Thuộc tính ở bên phải tài liệu và chọn mẫu gradient đã lưu. Nhấp vào Gradient Options để mở bảng Gradient.
 • Trong bảng Gradient, chọn màu tô. Bấm đúp vào điểm dừng màu trong đoạn đường dốc màu để chỉnh sửa chúng.
 • Chọn công cụ Gradient trong bảng Công cụ. Kéo qua tác phẩm nghệ thuật với tô chuyển màu để thay đổi độ dài, hướng và thời lượng của gradient.

Thay đổi màu sắc của các tác phẩm nghệ thuật

Khám phá một phương pháp để tái tạo tác phẩm nghệ thuật trong một vài bước bằng cách sử dụng tác phẩm nghệ thuật Recolor.

Tác phẩm nghệ thuật tái tạo bằng cách sử dụng bánh xe màu, thư viện các màu được xác định trước hoặc chọn bảng màu từ tác phẩm nghệ thuật hoặc hình ảnh bằng Trình chọn chủ đề màu

Tác phẩm nghệ thuật tái tạo bằng hộp thoại Recolor Artwork.

 1. Chọn tác phẩm nghệ thuật để đi màu lại
 2. Nhấn vào nút Recolor trong bảng Properties ở bên phải, để mở hộp thoại Recolor Artwork. Màu sắc từ tác phẩm nghệ thuật được chọn hiển thị trên một bánh xe màu.
 3. Kéo một núm điều khiển màu trong bánh xe màu để chỉnh sửa tất cả. Nhấn vào Liên kết hủy liên kết Màu sắc hài hòa để hủy liên kết các màu và chỉnh sửa màu riêng lẻ.
 4. Từ menu Thư viện màu, chọn nhóm màu, mẫu tài liệu hoặc chủ đề màu đặt trước để tô màu lại tác phẩm nghệ thuật.
 5. Nhấp vào nút Color Theme Picker và nhấp vào cả đối tượng vector và raster trên canvas để lấy mẫu và áp dụng màu. Kéo vùng chọn qua tác phẩm nghệ thuật vector để lấy mẫu các màu cụ thể.
 6. Trong phần Prominent Colors của hộp thoại Recolor, hãy điều chỉnh độ dày của màu trong tác phẩm nghệ thuật của bạn bằng cách kéo núm điều khiển giữa các màu.
 7. Để lưu tất cả các màu trong bảng Swatches, hãy nhấp vào biểu tượng thư mục ở cuối hộp thoại. Chọn Save All Colors hoặc Save Prominent Colors để chỉ lưu các màu được hiển thị trong phần Prominent Colors.

 

 

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply