Skip to main content

Tạo và chỉnh sửa Pattern trong Illustrator – hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tạo và chỉnh sửa các hình mẫu Pattern, sáng tạo Pattern sẽ giúp tác phẩm nghệ thuật của bạn có gu hơn rất nhiều.

Xác định một Pattern

Hãy xem video dưới để hiểu rõ hơn về Pattern nhé:

Tạo hoặc chỉnh sửa Pattern

 1. Hãy thực hiện một trong những thao tác sau đây:

  • Tìm đến create a pattern, chọn tác phẩm nghệ thuật mà bạn muốn tạo pattern từ đó, sau đó chọn Object > Pattern > Make.
  • Tìm đến edit an existing pattern, bấm đúp vào pattern trong mẫu swatch hoặc chọn một đối tượng có chứa pattern và chọn Object > Pattern > Edit Pattern.
 2. Trong hộp thoại Tùy chọn pattern, cung cấp tên mới cho pattern hoặc sửa đổi tên hiện có.

 3. Sửa đổi các tùy chọn khác có sẵn trong hộp thoại Tùy chọn pattern:

  Bảng tùy chọn mẫu
  Bảng tùy chọn pattern

  Tile Type Chọn cách đặt pattern:

  • Grid. Trung tâm của mỗi ô được căn chỉnh theo chiều ngang và chiều dọc với tâm của các ô liền kề.
  • Brick by row. Gạch có hình chữ nhật, và được sắp xếp thành hàng. Các trung tâm gạch trong các hàng được căn chỉnh theo chiều ngang. Các trung tâm gạch trong các cột thay thế được căn chỉnh theo chiều dọc.
  • Brick by column. Gạch có hình chữ nhật, và được sắp xếp trong các cột. Các trung tâm gạch trong các cột được căn chỉnh theo chiều dọc. Các trung tâm gạch trong các cột thay thế được căn chỉnh theo chiều ngang.
  • Hex by column. Gạch có hình lục giác và được sắp xếp theo cột. Các trung tâm gạch trong các cột được căn chỉnh theo chiều dọc. Các trung tâm gạch trong các cột thay thế được căn chỉnh theo chiều ngang.
  • Hex by row. Gạch có hình lục giác và được sắp xếp thành hàng. Các trung tâm gạch trong các hàng được căn chỉnh theo chiều ngang. Các trung tâm gạch trong các hàng thay thế được căn chỉnh theo chiều dọc.

  Brick Offset Áp dụng cho:

  • Brick by Row. Xác định xem độ rộng của gạch bao nhiêu trung tâm của các ô trong các hàng liền kề nằm ngoài sự liên kết dọc.
  • Brick by Column. Xác định xem chiều cao gạch bao nhiêu trung tâm của gạch trong các cột liền kề nằm ngoài sự liên kết ngang.

  Width / Height: Chỉ định chiều cao và chiều rộng tổng thể của pattern. Chọn các giá trị khác nhau, nhỏ hơn hoặc lớn hơn chiều cao và chiều rộng của tác phẩm nghệ thuật. Các giá trị lớn hơn kích thước của tác phẩm nghệ thuật làm cho gạch phát triển lớn hơn tác phẩm nghệ thuật và chèn khoảng trống giữa các gạch. Các giá trị nhỏ hơn kích thước của tác phẩm nghệ thuật làm cho tác phẩm nghệ thuật trong các ô liền kề chồng chéo.

  Size Tile to Art: Chọn tùy chọn này để làm cho kích thước của pattern co lại theo kích thước của tác phẩm nghệ thuật đang được sử dụng để tạo mẫu.

  Move Tile with Art: Chọn tùy chọn này để đảm bảo rằng việc di chuyển tác phẩm nghệ thuật cũng khiến gạch di chuyển.

  H Spacing / V Spacing: Xác định bao nhiêu không gian để đặt giữa các pattern liền kề.

  Overlap: Khi pattern liền kề chồng chéo, xác định gạch nào xuất hiện ở phía trước.

  Copies: Xác định có bao nhiêu hàng và cột của pattern có thể nhìn thấy trong khi sửa đổi mẫu.

  Dim Copies to: Xác định độ mờ của các bản sao của pattern tác phẩm nghệ thuật được xem trước trong khi sửa đổi mẫu.

  Show Tile Edge: Chọn tùy chọn này để hiển thị một hộp xung quanh pattern.

  Show Swatch Bounds: Chọn tùy chọn này để hiển thị một phần đơn vị của mẫu được lặp lại để tạo mẫu.

 4. Trong thanh bên dưới Bảng điều khiển, chọn lưu hoặc loại bỏ các thay đổi đối với pattern.

  Ghi chú: Nếu một mẫu mới được tạo, nó được lưu trữ trong bảng Swatches. Nếu một mẫu đã được chỉnh sửa, định nghĩa của mẫu được cập nhật trong bảng Swatches.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!
Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply