Skip to main content

Tìm hiểu hướng dẫn cách cải thiện hiệu suất Illustrator trên máy Windows và MacOS.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của Adobe Illustrator, chẳng hạn như hệ điều hành, cấu hình phần cứng, quy trình làm việc và các tùy chọn đã chọn. Nếu bạn nhận thấy Illustrator chạy chậm hơn bình thường, hãy thử các kỹ thuật được cung cấp để tối ưu hóa không chỉ hiệu suất của Illustrator mà cả hiệu suất của các ứng dụng khác của bạn.

Người anh hùng là một đại diện trực quan của việc tối ưu hóa hệ điều hành, phần cứng và làm việc trên Illustrator một cách hiệu quả với các nhân vật làm việc trên hệ thống, chủ đề màu sắc và chế độ xem phác thảo

Bằng cách xác định cấu hình hệ điều hành của bạn để chạy hiệu quả, bạn tăng dung lượng bộ nhớ có sẵn cho các ứng dụng, giúp chúng chạy trơn tru. Dưới đây là một số bước để tối ưu hóa Windows và macOS và cải thiện hiệu suất Illustrator.

 Windows

Nếu giao diện được tùy chỉnh, thì một số thủ tục sẽ khác nhau. Ví dụ: đường dẫn để điều hướng đến Bảng điều khiển có thể khác nhau. Chọn Start > Settings > Control Panel hoặc Start > Control Panel, tùy thuộc vào phiên bản Windows của bạn.

Tăng bộ nhớ khả dụng

Để tăng hiệu suất, hãy chọn kích thước phù hợp cho tệp hoán trang của bạn (vùng ổ cứng lưu trữ bộ nhớ ảo). Chọn ổ cứng không được sử dụng cho đĩa cào Illustrator để có hiệu suất tốt nhất. Cần có quyền quản trị viên để thay đổi kích thước tệp hoán trang. Illustrator hoạt động tốt nhất khi kích thước tối đa của tệp hoán trang gấp khoảng ba lần dung lượng RAM được cài đặt.

 1. Thoát khỏi tất cả các ứng dụng.

 2. Chọn Start > Control Panel > System > Advanced system settings.

 3. Trong hộp thoại System Properties, chọn tab Advanced.

 4. Nhấp chuột Settings trong phần Performance, sau đó chọn tab Advanced.

 5. Trong phần Virtual Memory, nhấp vào Change.

 6. Dọn dẹp trong hộp kiểm Automatically manage paging file size for all drives. 

 7. Từ danh sách Ổ đĩa, chọn ổ cứng có ít nhất ba lần dung lượng RAM được cài đặt trên máy tính của bạn. Ví dụ: nếu máy tính của bạn có 64 MB RAM, hãy chọn ổ cứng có ít nhất 192 MB dung lượng trống.

Vô hiệu hóa tính năng trình điều khiển

Một số trình điều khiển bộ điều hợp video cung cấp cài đặt nâng cao để tăng tốc hoặc sửa đổi hiển thị đồ họa. Đôi khi, các cài đặt này có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu suất vẽ lại màn hình trong Illustrator. Tắt các tính năng dành riêng cho trình điều khiển để xác định cài đặt tốt nhất để sử dụng với Illustrator. Để biết thêm thông tin, hãy xem tài liệu dành cho bộ điều hợp video của bạn.

Quản lý phông chữ

Đảm bảo rằng bạn:

 • Chỉ cài đặt các phông chữ bạn cần để cải thiện hiệu suất hệ thống và hiệu suất của các ứng dụng truy cập phông chữ.
 • Sử dụng tiện ích quản lý phông chữ để giúp bạn quản lý nhiều phông chữ.

Hạn chế ứng dụng khởi động

Các ứng dụng bắt đầu tự động trên Windows sẽ sử dụng RAM có sẵn cùng với Illustrator, điều này sẽ khiến phần mềm AI phải chia hiệu năng của máy cho các ứng dụng chạy cùng.

Để ngăn ứng dụng tự động khởi động, hãy làm như sau:

 1. Thoát khỏi tất cả các ứng dụng.

 2. Bắt đầu Windows Explorer.
 3. Vô hiệu hóa ứng dụng khởi động bằng cách di chuyển tất cả các biểu tượng và phím tắt từ thư mục Startup (OSDisk \ ProgramData \ Microsoft \ Windows \ Start Menu \ Programs \ StartUp) vào thư mục khác.

 4. Khởi động lại Windows.

Để đóng các ứng dụng được chỉ định để tự động bắt đầu trong danh sách cài đặt, hãy làm như sau:

 1. Khởi động lại Windows và nhấn Ctrl + Shift + Esc.

 2. Chọn tab Processes. Chọn tên ứng dụng, sau đó nhấp vào End Task..

 3. Khởi động lại Illustrator. Nếu hiệu suất Illustrator được cải thiện.

Sau khi khởi động lại, hãy kiểm tra xem hiệu suất Illustrator có cải thiện hay không và kích hoạt lại các phím tắt và biểu tượng. 

BẬT LẠI CÁC PHÍM TẮT VÀ BIỂU TƯỢNG

Nếu hiệu suất Illustrator không cải thiện sau hạn chế các ứng dụng khởi động và khởi động lại, làm như sau:

 1.  Thêm các biểu tượng và phím tắt trở lại thư mục Khởi động và kích hoạt lại chúng trong Windows Explorer.

 2. Cô lập vấn đề hiệu suất với một hoặc nhiều chương trình và đặt chúng vào thư mục Khởi động bằng Windows Explorer và kích hoạt lại biểu tượng và phím tắt của chúng.

Nếu hiệu suất của Illustrator cải thiện sau khi khởi động lại Windows, hãy làm như sau:

 1. Khởi động lại máy tính của bạn sau khi kích hoạt lại từng bộ biểu tượng và phím tắt và kiểm tra hiệu suất của Illustrator.

 2. Lặp lại quá trình này cho đến khi hiệu suất của Illustrator xuống cấp.

  Cô lập biểu tượng hoặc phím tắt gây ra vấn đề hiệu suất và loại bỏ nó một lần nữa. Liên hệ với nhà sản xuất của chương trình để xem có bản cập nhật nào không.

MacOS

Quản lý phông chữ

Đảm bảo rằng bạn:

 • Chỉ cài đặt các phông chữ bạn cần để cải thiện hiệu suất hệ thống và hiệu suất của các ứng dụng truy cập phông chữ.
 • Sử dụng tiện ích quản lý phông chữ để giúp bạn quản lý nhiều phông chữ.

Sử dụng printer driver PostScript

Non-PostScript printer drivers có thể xung đột với Illustrator. Do đó, Adobe khuyên bạn nên đặt trình PostScript làm mặc định trong macOS. Máy in PostScript phải được kết nối trực tiếp với máy tính của bạn hoặc thông qua mạng để hoàn thành các bước sau.

BƯỚC 1. Đặt PostScript printer drivers làm mặc định

 1. Từ menu Apple, chọn System Preferences, sau đó nhấp vào Printers & Scanners.

 2. Nếu PostScript không được liệt kê, nhấp vào +, điều hướng đến PostScript và nhấp vào Add.

 3. Chọn một máy in PostScript từ cửa sổ Default Printer  bật lên.

 

BƯỚC 2. Cấu hình Illustrator để sử dụng không mặc định

 1. Mở bất kỳ tài liệu nào trong Illustrator và chọn File Print..

 2. Trong hộp thoại Print, chọn Adobe PostScript File hoặc tên của máy in từ menu Printer và nhấp chuột Save.

   

Tối ưu hóa phần cứng

Phần cứng bạn sử dụng ảnh hưởng đến hiệu suất của Illustrator: bộ xử lý hoặc ổ cứng càng nhanh, Illustrator có thể xử lý thông tin nhanh hơn. Các cải tiến phần cứng khác, chẳng hạn như cài đặt RAM bổ sung, sử dụng hệ thống đa bộ xử lý hoặc tối ưu hóa và chống phân mảnh ổ đĩa, cũng có thể cải thiện hiệu suất.

Windows

Sử dụng bộ xử lý nhanh hơn

Tốc độ của bộ xử lý trung tâm máy tính của bạn (CPU) ảnh hưởng đến tốc độ của Illustrator. Vì Illustrator thao tác số lượng lớn dữ liệu và thực hiện nhiều phép tính, tốc độ của nó phụ thuộc vào tốc độ của bộ xử lý. Cân nhắc sử dụng máy tính có bộ xử lý nhanh hơn.

Cài đặt RAM bổ sung

Nếu Illustrator không đủ RAM, nó sẽ sử dụng không gian đĩa cứng ( bộ nhớ ảo, đĩa cào hoặc cả ) để xử lý thông tin. Illustrator là nhanh nhất khi nó có thể xử lý thông tin trong bộ nhớ, mà không cần sử dụng đĩa cứng.

Tối ưu hóa không gian ổ cứng

Dưới đây là một số cách để tối ưu hóa không gian ổ cứng:

 • Kiểm tra đĩa cứng của bạn để tìm lỗi, tệp chống phân mảnh và sử dụng tốt nhất không gian đĩa cứng có sẵn bằng cách sử dụng các chương trình CHKDSK.exe và Disk Defragmenter. Để biết thêm thông tin về Windows.
 • Lưu tệp của bạn vào các ổ đĩa có tốc độ truy cập nhanh hơn. Ví dụ: sử dụng ổ cứng nội bộ thay vì máy chủ mạng hoặc ổ đĩa ngoài.
 • Nếu bạn muốn lưu tệp vào mạng hoặc ổ đĩa ngoài, hãy lưu tệp vào ổ cứng bên trong. Sau đó đóng tệp và sử dụng Windows Explorer để sao chép nó vào mạng hoặc ổ đĩa ngoài.

MacOS

Sử dụng bộ xử lý nhanh hơn

Tốc độ của bộ xử lý trung tâm máy tính của bạn ( CPU ) ảnh hưởng đến tốc độ của Illustrator. Vì Illustrator thao tác số lượng lớn dữ liệu và thực hiện nhiều phép tính, tốc độ của nó phụ thuộc vào tốc độ của bộ xử lý. Cân nhắc sử dụng máy tính có bộ xử lý nhanh hơn.

Cài đặt RAM bổ sung

Nếu Illustrator không đủ RAM, nó sẽ sử dụng không gian đĩa cứng ( bộ nhớ ảo, đĩa cào hoặc cả ) để xử lý thông tin. Illustrator là nhanh nhất khi nó có thể xử lý thông tin trong bộ nhớ mà không cần sử dụng đĩa cứng.

Tối ưu hóa không gian đĩa

Dưới đây là một số cách để tối ưu hóa không gian đĩa:

 • Kiểm tra đĩa cứng của bạn để biết lỗi hoặc tệp chống phân mảnh với tiện ích đĩa của bên thứ ba (, ví dụ: Norton Utility ). Nếu bạn đang chạy macOS, ổ đĩa phải được sửa chữa bằng tiện ích đĩa của bên thứ ba.
 • Lưu tệp của bạn vào các ổ đĩa có tốc độ truy cập nhanh hơn. Ví dụ: sử dụng ổ cứng nội bộ thay vì máy chủ mạng hoặc ổ đĩa ngoài.
Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!
Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply