Skip to main content

Cách Import file EPS/DCS và AutoCAD trong Illustrator – Tìm hiểu cách nhập tệp EPS, DCS và AutoCAD trong Illustrator.

PostScript ( EPS ) là định dạng tệp phổ biến để truyền tác phẩm nghệ thuật vector giữa các ứng dụng. Bạn có thể OpenPlacePaste, hoặc kéo các tập tin EPS vào tác phẩm nghệ thuật của bạn.

Trước khi bạn tiến hành các tệp EPS, hãy đảm bảo những điều sau:

  • Khi bạn mở hoặc nhúng tệp EPS được tạo trong một ứng dụng khác, Illustrator chuyển đổi tất cả các đối tượng thành các đối tượng Illustrator gốc. Tuy nhiên, nếu tệp chứa dữ liệu Illustrator không nhận ra, một số mất dữ liệu có thể xảy ra. Do đó, trừ khi bạn cần chỉnh sửa các đối tượng riêng lẻ trong tệp EPS, tốt nhất là liên kết với tệp thay vì mở hoặc nhúng nó.
  • Định dạng EPS không hỗ trợ tính minh bạch. Do đó, nó không phải là một lựa chọn tốt để đặt tác phẩm nghệ thuật trong suốt từ các ứng dụng khác vào Illustrator. Bạn có thể sử dụng định dạng PDF 1.4 cho mục đích này.
  • Bạn có thể nhận được thông báo lỗi khi in hoặc lưu tác phẩm nghệ thuật bao gồm các tệp EPS được liên kết nếu các tệp đó được lưu ở định dạng nhị phân (, ví dụ, ở định dạng EPS mặc định trong Photoshop ). Trong trường hợp này, bạn có thể làm theo bất kỳ tùy chọn nào sau đây:
    • Lưu các tệp EPS ở định dạng ASCII, nhúng các tệp được liên kết vào tác phẩm nghệ thuật Illustrator và sau đó in ra cổng in nhị phân thay vì cổng in ASCII
    • Lưu tác phẩm nghệ thuật trong AI hoặc PDF thay vì EPS.
  • Nếu bạn đang quản lý tác phẩm nghệ thuật màu trong tài liệu, hình ảnh EPS nhúng là một phần của tài liệu và do đó được quản lý màu khi gửi đến thiết bị in. Ngược lại, hình ảnh EPS được liên kết không được quản lý màu, ngay cả khi quản lý màu được bật cho phần còn lại của tài liệu.Use Linked File’s Color để thay thế màu trong tài liệu của bạn bằng màu EPS trong tệp được liên kết. Tất cả các đối tượng sử dụng màu này trong tài liệu của bạn sẽ được cập nhật một cách thích hợp. Chọn Use Document’s Color để lại swatch như là và giải quyết tất cả các xung đột màu bằng cách sử dụng màu của tài liệu. Bản xem trước EPS không thể được thay đổi để bản xem trước có thể không chính xác, nhưng nó sẽ in thành các tấm chính xác. Bạn có thể chọn Apply to All để giải quyết tất cả các xung đột màu bằng cách sử dụng định nghĩa của tài liệu hoặc tệp được liên kết.
  • Thỉnh thoảng bạn có thể gặp cảnh báo khi mở tài liệu Illustrator có chứa hình ảnh EPS được nhúng. Nếu ứng dụng không thể tìm thấy hình ảnh EPS gốc, bạn sẽ được nhắc trích xuất hình ảnh EPS. Chọn Extract tùy chọn trong hộp thoại và hình ảnh sẽ được trích xuất từ thư mục của tài liệu hiện tại. Mặc dù tệp nhúng không xem trước trong tài liệu, nhưng bây giờ tệp sẽ in chính xác.
  • Theo mặc định, các tệp EPS được liên kết được hiển thị dưới dạng bản xem trước độ phân giải cao. Nếu tệp EPS được liên kết không hiển thị trong cửa sổ tài liệu, có thể là do bản xem trước bị thiếu. ( Các bản xem trước đôi khi bị mất khi truyền các tệp EPS được lưu với các bản xem trước PICT từ macOS sang Windows. ) Để khôi phục bản xem trước, hãy lưu lại tệp EPS với bản xem trước TIFF. Nếu hiệu suất bị ảnh hưởng tiêu cực khi bạn đặt EPS, hãy giảm độ phân giải xem trước: Chọn Edit > Preferences > File Handling & Clipboard (Windows) hoặc Illustrator > Preferences > File Handling & Clipboard (macOS), và chọn Use Low Resolution Proxy For Linked EPS.

Import File DCS

Desktop Color Separation (DCS) là một phiên bản của định dạng EPS tiêu chuẩn. Định dạng DCS 1.0 chỉ hỗ trợ hình ảnh CMYK, trong khi định dạng DCS 2.0 hỗ trợ các tệp CMYK đa kênh và nhiều loại mực tại chỗ. (Những loại mực đốm này xuất hiện dưới dạng màu đốm trong bảng Swatches.) Illustrator nhận dạng các đường dẫn cắt trong các tệp DCS 1.0 và DCS 2.0 do Photoshop tạo. Bạn có thể liên kết các tệp DCS trong Illustrator, nhưng bạn không thể nhúng hoặc mở chúng.

Ghi chú: Để xem các tương tác minh bạch của DCS trong bảng điều khiển Links, chọn Panel Options từ bảng điều khiển Link và chọn Show DCS Transparency Interactions.

Import File AutoCAD

Ghi chú: Illustrator sẽ không mở các tệp AutoCAD được lưu trong phiên bản muộn hơn AutoCAD 2007.

Các tệp AutoCAD bao gồm cả định dạng DXF và DWG. Bạn có thể nhập tệp AutoCAD từ phiên bản 2.5 đến phiên bản 2007. Trong quá trình nhập, bạn có thể chỉ định tỷ lệ, ánh xạ đơn vị (đơn vị tùy chỉnh để diễn giải tất cả dữ liệu độ dài trong tệp AutoCAD), có chia tỷ lệ trọng lượng đường hay không, bố cục nào cần nhập và liệu để tập trung vào tác phẩm nghệ thuật.

Illustrator hỗ trợ hầu hết dữ liệu AutoCAD, bao gồm các đối tượng 3D, hình dạng và đường dẫn, tham chiếu bên ngoài, đối tượng vùng, đối tượng spline (được ánh xạ tới đối tượng Bezier giữ nguyên hình dạng ban đầu), đối tượng raster và đối tượng văn bản. Khi bạn nhập tệp AutoCAD có chứa tham chiếu bên ngoài, Illustrator sẽ đọc nội dung của tham chiếu và đặt nó vào vị trí thích hợp trong tệp. Nếu không tìm thấy tham chiếu bên ngoài, hộp thoại Thiếu liên kết sẽ mở ra để bạn có thể tìm kiếm và truy xuất tệp.

 

 

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Tech360 chúc các bạn thành công!

Mai Thành

Author Mai Thành

Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc với các phần mềm thiết kế đồ họa đặc biệt là các phần mềm của Adobe. Mong muốn chia sẻ những tiện ích cùng giá trị tuyệt vời từ các phần mềm thiết kế Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, InDesign,... mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt nhất!

More posts by Mai Thành

Leave a Reply