Skip to main content

Làm việc với những đoạn thẳng trong Illustrator

Chỉnh sửa các đoạn đường dẫn hoạt động tương tự trong các ứng dụng Adobe. Bạn có thể chỉnh sửa đoạn đường dẫn bất kỳ lúc nào, nhưng việc chỉnh sửa đoạn hiện tại hơi khác so với công việc vẽ của họ. Hãy ghi nhớ các mẹo sau đây khi chỉnh sửa đoạn phân đoạn:

 • Nếu một điểm neo kết nối hai đoạn, việc di chuyển điểm neo đó luôn làm thay đổi cả hai đoạn.
 • Khi vẽ bằng công cụ Pen, hãy nhấn Ctrl (Windows) hoặc Command (Mac OS) để tạm thời kích hoạt công cụ lựa chọn được sử dụng gần đây nhất (Illustrator) hoặc công cụ Direct Selection (InDesign và Photoshop) để bạn có can’t edit the partition you’ve drawing.
 • Khi bạn vẽ một điểm cấm đầu bằng công cụ Pen, kéo điểm định hướng sẽ thay đổi độ dài của đường định hướng ở cả hai bên của điểm. Tuy nhiên, khi bạn chỉnh sửa một điểm trơn hiện có bằng công cụ chọn trực tiếp, bạn chỉ thay đổi độ dài của đường định hướng ở phía bạn đang kéo.
 1. Với công Direct Selection  , chọn phần đường thẳng bạn muốn điều chỉnh.

 2. Kéo đường thẳng đến vị trí mới của nó.

Điều chỉnh chiều dài hoặc góc của đoạn thẳng

 1. Chọn công cụ Direct Selection , chọn một điểm neo trên phân khúc bạn muốn điều chỉnh.

 2. Kéo điểm neo đến vị trí mong muốn. Kéo theo để hạn chế điều chỉnh bội số của 45 °.
  Ghi chú: Trong Illustrator hoặc InDesign, nếu bạn chỉ đơn giản là cố gắng làm cho một hình chữ nhật rộng hơn hoặc hẹp hơn, thì sẽ dễ dàng hơn để chọn nó bằng công cụ Lựa chọn và thay đổi kích thước của nó bằng cách sử dụng một trong các núm điều khiển ở các cạnh của hộp giới hạn của nó.

  Sử dụng công cụ Direct Selection trên một đoạn thẳng sẽ di chuyển đoạn đó. Tuy nhiên, khi được sử dụng trên đoạn cong, việc định hình lại không bị hạn chế. Sử dụng  con trỏ Reshape Segment để định hình lại bằng đầu vào cảm ứng trên các thiết bị dựa trên cảm ứng và không gian làm việc cảm ứng. Bạn có thể sử dụng nó với công cụ Direct Selection.

  XỬ LÝ KÉO GÓC MẶC ĐỊNH THEO HƯỚNG VUÔNG GÓC

  Xử lý ràng buộc theo hướng vuông góc

  • Giữ phím Shift trong khi định hình lại bằng công cụ Direct Selection để hạn chế các tay cầm theo hướng vuông góc. Điều này cho phép bạn định hình lại các đường cong thành hình bán nguyệt. Điều này cũng đảm bảo rằng các tay cầm có chiều dài bằng nhau.

Điều chỉnh vị trí hoặc hình dạng của đoạn cong

 1. Với công cụ Direct Selection, chọn một đoạn cong hoặc một điểm neo ở hai đầu của đoạn cong. Các đường định hướng xuất hiện, nếu có. (Một số đoạn cong chỉ sử dụng một đường định hướng.)

 2. Thực hiện các thao tác sau:
  • Để điều chỉnh vị trí của đoạn, hãy kéo đoạn đó. Shift-kéo để hạn chế điều chỉnh theo bội số của 45°.
  Nhấp để chọn đoạn đường cong, sau đó kéo để điều chỉnh
  Nhấn vào đây để chọn đoạn đường cong. Sau đó kéo để điều chỉnh.

  • Để điều chỉnh hình dạng của đoạn ở hai bên của điểm neo đã chọn, hãy kéo điểm neo hoặc điểm định hướng. Shift-kéo để hạn chế chuyển động theo bội số của 45°.
  Kéo điểm neo ( trái ) hoặc kéo điểm hướng ( phải )
  Kéo điểm neo hoặc kéo điểm hướng.

  Ghi chú: Bạn cũng có thể áp dụng một phép biến đổi, chẳng hạn như chia tỷ lệ hoặc xoay, cho một đoạn hoặc điểm neo. 

Xóa đoạn thẳng đã vẽ

 1. Chọn công cụ Direct Selection , và chọn phân đoạn bạn muốn xóa.
 2. Nhấn Backspace ( Windows ) hoặc Xóa ( Mac OS ) để xóa phân khúc đã chọn. Nhấn Backspace hoặc Xóa lại xóa phần còn lại của con đường.

Mở rộng một đường dẫn

 1. Sử dụng công cụ Pen, định vị con trỏ trên điểm cuối của đường dẫn mở mà bạn muốn mở rộng. Con trỏ thay đổi khi nó được định vị chính xác trên điểm cuối.
 2. Nhấp vào điểm cuối. 
  • Để tạo một điểm góc, định vị công cụ Pen ở nơi bạn muốn kết thúc đoạn mới và nhấp. Nếu bạn đang mở rộng một đường dẫn kết thúc tại một điểm trơn, đoạn mới sẽ bị cong bởi đường định hướng hiện có.Thực hiện thao tác sau:

Kết nối hai đường với nhau

 1. Sử dụng công cụ Pen, định vị con trỏ trên điểm cuối của đường dẫn mở mà bạn muốn kết nối với một đường dẫn khác. Con trỏ thay đổi khi nó được định vị chính xác trên điểm cuối.
 2. Nhấp vào điểm cuối.

Thực hiện thao tác sau:

 • Để kết nối đường dẫn với một đường dẫn mở khác, hãy nhấp vào một điểm cuối trên đường dẫn khác. Khi bạn định vị chính xác công cụ Pen trên điểm cuối của đường dẫn khác, một biểu tượng hợp nhất nhỏ sẽ xuất hiện bên cạnh con trỏ.
 • Để kết nối một đường dẫn mới với một đường dẫn hiện có, hãy vẽ đường dẫn mới gần đường dẫn hiện có, sau đó di chuyển công cụ Bút đến điểm cuối (không được chọn) của đường dẫn hiện tại. Nhấp vào điểm cuối đó khi bạn thấy biểu tượng hợp nhất nhỏ xuất hiện bên cạnh con trỏ.

Thao tác với 2 điểm neo cuối của đoạn thẳng

 1. Chọn các điểm cuối.
  Nếu các điểm cuối trùng nhau (chồng lên nhau), hãy kéo một vùng chọn qua hoặc xung quanh cả hai điểm cuối để chọn chúng.
 2. Nhấp vào nút  Connect Selected Endpoints   trong bảng điều khiển.
Tham gia điểm cuối trong Illustrator
Tham gia điểm cuối

A. Chọn và tham gia các điểm cuối trùng khớp B. Chọn và tham gia các điểm cuối không trùng hợp

Thao tác với nhiều điểm neo trên đường dẫn

Illustrator cung cấp tùy chọn nối hai hoặc nhiều đường dẫn mở. Để nối một hoặc nhiều đường dẫn mở, hãy sử dụng công cụ Lựa chọn để chọn các đường dẫn mở và nhấp vào Object > Path > Join. Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Ctrl+J (Windows) hoặc Cmd+J (Mac).

Khi các điểm neo không chồng chéo, Illustrator thêm một đoạn đường để bắc cầu cho các đường nối. Trong khi nối nhiều hơn hai đường dẫn, trước tiên, Illustrator tìm kiếm và nối các đường dẫn có điểm cuối nằm gần nhau nhất. Quá trình này được lặp lại cho đến khi tất cả các đường dẫn được nối với nhau. Nếu bạn chỉ chọn một đường dẫn để tham gia, nó sẽ được chuyển đổi thành một đường dẫn khép kín.

Note: Trong quá trình này, bạn có thể mất đi những khía cạnh phức tạp trong phong cách nghệ thuật của mình.

Đường dẫn đầu ra có dạng của đường dẫn trên cùng trong vùng chọn.

Tùy chọn nối chỉ dẫn đến nối góc bất kể bạn chọn các điểm neo để nối hay toàn bộ đường dẫn. Tuy nhiên, đối với các điểm neo chồng chéo, nếu bạn muốn tùy chọn để chọn nối trơn hoặc nối góc, hãy sử dụng Ctrl+Shift+Alt+J (Windows) hoặc Cmd+Shift+Option+J (Mac OS).

Điều chỉnh các điểm neo trên đoạn thẳng mà không ảnh hưởng cả đoạn

 1. Chọn toàn bộ con đường.

 2. Chọn công cụ Select the Reshape ( nằm dưới công cụ Scale ).

 1. Định vị con trỏ trên điểm neo hoặc đoạn đường dẫn mà bạn muốn đóng vai trò là tiêu điểm (nghĩa là điểm kéo các đoạn đường dẫn đã chọn) và nhấp.
  Nếu bạn nhấp vào một đoạn đường dẫn, một điểm neo được đánh dấu có hình vuông bao quanh sẽ được thêm vào đường dẫn.
 2. Giữ phím Shift và bấm vào các điểm neo hoặc đoạn đường dẫn khác để đóng vai trò là tiêu điểm. Bạn có thể đánh dấu vô số điểm neo hoặc đoạn đường dẫn.
 3. Kéo các điểm neo được đánh dấu để điều chỉnh đường dẫn.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply