Skip to main content

Phần mềm CAD 3D nào giúp bạn thao tác liền mạch, khép kín từ giai đoạn thiết kế sản phẩm đến giai đoạn gia công sản xuất? Câu trả lời chính là Creo.

Phần mềm Creo sử dụng chung một cơ sở dữ liệu trong mọi giai đoạn thiết kế, phân tích, lập trình gia công 3-5 trục, chế tạo khuôn, tách khuôn. Do đó nó cho phép quá trình sản xuất được diễn ra trong một môi trường duy nhất, dữ liệu được chia sẻ với đồng nghiệp, đối tác luôn cập nhật liên tục.

Bạn muốn biết phần mềm Creo là gì và dùng để làm gì? hãy đọc bài viết này!

phan-mem-creo-banner

Giới thiệu về PTC và hệ sinh thái của hãng

PTC Inc. (trước đây là Parametric Technology Corporation ) là một công ty dịch vụ và phần mềm máy tính của Mỹ được thành lập năm 1985 và có trụ sở chính tại Boston, Massachusetts. Công ty công nghệ toàn cầu này có hơn 6.000 nhân viên tại 80 văn phòng ở 30 quốc gia, 1.150 đối tác công nghệ và doanh thu hơn 1 tỷ USD. PTC là thương hiệu hàng đầu trong giới Thiết kế/Kỹ thuật hỗ trợ máy tính (CAD/CAE)  với phần mềm thiết kế cơ khí Creo Parametric (trước đây là Pro/Engineer).

PTC hiện tự hào có một danh mục sản phẩm vô cùng phong phú với Toán kỹ thuật, Quản lý vòng đời sản phẩm (PLM), Internet vạn vật (IoT) và thậm chí cả các giải pháp Thực tế tăng cường (AR). PTC hiện đã có mặt trong nhiều lĩnh vực công nghệ và nghiên cứu sáng tạo nhất hiện nay, danh mục các sản phẩm của hãng được thể hiện trong hình dưới đây:

Hệ sinh thái các sản phẩm của hãng PTC

Phát triển sản phẩm kỹ thuật số bằng AR, PLM, IoT

Ban đầu tập trung ở lĩnh vực CAD/CAE, hiện tại sản phẩm của PTC đã được mở rộng để bao gồm toàn bộ danh mục các ứng dụng phát triển sản phẩm kỹ thuật số. Chương trình AR ra mắt của PTC, ThingWorx Studio, yêu cầu các biểu diễn 3D chính xác, nhanh chóng của một môi trường để tăng cường chính xác môi trường đó. Windchill, giải pháp PLM trên nền tảng web, dựa vào tính mô-đun của tổ hợp 3D để dễ dàng tạo và quản lý các biến thể của sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Sau đó, cả hai công nghệ riêng biệt này có thể được kết hợp với cấu trúc giống như IoT vốn có của nền tảng ThingWorx, nghĩa là chương trình đào tạo AR tương tác có thể sử dụng thông tin thu thập được từ hệ thống PLM để đánh giá chính xác hướng dẫn thành công. Đây là một cuộc cách mạng thực sự trong công nghệ!

Creo là sản phẩm chủ lực của PTC

Sản phẩm chính của PTC trong CAD/CAE – dòng phần mềm Creo – vẫn là sản phẩm thành công và phổ biến nhất của PTC. Về cốt lõi, bộ phần mềm Creo từ PTC tập trung vào việc kết nối các giai đoạn tạo mô hình và tạo mẫu của quá trình phát triển sản phẩm. Bao gồm các công cụ cho khái niệm và thiết kế công nghiệp, mô phỏng và phân tích, và gia công sản xuất. Nó liên kết các quy trình thường tách biệt này bằng cách cung cấp các công cụ đầy đủ tính năng dưới dạng tiện ích bổ sung cho phần mềm hàng đầu của họ, Creo Parametric.

Mặc dù bộ Creo chứa rất nhiều công cụ mạnh mẽ và độc đáo, nhưng các nhà thiết kế hoặc kỹ sư thường chỉ cần thông thạo một số công cụ nhất định phù hợp với công việc của họ.

Phần mềm Creo là gì?

PTC Creo (tên gọi trước đây là Pro/ENGINEER hay ProE) là giải pháp CAD/CAM/ CAE toàn diện được phát triển bởi hãng phần mềm nổi tiếng toàn cầu Parametric Technology Corporation (PTC). Creo cung cấp một bộ đầy đủ các khả năng thiết kế (CAD), phân tích (CAM) và sản xuất (CAE) trên một nền tảng duy nhất không thể tách rời, có thể mở rộng bằng các module chuyên biệt.

Phần mềm Creo là gì

Phần mềm Creo là gì

Creo là một dòng phần mềm thiết kế sản phẩm tích hợp, mạnh mẽ. Nó được sử dụng bởi hàng ngàn nhà sản xuất hàng đầu trên toàn cầu. Cách thức hoạt động của Creo là nó được cấu thành từ các ứng dụng riêng lẻ, bao gồm:

 • Creo Parametric
 • Creo Simulate
 • Creo Direct
 • Creo Layout
 • Creo Options Modeler
 • Và hàng trăm module tính năng mở rộng

Mỗi ứng dụng Creo phục vụ một mục đích khác nhau trong quá trình phát triển sản phẩm. Điều này có nghĩa là Creo sẽ đưa bạn qua mọi giai đoạn, bao gồm công việc thiết kế ý tưởng, vẽ 2D, 3D, phân tích và cuối cùng là in ấn kỹ thuật và gia công sản xuất.

Lịch phần mềm Creo là gì?

Phầm mềm Creo được phát triển bởi PTC (Parametric Technology Corporation). Bản phát hành đầu tiên của nó là vào năm 1987 dưới tên Pro-Engineer và phiên bản được thành lập vào năm 2009, có tên mới là “CREO”.

Lịch sử phần mềm Creo

Lịch sử phần mềm Creo

Chi tết các phiên bản của Creo như sau: Creo Pro / ENGINEER 2000i (năm 2000), Pro / ENGINEER 2001 (năm 2001), Pro / ENGINEER Wildfire 1.0 (năm 2002), Pro / ENGINEER Wildfire 2.0 (năm 2004), Pro / ENGINEER Wildfire 3.0 (năm 2006), Pro / ENGINEER Wildfire 4.0 (năm 2008), Creo Elements / Pro (Pro / ENGINEER Wildfire 5.0, năm 2009),, Creo 1.0, Creo 2.0, Creo 3.0, Creo 4.0, Creo 5.0, Creo 6.0, Creo 7.0, Creo 8.0 và mới nhất là Creo 9.0.

Việc sử dụng CREO mang lại cho các kỹ sư một lợi thế rất lớn nhờ bộ công cụ đầy đủ của nó. Bạn không cần chuyển sang một phần mềm khác để thực hiện các tác vụ khác trong khi tạo cùng một sản phẩm; mọi thứ bạn cần trong công việc đều được tích hợp vào CREO. Tất cả các loại dữ liệu sẽ được xử lý trong Creo mà không cần cài đặt phần mềm khác.

CREO cũng giúp ích rất nhiều trong trường hợp bạn phải thay đổi một số thứ trong thiết kế, bạn không cần thay đổi nó theo cách thủ công. Công việc này sẽ được phần mềm tự động thực hiện nên các bộ phận sẽ đồng thời được cập nhật dữ liệu giống nhau, không xảy ra nhầm lẫn khi làm việc. Tất cả những tính năng tuyệt vời này làm cho công việc của các kỹ sư, nhà sản xuất trở nên rất dễ dàng.

Creo Parametric

Creo Parametric là sản phẩm nền tảng và cốt lõi của PTC Creo. Đây là phần mềm thiết kế theo tham số, có nhiều tính năng mạnh trong lĩnh vực CAD/CAM/CAE. Người dùng có thể thiết kế, tạo khuôn, lập trình gia công CNC và lập mô hình mô phỏng được tất cả các chi tiết hay vật thể. Các doanh nghiệp thường sử dụng Creo Parametric là phần mềm nền tảng thiết kế CAD 3D trong Creo, sau đó tùy nhu cầu khác nhau mà sử dụng thêm các module thiết kế, mô phỏng, sản xuất.

Phần mềm creo parametric

Phần mềm creo parametric

Là trung tâm chính cho tất cả phần mềm Creo, Creo Parametric là một công cụ lập mô hình mạnh mẽ, tập trung vào việc cung cấp tính mô đun và phản hồi tức thì cho các thay đổi thiết kế. Khả năng tạo bề mặt của nó cho phép người dùng biến các bản phác thảo 2D của họ thành các mô hình 3D đầy đủ bằng cách xây dựng tham số hoặc định hình các bề mặt phức tạp một cách hữu cơ. Bộ công cụ “Unite” của Creo Parametric thậm chí còn có tính năng hỗ trợ nhập hình học từ các phần mềm CAD cạnh tranh.

Creo Parametric cũng hỗ trợ soạn thảo 2D bên cạnh khả năng tạo mô hình 3D, nghĩa là nhà thiết kế có thể dễ dàng chuyển đổi giữa mô hình 3D và bản nháp 2D tương ứng của nó, với một trong hai chế độ xem phản ánh những thay đổi được thực hiện trên chế độ kia.

Phần mềm Creo dùng để làm gì?

Phần mềm Creo dùng để làm gì?

PTC Creo phù hợp cho ngành công nghiệp thiết kế cơ khí chế tạo, gia công khuôn mẫu. Dưới đây là 3 ứng dụng phổ biến nhất của phần mềm Creo:

Thiết kế sản phẩm cơ khí

Là phần mềm thiết kế CAD/CAM toàn diện nhất hiện nay, phần mềm Creo được được trang bị nhiều công cụ vẽ 2D và 3D giúp người dùng dễ dàng tạo ra mô hình kỹ thuật số một cách chính xác.

Các lệnh 2D cơ bản (line, circle, rectangle…), các nhóm lệnh tùy chỉnh (mirror, offset, fillet, chamfer), các lệnh tạo khối (Sweep, Loft), tạo hàng loạt các đối tượng (Pattern), tạo tham chiếu, ràng buộc kích thước,…giúp tạo và chỉnh sửa bản vẽ 2D cực nhanh và chính xác.

Các lệnh thiết kế hình khối cơ bản (Extrude, Revole..), các lệnh thiết kế hình khối phức tạp: Blend, Sweep, Blend…), các lệnh tùy chỉnh hình khối 3D (Chamfer, Round, Loft, Rib…), các lệnh tạo mặt phẳng – dựng hình khối từ mặt phẳng,  sao chép đối tượng (move, mirror,), nhóm lệnh Pattern, tạo Datum Plane, Axis, Point,…tạo mọi hình khối 3D mà bạn có thể tưởng tượng.

Ngoài ra, Creo còn cung cấp các tính năng lắp ráp: khởi tạo môi trường lắp ráp, đưa chi tiết vào môi tường lắp ráp, ràng buộc đối tượng khi lắp ráp,.. và xuất bản vẽ 2D.

Thiết kế khuôn

Thiết kế khuôn là module được sử dụng nhiều nhất của phần mềm Creo tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực chế tạo khuôn nhựa. Module Mold Machining và PTC Creo Expert Moldbase Extension trong phần mềm đảm bảo đầy đủ các chức năng, công cụ và môi trường để cho người dùng thực hiện thiết kế, chế tạo, gia công khuôn mẫu.

Bên cạnh thiết kế, Creo mô phỏng quá trình lắp khuôn và tách khuôn của sản phẩm. Phần mềm cũng cho phép bạn tính toán được độ co rút của vật liệu, tự động thiết kế hình dạng lòng khuôn cho chi tiết mẫu nhằm tối ưu hóa thời gian, chi phí sản xuất.

Các tính năng khuôn của Creo bao gồm: bố trí chi tiết vào môi trường làm việc, tính hệ số co rút, tạo phôi, lựa chọn mặt phân khuôn, tạo mặt phân khuôn, tạo kênh dẫn (runner), tạo cổng vào nhựa (gate), tạo đường nước (water line), tách khuôn, mở khuôn,…

Lập trình gia công

Các đường chạy dao được cập nhật tự động để phản ánh bất kỳ thay đổi thiết kế nào. Việc lập trình gia công CNC 3 trục, 4 trục hay 5 trục thật sự linh hoạt và dễ dàng. Người dùng có thể lựa chọn nhiều phương pháp Phay khác nhau: Profile, Pocketing, Face, Roughing, Reroughing, Finishing và khắc chữ bằng Engraving. Bên cạnh phay, phần mềm cũng hỗ trợ lập trình cho gia công tiện: tiện mặt ngoài, tiện mặt đầu, tiện lỗ, tạo rãnh.

Với những tính năng này, luồng công việc thiết kế và sản xuất có thể được đồng bộ hóa để có quy trình phát triển sản phẩm tối ưu.

Các tính năng chính của phần mềm Creo

3D solid modeling

Tính năng phần mềm Creo - Thiết kế 3D

Bộ công cụ 2D, 3D toàn diện kết hợp với giao diện người dùng trực quan giúp người dùng chinh phục các nhiệm vụ thiết kế bất kể độ phức tạp của mô hình là gì. CREO được phát triển để tạo cho các nhà thiết kế một hình chính xác, với các bản phác thảo được đánh kích thước tự động để tái sử dụng nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể nhanh chóng xây dựng các tính năng kỹ thuật mạnh mẽ, chẳng hạn như mặt tròn, mặt vát, v.v. Bạn cũng có thể tạo các biến thể bộ phận bằng cách sử dụng family table.

Tính năng mô hình tham số cho phép chỉnh sửa lại thông số thiết kế trong từng bước, phần mềm sẽ tự động thực hiện các thay đổi giống nhau trên tất cả các chi tiết của dự án.

Mô hình lắp ráp

Tính năng phần mềm Creo - Mô hình lắp ráp

Một tính năng phần mềm CREO được sử dụng nhiều là mô hình lắp ráp (assembly modeling). Bạn có thể tận hưởng hiệu suất mô hình lắp ráp thông minh hơn và nhanh hơn khi sử dụng CREO. Bạn có thể tạo các mô phỏng lắp ráp và chia sẻ các mô phỏng nhẹ nhưng hoàn toàn chính xác bằng cách sử dụng công cụ CREO rất độc đáo: công cụ Shrinkwrap.

Hơn nữa, bạn có thể tận dụng khả năng phát hiện va chạm trong thời gian thực, điều giúp bạn có thể xây dựng các mô hình lắp ráp ở bất kỳ kích thước mong muốn nào một cách nhanh chóng bằng cách sử dụng các khả năng sắp xếp bộ phận tốt nhất.

Tài liệu chi tiết

Tính năng phần mềm Creo - tài liệu chi tiết

CREO cung cấp tính năng tạo bản vẽ 3D và 2D theo tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm ASME , ISO và JIS bằng các template có sẵn.

Bề mặt

Tính-năng-phần-mềm-Creo---thiết-kế-bề-mặt

Surfacing là một trong những tính năng hoàn thiện nhất của Creo. Hỗ trợ cả bề mặt tham số và tự do, Creo Parametric cho phép nhà thiết kế thay đổi mọi đường cong của hình học bằng cách sử dụng một trong hai phương pháp trực quan này.

Với bề mặt tham số, các thay đổi có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các công cụ mô hình hóa truyền thống, trong đó quét, trộn và mở rộng được sử dụng để thu được các kích thước chính xác, được xác định rõ ràng. Các tính năng này rất lý tưởng cho người dùng đã quen thuộc với phần mềm mô hình hóa khác, vì việc sử dụng nhiều kỹ thuật tương tự sẽ mang lại cảm giác quen thuộc cho người thiết kế. Bản chất tham số của phương pháp này cho phép các mô hình được sửa đổi dễ dàng theo cách có thể dự đoán được, có thể mở rộng.

Mặc dù phương pháp tiếp cận tham số để tạo bề mặt là tính năng đặc trưng của Creo Parametric, hỗ trợ mới hơn cho bề mặt tự do mang đến cho người dùng một giải pháp thay thế hoàn toàn khả thi. Các hình dạng có thể được tạo khuôn giống như đất sét, nghĩa là một bộ phận có thể được tạo hình chỉ từ một hình vẽ ban đầu duy nhất. Tính năng này được sử dụng tốt nhất cùng với bản phác thảo ý tưởng 2D, vì các đường cong của bản phác thảo sau đó có thể dễ dàng khớp với nhau bằng cách làm biến dạng mô hình ban đầu.

Kim loại tấm

Tính năng phần mềm Creo - Kim loại tấm

Trọng tâm sản xuất của Creo một lần nữa được minh họa bằng các tính năng thiết kế kim loại tấm, cho phép tạo ra các bộ phận kim loại tấm sẵn sàng để sản xuất ngay trên kệ. Bộ công cụ kim loại tấm cho phép người dùng uốn cong và định hình kim loại chỉ theo những cách khả thi trong sản xuất công nghiệp. Điều này cho phép người dùng tập trung vào việc thiết kế một sản phẩm đơn giản, thay vì lo lắng về cách thức sản xuất sản phẩm đó.

Creo Parametric hợp nhất Thiết kế, Sản xuất và Phân tích các bộ phận Sheetmetal vào một môi trường kết nối duy nhất.

Thư viện đầy đủ các bộ phận và công cụ

Tính năng phần mềm Creo - thư viện

Bên cạnh nhiều cách sử dụng phần mềm CREO, đây là một thư viện được tích hợp đầy đủ với danh mục các bộ phận và linh kiện dựa trên nền tảng web. Và giao diện lập trình J-link giúp tải xuống các phần và biểu tượng được xác định trước. Hơn nữa, việc sử dụng tính năng intelligent fastener giúp đẩy nhanh quá trình chèn và định vị các đai ốc và vòng đệm liên quan.

Mô phỏng

Tính năng phần mềm Creo - mô phỏng

Sau khi tạo một mô hình trong Creo Parametric, Creo Simulate có thể được sử dụng để kiểm tra các đặc điểm cấu trúc, giảm thiểu nhu cầu về nguyên mẫu vật lý. Creo Simulate vừa là một tính năng mở rộng cho Creo Parametric vừa là một chương trình độc lập. Là công cụ phân tích cấu trúc và phân tích nhiệt chính của PTC, Creo Simulate được sử dụng cho mọi cấp độ Phân tích phần tử hữu hạn (FEA), từ thử nghiệm ứng suất đơn giản đến tối ưu hóa có sự hỗ trợ của máy tính. Khả năng kết nối của nó với Creo Parametric cho phép các thiết kế được điều chỉnh và điều chỉnh nhanh chóng dựa trên kết quả mô phỏng.

Nếu cần phân tích sâu hơn, PTC cung cấp các tiện ích bổ sung cho Creo Simulate chẳng hạn như Creo Advanced Simulation Extension, hỗ trợ các ứng suất phi tuyến tính và phân tích nhiệt nhất thời.

Mechanisms – Mô phỏng chuyển động

Tính năng phần mềm Creo - mô phỏng chuyển động

Mặc dù Creo Simulate được sử dụng để mô hình hóa tính toàn vẹn cấu trúc của sản phẩm trong các điều kiện khác nhau, tính năng Mechanism của Creo nhằm kiểm tra dao động cơ học thực tế của sản phẩm trong quá trình vận hành. Điều này làm cho Mechanism trở thành phần mềm đi kèm để thử nghiệm các chuyển động của thiết kế, điều chỉnh khoảng hở và trực quan hóa đầy đủ tác động của các dịch chuyển vĩ mô đối với thiết kế.

Trực tiếp từ môi trường mô hình hóa, bạn có thể tạo hoạt ảnh của các cụm lắp ráp, bạn cũng có thể tạo hình ảnh thực tế chính xác của sản phẩm một cách nhanh chóng, ngay cả với các cụm lắp ráp lớn nhất.

In 3D và gia công

Tính năng phần mềm Creo - In 3D và gia công

Định vị mô hình trên khay máy in 3D và xem vật liệu hỗ trợ cần thiết trên CREO, giúp dễ dàng in các bộ phận và cụm lắp ráp, xác định lớp hoàn thiện và vật liệu bề mặt, đồng thời tính toán những gì cần thiết để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Phần mềm Creo Parametric cho khả năng lập trình gia công thật sự linh hoạt và dễ dàng. Nó tạo các đường chạy dao trực tiếp trên các mô hình rắn, tăng tốc sản xuất và cải thiện chất lượng sản phẩm, đồng thời cho phép sản xuất nhất quán bằng cách tự động hóa nhiều tác vụ lập trình. Ngoài ra, do Creo là giải pháp CAD/CAM tích hợp nên không cần chuyển đổi dữ liệu.

Các tiện ích mở rộng

Tính năng phần mềm Creo - Các tiện ích mở rộng

Phần mềm CREO cung cấp một số tính năng nâng cao, chuyên dụng trong các extension để đáp ứng nhiều nhu cầu của nhà thiết kế, trong số đó một số module mở rộng được sử dụng phổ biến: Creo prismatic and Multi-surface milling extension (Creo gia công chi tiết dạng hộp và phay đa mặt), Creo Production Machining Extension (lập trình NC cấp cao nhất bao gồm các chức năng của máy phay, tiện và cắt dây EDM), Mold Machining và Expert Moldbase (cho thiết kế khuôn), NC Sheet Metal (kim loại tấm), Collaboration for CATIA and Siemens NX (cộng tác với tệp CATIA và NX),…

Ưu điểm của phần mềm Creo

 • Creo giúp bạn tiết kiệm thời gian thiết kế bằng tính năng tạo kích thước tự động, giúp bạn không còn phải mất nhiều thời gian để tạo ra kích thước cho mỗi chi tiết.
 • Thiết kế những chi tiết 3D có biên dạng mặt phức tạp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với Creo. Các thao tác được thực hiện một cách đơn giản, giúp bạn dễ dàng tạo ra những chi tiết đẹp và chính xác nhất.
 • Giao diện của Creo được thiết kế trực quan . Tất cả các tính năng được bố trí một cách hợp lý và dễ dàng truy cập.
 • Với tính năng thiết kế tham số của Creo, việc chỉnh sửa và thay đổi các thông số của mô hình 3D trở nên rất dễ dàng. Bạn có thể nhanh chóng thay đổi các thông số để tối ưu hóa sản phẩm của mình.
 • Creo còn giúp bạn đồng bộ hóa giữa dữ liệu thiết kế CAD và gia công CAM. Bạn có thể thiết kế 3D và lập trình gia công CNC trên Creo một cách đồng bộ, giúp tiết kiệm thời gian và tránh sự cố xảy ra khi chuyển đổi qua các file trung gian như IGES hay STEP.

Lý do nên sử dụng phần mềm Creo

Tính linh hoạt

Đối với các nhà thiết kế tham gia vào nhiều khâu của quá trình phát triển sản phẩm, phần mềm Creo cung cấp cho họ quyền truy cập có thể mở rộng vào các tính năng phù hợp. Đồng thời, đối với những người chỉ tham gia vào một khía cạnh cụ thể của quy trình, có các ứng dụng Creo phù hợp với yêu cầu chính xác của họ. Không quan trọng bạn đóng vai trò gì trong quy trình phát triển sản phẩm, Creo sẽ cung cấp cho bạn đúng và đủ công cụ cho công việc.

Khả năng tương tác

Tất cả các ứng dụng Creo đều có thể giao tiếp liền mạch với nhau. Điều này có nghĩa là dữ liệu của bạn có thể dễ dàng di chuyển giữa các ứng dụng khác nhau mà bạn đang sử dụng. Vì vậy, không cần phải tạo lại công việc khi bạn chuyển qua quy trình thiết kế và không còn khoảng cách giữa các giai đoạn phát triển sản phẩm.

Lợi ích kết hợp của mô hình tham số và mô hình trực tiếp

Sử dụng phần mềm Creo có nghĩa là bạn có thể tiếp cận cả hai cách tiếp cận mô hình 3D CAD khi bạn thực hiện công việc của mình, tất cả trong một công cụ. Điều này có nghĩa là bạn có quyền kiểm soát được cung cấp bởi mô hình tham số, bên cạnh tốc độ và tính linh hoạt của mô hình trực tiếp.

Khả năng làm việc với dữ liệu Multi CAD

Lợi ích này của Creo cho phép bạn làm việc với dữ liệu từ bất kỳ nguồn CAD nào. Điều này có nghĩa là không cần tạo lại các thiết kế do dữ liệu không tương thích, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong quá trình phát triển sản phẩm.

So sánh Creo và Solidworks

Solidworks là phần mềm trung cấp, trong khi đó Creo thuộc phân khúc cao cấp. Creo là lựa chọn tốt nhất khi cần các tính năng cao cấp của nó và Solidworks chưa có, như cấu trúc liên kết, tối ưu hóa, thiết kế khuôn mẫu, tạo bề mặt và mô phỏng. Mặt khác, nếu bạn là người lập mô hình ít kinh nghiệm hơn hoặc nếu CAD không phải là tính năng chính trong công việc của bạn, thì chúng tôi khuyên dùng SolidWorks.

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa CREO và Solidworks là sự khác biệt về trải nghiệm người dùng. CREO khó học và sử dụng thành thạo hơn Solidworks. Một số tính năng nâng cao của CREO gây khó khăn cho người dùng chưa quen với CAD. Người dùng sẽ cần tìm các hướng dẫn thông qua PTC hoặc các tài nguyên trực tuyến khác nhau để hiểu các khía cạnh khó của phần mềm.

Solidworks được ca ngợi vì tính đơn giản và sử dụng hiệu quả mà bất kỳ người dùng nào, kể cả những người không có kinh nghiệm về CAD, đều có thể học được. Solidworks có một hướng dẫn tích hợp cho phép bất kỳ người dùng CAD mới nào nhanh chóng làm quen với các chức năng CAD cơ bản và trung cấp.

Một sự khách biệt lớn giữa Creo và SolidWorks là cách hai phần mềm này được đóng gói và bán. Creo là một bộ mô-đun mà người dùng có thể mua để thực hiện các chức năng CAD cụ thể theo nhu cầu của họ, trong khi Solidworks là một chương trình duy nhất hoàn chỉnh với tất cả các công cụ cần thiết cho mô hình 3D.

Vì phần mềm Creo là một bộ ứng dụng CAD thay vì một chương trình duy nhất, nên bạn có thể chọn các mô-đun cụ thể mà bạn cần và quên đi các tính năng bổ sung mà bạn không cần. Có một số gói hướng đến các mục đích sử dụng CAD khác nhau, từ “Creo Interactive Surface Design” cho các công cụ tiếp tuyến và độ cong nâng cao, đến thư viện thử nghiệm thiết kế phong phú trong “Creo Simulate”. Và đó chỉ là 2 trong số 10 ứng dụng toàn diện của nó. Vì vậy, bất kể nhu cầu của bạn là gì với phần mềm solid modeling, Creo đều đáp ứng được cho bạn.

Mức giá phần mềm Creo và so sánh với Solidworks

Các gói module phần mềm Creo

Các gói module phần mềm Creo

Mặc dù Solidworks ban đầu được phát triển như một giải pháp thay thế rẻ hơn và dễ sử dụng hơn cho PTC CREO, nhưng hai gói phần mềm này có giá khá giống nhau. Mức giá gói CREO cơ bản – Design Essentials, bắt đầu từ khoảng 3.000 USD cho locked license và có thể có giá lên tới 25.000 USD cho locked license đối với gói cao cấp nhất – Design Premium Plus. Giá này dành cho giấy phép hàng năm, có thể gia hạn. Đối với Solidworks, giá cho gói cơ bản – Standard là khoảng 8.000 USD license vĩnh viễn ban đầu + 2.000 USD phí bảo trì mỗi năm sau đó. Gói  cao cấp nhất – SolidWorks Premium có giá khoảng 13.000 USD ban đầu + 3.000 USD phí bảo trì mỗi năm sau đó.

Kết luận

Là giải pháp CAD/CAM/CNC toàn diện, PTC Creo phù hợp cho ngành công nghiệp thiết kế cơ khí chế tạo, gia công khuôn mẫu. Creo là một bộ ứng dụng tích hợp, có khả năng mở rộng, có khả năng tương tác, bao trùm toàn bộ quá trình phát triển sản phẩm. Các ứng dụng thiết kế sản phẩm của Creo cho phép các kỹ sư sử dụng các công cụ phù hợp nhất để đóng góp vào quá trình phát triển sản phẩm.

Được đưa vào thị trường Việt Nam từ khá sớm và được đào tạo trực tiếp trong các trường Đaị Học, Cao Đẳng, cộng với bộ công cụ mạnh mẽ, Creo là phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất trong thiết kế máy, thiết kế chi tiết, đặc biệt là thiết kế và chế tạo khuôn mẫu ở nước ta.

Tech360 Việt Nam là đai lý chính thức, cung cấp bản quyền phần mềm Creo chính hãng với nhiều năm kinh nghiệm ở Việt Nam. Các khách hàng đến với Tech360 sẽ được tư vấn bộ sản phẩm Creo phù hợp với nhu cầu công việc và đặc thù sản phẩm cần thiết kế, sản xuất, tránh lãng phí khi mua những tính năng không cần thiết.

Tech360 - Đại lý Creo chính hãng

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ 360 VIỆT NAM
Địa chỉ: 413 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 0944 61 22 68
Email: quynhnv@congnghe360vn.com

Tech360

Author Tech360

Tech360 Việt Nam là nhà cung cấp bản quyền phần mềm uy tín tại Việt Nam. Mọi thắc mắc, yêu cầu hỗ trợ liên quan đến vấn đề bản quyền phần mềm vui lòng liên hệ hotline: 0945 211 292 hoặc email: info@congnghe360vn.com. Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ bạn!

More posts by Tech360

Leave a Reply